Links Manager

Hát Xoan ở vùng cao

(22/06/2017)

PhuthoPortal - Kể từ khi Hát Xoan được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể cần bảovệ khẩn cấp của nhân loại, đến thời điểm này có thể khẳng định Hát Xoan đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ được bảo tồn, phát huy ở các phường Xoan gốc mà còn lan tỏa ra khắp 13 huyện, thành, thị, đến cả vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan, góp phần đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp và trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Ấn tượng “Hát Xoan làng cổ” trong hành trình về với cội nguồn dân tộc

PhuthoPortal - Những năm gần đây, chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa phục vụ nhân dân và du khách thập phương đã trở thành một món ăn tinh thần đặc sắc, không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Đất Tổ nói riêng và cộng đồng người dân Việt Nam trên khắp mọi miền của Tổ quốc nói chung, nhất là trong mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, chương trình “Hát Xoan làng cổ” tiếp tục được tổ chức tại các miếu, đình làng Xoan cổ thuộc các xã Kim Đức, Phượng Lâu và Hùng Lô (thành phố Việt Trì), bắt đầu từ ngày 2 - 6/4/2017 (tức ngày 6 - 10/3 âm lịch).


Liên hoan Hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì lần thứ IV năm 2017

PhuthoPortal - Nằm trong chương trình hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017, ngày 3/4 (tức mùng 7/3 âm lịch), UBND thành phố Việt Trì tổ chức liên hoan Hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố lần thứ IV. Tới dự chương trình có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017; đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Việt Trì cùng các thầy, cô giáo và các em học sinh trên địa bàn thành phố.


Khai mạc Hội trại văn hóa và Liên hoan văn nghệ quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ

PhuthoPortal - Sáng 1/4/2017 (tức ngày 5/3 năm Đinh Dậu), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, BTC giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu - 2017 tổ chức khai mạc Hội trại văn hóa và liên hoan văn nghệ quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ.


Vang vọng câu Xoan

PhuthoPortal - Hát Xoan vốn là “đặc sản” văn hóa cổ truyền ở vùng quê Phú Thọ, làn điệu gắn liền với truyền thuyết Hùng Vương và sự phát triển văn hóa vùng đất Tổ. Trong những ngày tháng ba này, câu Xoan mượt mà, đằm thắm, thấm đậm tình đất, tình người vang vọng khắp các phường Xoan. Du khách thập phương về đây có dịp thưởng thức câu hát cổ xưa tại chính nơi phát tích Hát Xoan, do các nghệ nhân phường Xoan gốc biểu diễn trong không gian “đậm chất Xoan cổ”.


Tin đã đưa ngày Tới