Hội đồng nhân dân tỉnh

Menu Quản Trị Nội Dung tạm thời không có.
Hoạt động HĐND tỉnh
 
Giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 – 2020, định hướng đến năm 2030 tại huyện Tân Sơn

PhuthoPortal - Ngày18/5, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết 30/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 -2020, định hướng đến năm 2030 tại huyện Tân Sơn. 


 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

 

Cùng dự buổi giám sát có các đồng chí Vi Trọng Lễ - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Phù Tiêu – Uỷ viên BTVTỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Cao Đình Thưởng- Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tân Sơn; lãnh đạo các ban, ngành liên quan của huyện.

 

Tân Sơn là huyện có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, địa hình chủ yếu là đồi núi, có rừng quốc gia Xuân Sơn với nhiều thắng cảnh tự nhiên có thể khai thác phục vụ du lịch sinh thái như hang động, thác nước, rừng già nguyên sinh… Với 83% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Tân Sơn đang lưu giữ, bảo tồn nhiều giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc như: ẩm thực, trang phục, nhà cửa, lễ hội truyền thống và các loại hình dân ca, dân vũ, đây là một trong những lợi thế để huyện phát triển văn hóa cộng đồng…Trong những năm gần đây, huyện Tân Sơn đã được đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở thiết yếu như giao thông, các thiết chế văn hóa, xã hội, hệ thống thông tin, liên lạc,góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

 

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch của huyện vẫn chưa đem lại nhiều kết quả tương xứng với tiềm năng lợi thế vốn có. Nguyên nhân được xác định là vì cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn hạn chế, tiến độ dự án đầu tư hạ tầng du lịch Vườn quốc gia Xuân Sơn và đường Xuân Sơn – Đền Hùng còn chậm; mô hình dịch vụ sinh thái cộng đồng chưa được đầu tư nên không kích thích được dịch vụ du lịch phát triển; nguồn nhân lực làm công tác du lịch chủ yếu là tại chỗ, chưa được đào tạo, kỹ năng hạn chế. Số lượng khách du lịch đến Tân Sơn chưa xứng với tiềm năng, doanh thu từ du lịch là không đáng kể.

 

Sau khi đi khảo sát thực tế tại Vườn quốc gia Xuân Sơn, nghe báo cáo của huyện Tân Sơn cùng các ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có phát triển du lịch của huyện Tân Sơn.Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý huyện Tân Sơn cần xác định mục tiêu cụ thể trong phát triển du lịch, không dàn trải, tập trung cao cho khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn, cụ thể là du lịch sinh thái, gắn với du lịch mạo hiểm; du lịch gắn với ẩm thực và nghiên cứu trồng cây dược liệu dưới tán cây rừng để trở thành sản phẩm phục vụ khách du lịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đầu tư cho du lịch không phải dễ dàng. Ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan cần xác định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của từng cấp, từng ngành để việc quy hoạch, phát triển du lịch ở Tân Sơn đạt được kết quả tốt hơn. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cũng yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tại các dự án đang đầu tư ở Vườn quốc gia Xuân Sơn, từ đó có những điều chỉnh cụ thể, đảm bảo cho việc xã hội hóa phát triển du lịch đạt hiệu quả cao nhất.

 

Ngọc Kiên


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH