Links Manager

Dâng hương kính cáo về việc UNESCO công nhận “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(10/12/2017)

PhuthoPortal - Ngày 10/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hương kính cáo tổ tiên về việc UNESCO công nhận “Hát Xoan Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Khu di tích lịch sử Đền Hùngvà Miếu Lãi Lèn. Tham dự lễ dâng hương có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Việt Trì và đông đảo cán bộ, nhân dân, các phường Xoan gốc.


Kỳ III: Hát Xoan Phú Thọ trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: Tự hào và trân trọng

PhuthoPortal - Sau hai năm chờ đợi, kể từ khi đề nghị của Việt Nam về việc xem xét đưa Hát Xoan Phú Thọ ra khỏi danh sách di sản cần được bảo vệ khẩn cấp và xét đề cử vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được thông qua tại kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Liên Chính phủ về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể cuối năm 2015, đúng 10 giờ 52 phút (theo giờ Hàn Quốc) tức 8 giờ 52 phút (giờ Việt Nam) ngày 8/12/2017, tại phiên họp lần thứ 12 của UNESCO diễn ra tại đảo Jeju, Hàn Quốc, di sản Hát Xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thời khắc ấy, niềm vui, sự tự hào và trân trọng trào dâng trong mỗi người dân Đất Tổ. 


Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại điện của nhân loại

PhuthoPortal - Sáng nay (8/12/2017), tại đảo Jeju Hàn Quốc, Hội nghị lần thứ 12, Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đã chính thức đưa Hát Xoan Phú Thọ ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới, một di sản văn hóa phi vật thể được đưa ra khỏi danh sách cần bảo vệ khẩn cấp và ngay sau đó được ghi danh để rồi  trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 


Kỳ II: Xây dựng hồ sơ Hát Xoan Phú Thọ trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

PhuthoPortal - Việc UNESCO ra quyết định đặc cách ngoại lệ đối với Hát Xoan Phú Thọ thoát khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp và được làm hồ sơ để xem xét ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là trường hợp đầu tiên và duy nhất trong lịch sử của UNESCO. Sự kiện này đã đánh dấu thành công bước đầu của tỉnh Phú Thọ và của cộng đồng trong việc tích cực tham gia bảo vệ Hát Xoan. Nhân dịp này, chúng tôi đã tìm gặp, trò chuyện với đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý di sản văn hóa để ghi lại câu chuyện xây dựng hồ sơ Hát Xoan đệ trình UNESCO. 


Kỳ I: Bảo tồn và phát huy giá trị Hát Xoan Phú Thọ xứng tầm di sản văn hóa thế giới

PhuthoPortal - Chính thức được UNESCO ghi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại từ ngày 24/11/2011, Hát Xoan Phú Thọ đã được bảo tồn và phát huy bài bản, hiệu quả. Theo đúng kỳ hạn, sau 4 năm được ghi danh, báo cáo về tình trạng Hát Xoan Phú Thọ đã được gửi tới UNESCO với những minh chứng cụ thể cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của Hát Xoan. Cuối năm 2015, tại Hội nghị lần thứ 10 của Ủy ban Liên Chính phủ về Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể tổ chức ở Namibia, đề nghị của Việt Nam về việc xem xét đưa Hát Xoan Phú Thọ ra khỏi danh sách di sản cần được bảo vệ khẩn cấp và xét đề cử vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được thông qua. Đạt được thành quả ấy, Phú Thọ đã phải nỗ lực rất lớn trong một thời gian dài, những thành công bước đầu của công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đã được ghi nhận.


Tin đã đưa ngày Tới