Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tin hoạt động
 
Chu Hóa: 70 năm in dấu chân Người

PhuthoPortal - 70 năm đã qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân tại mảnh đất Chu Hóa (thành phố Việt Trì) trong hành trình lên Thủ đô kháng chiến, cho đến nay người dân nơi đây vẫn một lòng hướng về vị lãnh tụ kính yêu bằng tất cả tình cảm sâu sắc và thiêng liêng. Vững niềm tin theo Đảng, theo Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chu Hóa luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn xã Chu Hóa

 

Ngược dòng thời gian trở về những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trong hành trình di chuyển từ Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc, từ ngày 19/3 - 29/3/1947, Bác Hồ đã đến ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Văn Sỹ (xóm Hòe, thôn Chu Hóa, xã Chu Hóa). Tại đây, Người đã trực tiếp soạn thảo, đánh máy, ký ban hành nhiều văn bản quan trọng; viết thư, điện gửi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân; chủ trì một số cuộc họp của Thường vụ Trung ương Đảng và Hội đồng Chính phủ.

 

Để hiểu rõ hơn về những ngày tháng Ba lịch sử này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Tín là một trong những người con của cụ Nguyễn Văn Sỹ. Theo lời kể của bà Tín, cụ Sỹ vốn là một thầy đồ yêu nước, khi chính quyền địa phương bày tỏ mong muốn mượn ngôi nhà của gia đình để phục vụ cho hoạt động cách mạng, cụ đã lập tức đồng ý. Tuy nhiên lúc đầu, gia đình chỉ biết có đoàn cán bộ trung ương về ở, sau này mới biết người ở và làm việc tại nhà mình chính là Bác Hồ. Trong thời gian này, mặc dù Bác chỉ làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, nhưng thông qua những cán bộ phục vụ, Bác đã hiểu rõ tình hình của xã, kịp thời động viên những mặt làm tốt, chỉ bảo những việc làm chưa tốt của cán bộ và nhân dân địa phương. Người giao nhiệm vụ cho lãnh đạo địa phương phải lãnh đạo nhân dân tăng gia sản xuất, ủng hộ kháng chiến.

 

Thực hiện lời chỉ dạy của Người, trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, các thành viên trong gia đình cụ Sỹ nói riêng và nhân dân Chu Hóa nói chung đã đẩy mạnh thi đua, lao động sản xuất, tiết kiệm, xây dựng hậu phương vững mạnh, đóng góp sức người, sức của cho các chiến dịch; đồng thời kiên trìbám đất, bám làng, kiên quyết đấu tranh chống lại kẻ thù, góp phần không nhỏ vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Trong thời kỳ đổi mới, nhân dân Chu Hóa đã đoàn kết một lòng, cùng nhau phát triển kinh tế, góp sức xây dựng đời sống mới và làm giàu cho quê hương. Đối với bà Tín, dù đã bước vào tuổi thất thập song bà vẫn cùng với các thành viên trong gia đình tích cực lao động sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao đời sống; giáo dục con cháu về truyền thống của gia đình, vận động mọi người thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào của địa phương…

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Xanh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: “Với niềm vinh dự được đón Bác về ở và làm việc, gần một thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Tỉnh ủy Phú Thọ, Thành ủy Việt Trì, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Chu Hóa đã chủ động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, tận dụng những lợi thế của địa phương và tranh thủ các nguồn lực để tập trung phát triển KT-XH”.

 

Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì)

 

Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang hướng sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường. Nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ được tiếp cận với các nguồn vốn vay để mở rộng quy mô, đa dạng hóa các mặt hàng phục vụ đời sống nhân dân. Nhiều hộ nghèo được vay vốn hỗ trợ sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Cùng với đó, xã đã tích cực tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; tập trung xây dựng nông thôn mới; phát triển giáo dục - đào tạo, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân; củng cố và giữ vững an ninh quốc phòng… Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, khu vực nhà cụ Nguyễn Văn Sỹ đã được Nhà nước đầu tư bảo tồn và xây dựng thành Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một không gian lịch sử, văn hóa đặc biệt, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chu Hóa trân trọng gìn giữ với tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc đối với Bác Hồ kính yêu.

 

Có thể thấy, nhờ những bước đi đúng hướng, tình hình KT-XH của xã Chu Hóa đã có những chuyển biến tích cực. Nếu như trước đây, Chu Hóa là một xã thuần nông, đời sống KT-XH còn nhiều khó khăn thì hiện nay, cơ cấu kinh tế của xã đã ngày càng hoàn thiện, cơ sở hạ tầng phát triển không ngừng, đời sống nhân dân có nhiều thay đổi. Tính riêng năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của xã đạt 30,64 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đạt 33,53 tỷ đồng; tổng lương thực đạt 1.174,48 tấn. Thu nhập bình quân đầu người trên 24,5 triệu đồng/năm; thu ngân sách gần 4,6 tỷ đồng. Số lao động được giải quyết việc làm mới ngày càng tăng; trong xã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm dần. Đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới.

 

70 năm in dấu chân Người, về Chu Hóa hôm nay dễ dàng nhận thấy một diện mạo mới, sức sống mới đang dần hiện hữu trên mảnh đất này. Tin tưởng rằng trong những năm tiếp theo, Chu Hóa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương và sức mạnh nội lực, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, hòa nhịp vào sự phát triển chung của thành phố Việt Trì anh hùng.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm