Links Manager

Người phụ nữ hơn 60 năm gắn bó với hát Xoan

(25/06/2015)

PhuthoPortal - Ghé thăm xã Kim Đức, thành phố Việt Trì vào dịp chỉ còn vài ngày nữa là tới giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, được thưởng thức những tiết mục Xoan cổ trong không gian linh thiêng tại miếu Lãi Lèn và trò chuyện thân mật với các nghệ nhân phường Xoan Phù Đức mới thấy hết được sự say mê hát Xoan đến cháy bỏng của các nghệ nhân dân gian. Trong số các nghệ nhân có mặt tại miếu Lãi Lèn hôm đó, để lại ấn tượng sâu sắc đối với bản thân tôi là nghệ nhân Lê Thị Tú – người có giọng hát rất vang và trong trẻo.


Người nghệ nhân dành cả cuộc đời cho hát Xoan

PhuthoPortal - Ngân nga đâu đây có giọng hát Xoan của những cụ già, con trẻ: “Hồ là vậy ơi hồ là vậy/ Ơ hồ là dô à lên vậy/ Ấy hê là thời hê/ Là nưa mái hê là dô lên vậy” (Thuyền chèo cách)… Lần theo giọng hát, chúng tôi tìm đến ngôi miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì nằm giữa cánh đồng lúa bát ngát một màu xanh - nơi khởi nguồn cho những làn điệu Xoan cổ để cùng đắm mình vào một thế giới của lời ca, tiếng hát sâu lắng, thấm đượm tình người và sẻ chia những câu chuyện kể của nghệ nhân Nguyễn Thị Nhang ở phường Xoan cổ Phù Đức.


Kép “nhí” phường Xoan

PhuthoPorta - Là di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, Hát Xoan đang có sức lan tỏa mạnh mẽ và được đông đảo người dân đón nhận. Ngoài lớp nghệ nhân có tiếng như trùm Ngũ, trùm Bảo, trùm Quyết… và lớp nghệ nhân kế cận thì thế hệ “mầm Xoan” sẽ là lớp người tiếp nối phát triển những làn điệu Xoan trong tương lai.


Nghệ nhân hát Xoan Nguyễn Thị Sủng: Một đời đắm đuối khúc ca Xoan

PhuthoPortal - Băng xuống đoạn đường đất thó, căn nhà ba gian nhỏ của nghệ nhân Nguyễn Thị Sủng nằm lọt thỏm ở mé đồi. Dù đã cận kề tuổi 90 xưa nay hiếm, song cụ Sủng vẫn ngân nga khúc Xoan mọi lúc, dù ở trong nhà hay khi đi lượm cành củi khô ngoài vườn. Nghệ nhân Sủng quả quyết với phóng viên: “Đến chết tôi mới thôi hát Xoan”.


Tin đã đưa ngày Tới