Tin tức - Sự kiện
 
Cô học trò đam mê Hát Xoan

PhuthoPortal - “Tềnh là tềnh tang tềnh là tang tềnh/ Trồng bông ta luống a đậu, luống đậu, luống ơ cà/ Ai làm cho luống công ơ ta thế nà/ Chứ đường ai làm, ai làm cho luống/ Rằng ở công đây, ở đây, ở rằng công đây, ở rằng công đây.” 


 

Những câu Xoan mượt mà, trong trẻo được cất lên nhịp nhàng theo từng động tác múa mềm dẻo của cô học trò Nguyễn Thị Mỹ Hằng khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và khâm phục. Là học sinh lớp 7C - Trường THCS Kim Đức (thành phố Việt Trì), Hằng không những chăm ngoan, học giỏi mà còn là một “cây văn nghệ” của trường. Điều đặc biệt ở cô bé đó chính là niềm đam mê cháy bỏng đối với Hát Xoan và có năng khiếu nổi trội đối với loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

 

Là con thứ 2 trong một gia đình có 4 anh, chị em, từ nhỏ Mỹ Hằng đã rất thích Hát Xoan bởi em thường được nghe bà nội hát trong khi làm việc nhà. Có lẽ chính bởi vậy mà làn điệu Xoan như ăn sâu, bén rễ trong tâm trí cô bé. Hằng được bà nội dạy một số bài Xoan cổ. Càng học, em càng cảm thấy thích thú, muốn khám phá, tìm hiểu về Hát Xoan và ước ao thuộc tất cả những bài Xoan cổ. Với niềm say mê của mình, em đã xin tham gia luyện tập tại phường Xoan Thét (xã Kim Đức) vào tối thứ 7, chủ nhật hằng tuần. Ở phường Xoan Thét, em không chỉ được các Nghệ nhân truyền dạy nhiều bài Hát Xoan mà còn được cùng hơn 50 thanh, thiếu niên đang theo học tại đây luyện tập và tham gia biểu diễn Hát Xoan trong những dịp lễ hội. Nhờ năng khiếu cùng sự nỗ lực luyện tập, Hằng học thuộc bài hát rất nhanh, hát đúng nhịp trống, nhịp phách và kết hợp với động tác tay, chân rất thuần thục. Đến nay, em đã thuộc được 14 quả cách trong Hát hội và Hát thờ; nhiều lần Hằng được chọn tham gia biểu diễn tại đình Thét phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

 

Mỹ Hằng chia sẻ: “Ban đầu mới học Hát Xoan em cũng thấy hơi khó vì giai điệu, ca từ khó nhớ nhưng em nhận thấy rằng, khi học mình chỉ cần tập trung, nhập tâm vào những lời ca, điệu múa ấy thì sẽ rất nhanh thuộc. Đối với em, chỉ cần mình yêu thích, say mê thì dù khó đến đâu em cũng sẽ cố gắng thực hiện niềm đam mê ấy…”

 

Với vốn kiến thức về Hát Xoan của mình, Mỹ Hằng không ngần ngại hướng dẫn cho các bạn trong lớp, trong trường cùng luyện tập để biểu diễn trong những dịp kỷ niệm của nhà trường, góp phần đẩy mạnh phong trào Hát Xoan trong trường học. Hiện nay, Trường THCS Kim Đức có 4 câu lạc bộ Hát Xoan thu hút hơn 60 em học sinh tham gia. Năm học 2016 - 2016, nhà trường đã tham gia và đạt giải Nhì trong cuộc thi Hát Xoan thanh, thiếu niên thành phố.

 

Đam mê ca hát nhưng Mỹ Hằng không quên nhiệm vụ chính của một học sinh là học tập. 6 năm học em đều là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến. Nhận xét về học trò của mình, cô giáo Bùi Thị Thu Hằng - Giáo viên chủ nhiệm lớp 7C, Trường THCS Kim Đức cho biết: “Mỹ Hằng là một học sinh ngoan, chăm chỉ và tích cực tham gia các phong trào của trường, lớp. So với các bạn cùng trang lứa, Hằng có khả năng nổi trội về Hát Xoan, em là một trong những nhân tố để gây dựng phong trào Hát Xoan trong nhà trường…”

 

Chia tay ra về mà ấn tượng về cô bé có khuôn mặt xinh xắn, hiền dịu trong trang phục áo dài nâu, đầu chít khăn mỏ quạ còn đọng mãi trong tâm trí chúng tôi. Ước mơ của cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Mỹ Hằng là sau này sẽ trở thành một cô giáo dạy âm nhạc, truyền dạy những làn điệu Xoan mượt mà đến với các thế hệ học sinh, góp phần bảo tồn, gìn giữ và lan tỏa di sản Hát Xoan Phú Thọ.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm