Links Manager

87 học viên được trao Giấy chứng nhận hoàn thành lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ năm 2017

(13/11/2017)

PhuthoPortal - Ngày 10/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế mạc lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan Phú Thọ dành cho các hạt nhân câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca Phú Thọ năm 2017.


Khai mạc lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan cho các hạt nhân câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca Phú Thọ năm 2017

PhuthoPortal - Ngày 1/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc lớp truyền dạy và thực hành hát Xoan Phú Thọ dành cho các hạt nhân câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca Phú Thọ năm 2017. 


Số hóa các tư liệu di sản Hát Xoan Phú Thọ

PhuthoPortal - Phú Thọ được biết đến là cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt, trung tâm sinh tụ của người Việt cổ, thời đại các Vua Hùng dựng nước Văn Lang. Với hệ thống di sản văn hóa vật thể phong phú gồm 1.372 di tích lịch sử văn hóa và các lễ hội dân gian, các loại hình nghệ thuật đặc trưng, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Hát Xoan Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đại diện của nhân loại. Làm thế nào để bảo tồn các di sản văn hóa và quảng bá rộng rãi tới cộng đồng luôn là câu hỏi lớn đối với các cấp, các ngành, đặc biệt là những người làm công tác quản lý di sản. Và một trong những giải pháp được cho là thích hợp nhất trong điều kiện hiện tại chính là tư liệu hóa, số hóa di sản.


Hát Xoan ở vùng cao

PhuthoPortal - Kể từ khi Hát Xoan được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể cần bảovệ khẩn cấp của nhân loại, đến thời điểm này có thể khẳng định Hát Xoan đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ được bảo tồn, phát huy ở các phường Xoan gốc mà còn lan tỏa ra khắp 13 huyện, thành, thị, đến cả vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hát Xoan, góp phần đưa Hát Xoan ra khỏi tình trạng cần bảo vệ khẩn cấp và trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Ấn tượng “Hát Xoan làng cổ” trong hành trình về với cội nguồn dân tộc

PhuthoPortal - Những năm gần đây, chương trình “Hát Xoan làng cổ” gắn với các điểm du lịch di sản văn hóa phục vụ nhân dân và du khách thập phương đã trở thành một món ăn tinh thần đặc sắc, không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người dân Đất Tổ nói riêng và cộng đồng người dân Việt Nam trên khắp mọi miền của Tổ quốc nói chung, nhất là trong mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, chương trình “Hát Xoan làng cổ” tiếp tục được tổ chức tại các miếu, đình làng Xoan cổ thuộc các xã Kim Đức, Phượng Lâu và Hùng Lô (thành phố Việt Trì), bắt đầu từ ngày 2 - 6/4/2017 (tức ngày 6 - 10/3 âm lịch).


Tin đã đưa ngày Tới