Hỏi đáp trực tuyến
Tiêu đề câu hỏi
Kiến nghị
Nội dung câu hỏi
Người hỏi : Hà Hữu Nam
Tên tôi là Hà Hữu Nam đang công tác và học tập tại Học viện Cảnh sát nhân dân, muốn đề nghị một số vấn đề như sau: Bố tôi là Hà Văn Thân, trú tại xóm Căng, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, hiện là trụ cột trong gia đình, đồng thời là một người nông dân chăm chỉ. Mẹ tôi là 1 đảng viên mẫu mực, một người phụ nữ đảm đang. Anh trai tôi là Hà Hữu Phương hiện đang công tác tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Năm 2016, tôi đã tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với số điểm 26,5 và trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Gia đình tôi đề nghị được xét khen thưởng và công nhận gia đình hiếu học để nhân rộng phong trào học tập phát triển.
Trả lời
STT   Nội dung   Tài liệu đính kèm
1

Người trả lời : Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ

Trước hết Hội Khuyến học tỉnh cám ơn cháu đã quan tâm đến phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh nhà. Là học sinh ở một huyện miền núi cao của tỉnh, phát huy truyền thống gia đình cháu đã nỗ lực, cố gắng, vượt khó với quyết tâm cao và cháu đã thực hiện được ước mơ cao đẹp của mình trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, Hội Khuyến học tỉnh chúc mừng cháu và gia đình.

Nội dung cháu đề nghị xét công nhận và khen thưởng gia đình cháu là “Gia đình hiếu học”, theo Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ‘Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” theo đó danh hiệu “Gia đình hiếu học” thay bằng “Gia đình học tập” và được thực hiện đại trà ở tỉnh Phú Thọ từ năm 2016.  

Tại Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 06 tháng 01 năm 2016 của UBND tỉnh Phú Thọ, danh hiệu “Gia đình học tập” gồm các tiêu chí sau:

         Tiêu chí 1: Học tập của trẻ em trong gia đình  (30 điểm)

         - Trẻ em ở độ tuổi phổ cập đều được đến trường, hoàn thành phổ cập giáo dục theo quy định (trừ trường hợp ốm đau, bệnh tật, không có khả năng học tập).

         - Kết quả học tập đạt từ trung bình trở lên (hoặc đạt yêu cầu đối với học sinh tiểu học).

         - Hạnh kiểm phải đạt từ khá trở lên (hoặc đạt yêu cầu đối với học sinh tiểu học).

         - Thật thà, lễ phép với mọi người trong gia đình và ngoài xã hội. Tích cực tham gia các hoạt động chung ở địa phương.

         Tiêu chí 2: Học tập của người lớn trong gia đình (30 điểm):

         - Người từ 19 đến 60 tuổi (trừ những người không có khả năng học tập) đều đạt chuẩn biết chữ từ bậc 1 trở lên (tương đương từ lớp 3 trở lên).

         - Hằng năm, người lớn trong gia đình đều tham gia học ít nhất 01 nội dung dưới 01 hình thức học cụ thể (trừ những người không có khả năng học tập). Người lớn là cán bộ, nhân viên, công nhân, chiến sỹ trong các cơ quan, đơn vị đều phải hoàn thành nhiệm vụ học tập theo quy định của Nhà nước hoặc theo yêu cầu của cơ quan/đơn vị.

          Tiêu chí 3: Điều kiện học tập của gia đình (20 điểm):

          - Gia đình có hình thức giúp đỡ, động viên, khích lệ kịp thời và tạo điều kiện cho việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời của trẻ em và người lớn trong gia đình.

         - Gia đình có ít nhất 01 phương tiện hỗ trợ mọi người học tập (sách, báo, điện thoại, ti vi, máy tính, internet…v.v...)

         Tiêu chí 4: Tác động, hiệu quả học tập của các thành viên trong gia đình (20 điểm):

          - Gia đình tích cực lao động, phát triển kinh tế. Đời sống kinh tế của gia đình ngày càng được nâng cao.

          - Gia đình tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; phong trào xây dựng khu đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và các phong trào khác ở địa phương. Gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”.

          Các tiêu chí trên đạt 80 điểm trở lên Gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”.

          Đối chiếu với các tiêu chí trên, theo báo cáo của hội Khuyến học huyện Tân Sơn tại văn bản số 22/BC-HKH ngày 17/4/2017: Gia đình cháu đạt “Gia đình học tập”  và được Ủy ban nhân dân xã Xuân Đài công nhận tại Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 về Công nhận các danh hiệu học tập năm 2016. Theo kế hoạch Hội Khuyến học xã Xuân Đài sẽ tổ chức hội nghị vinh danh và phát thưởng cho các cá nhân, gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập vào tháng 9/2017.

          Chúc cháu tiếp tục học tập và rèn luyện tốt trở thành người Công an nhân dân phục vụ quê hương, đất nước. Chúc gia đình cháu giữ vững và phát huy truyền thống “Gia đình học tập” và là tấm gương tiêu biểu của phong trào thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên quê hương Đất Tổ.

          Chúc cháu thành công!Gửi câu hỏi Gửi câu hỏi

Gửi câu hỏi

Tiêu đề
 
Người hỏi
 
Email
 
Chủ đề câu hỏi
 
Tài liệu đính kèm
 
Nội dung
captcha
Nhập mã Captcha