Hội đồng nhân dân tỉnh

Menu Quản Trị Nội Dung tạm thời không có.
Tin hoạt động
 
HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chương trình huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng KT - XH then chốt giai đoạn 2011 – 2015 đối với Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

PhuthoPortal - Ngày 10/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát chương trình huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng KT - XH then chốt giai đoạn 2011-2015 với ngành Y tế, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Cùng dự có các đồng chí: Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Dương Hoàng Hương – TUV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Cao Đình Thưởng - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vi Trọng Lễ phát biểu kết luận tại buổi giám sát

 

Thực hiện Nghị quyết số 33 của HĐND tỉnh về chương trình huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng KT - XH then chốt giai đoạn 2011-2015, ngành Y tế đã xác định danh mục dự án ưu tiên đầu tư, huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng y tế. Trong 3 năm (2012-2014), đã huy động được trên 701 tỷ đồng, bằng 42,9% mục tiêu Nghị quyết từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và trên 230 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa tại các bệnh viện để triển khai trên 20 dự án cải tạo, nâng cấp các cơ sở y tế. Dự kiến đến hết năm 2015 sẽ huy động trên 1.000 tỷ đồng để thực hiện 3 dự án mới là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi và hạ tầng cụm bệnh viện. Trong giai đoạn 2014-2015, ngành sẽ triển khai đầu tư Trung tâm sản nhi theo hình thức công tư, xã hội hóa với tổng giá trị đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Nhìn chung các dự án được ngành Y tế triển khai đều đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn quy phạm do Bộ Xây dựng ban hành. Việc mua sắm trang thiết bị y tế đảm bảo theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với trình độ cán bộ, theo danh mục do Bộ Y tế quy định và phù hợp với quy mô của từng bệnh viện. Nguồn vốn được bố trí, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Chất lượng các công trình xây dựng được đảm bảo, các trang thiết bị được sử dụng tốt, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

 

Theo báo cáo của ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên trong 3 năm qua, ngành đã triển khai thực hiện đầu tư 10/16 công trình dự án thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ và văn hóa (theo kế hoạch), với tổng nguồn vốn huy động gần 1.570 tỷ đồng, trong đó vốn từ ngân sách Nhà nước chiếm gần 46%, đạt 36,32% mục tiêu Nghị quyết đề ra; huy động ngoài kế hoạch trên 539 tỷ đồng để triển khai thực hiện đầu tư cho các thiết chế văn hóa, thể thao và du lịch từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 2531/2864 khu dân cư có nhà văn hóa, đạt gần 99%, cao nhất so với cả nước. Các công trình được đầu tư xây dựng đều đảm bảo chất lượng, kỹ thuật theo thiết kế đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng KT - XH then chốt giai đoạn 2011-2015 của 2 ngành vẫn còn những tồn tại, hạn chế: Kết quả vốn huy động còn thấp so với tiềm năng, kế hoạch đạt thấp so với mục tiêu Nghị quyết đề ra, kết cấu hạ tầng phát triển khá nhưng còn thiếu đồng bộ; cơ cấu nguồn vốn đầu tư huy động còn chưa hợp lý, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước còn chiếm tỷ trọng cao; một số dự án trọng điểm tiến độ triển khai còn chậm…

 

Sau khi nghe các ngành báo cáo và ý kiến đánh giá của thành viên trong đoàn, kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vi Trọng Lễ đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của hai ngành trong trong việc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần phát triển KT - XH của tỉnh, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Đồng chí khẳng định điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Nhà nước cắt giảm đầu tư công, trái phiếu chính phủ. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu 2 ngành cần rà soát lại danh mục các dự án ưu tiên thực hiện cho phù hợp, hiệu quả, tránh đầu tư dàn trải; quan tâm xử lý nợ đọng cơ bản và thanh quyết toán dứt điểm các công trình đã hoàn thành; chú trọng công tác thanh, kiểm tra, nghiệm thu đảm bảo chất lượng các công trình, dự án; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành TW và các sở, ngành liên quan của tỉnh để tranh thủ các nguồn lực đầu tư và đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt; đôn đốc đẩy nhanh việc hoàn thành với các dự án chậm tiến độ; khai thác và sử dụng có hiệu quả sau đầu tư đối với các dự án đã hoàn thành; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; đồng thời tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân cho đội ngũ cán bộ.

 

 

Lệ Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH