Xét xử đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

10/24/2018 7:05:00 PM

PhuthoPortal - Trong 3 ngày (từ ngày 22 - 24/10), Toà án nhân dân tỉnh đã xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị can Lê Thị Hồng Lan (sinh năm 1977, thường trú tại khu 4, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh).


Lan.jpg
Bị cáo Lê Thị Hồng Lan tại phiên tòa sơ thẩm
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, năm 2015, Lê Thị Hồng Lan - Giám đốc Công ty VNT đã thành lập “Câu lạc bộ VNT” và thu tiền “sinh hoạt thành viên Câu lạc bộ”. Về bản chất, hoạt động này của Lê Thị Hồng Lan không phải là hoạt động mua, bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ để sinh lời mà là hoạt động có chủ đích, dùng “mồi nhử” là tiền của hội viên tham gia sau để trả cho hội viên tham gia trước dưới hình thức trả “phúc lợi cao” làm cho ngày càng nhiều người tham gia. Số tiền của mỗi người nộp hằng tháng không lớn nhưng kéo dài nên tổng thu lại rất lớn.
Số tiền thu được hằng tháng, Lê Thị Hồng Lan luôn để lại một phần gửi tiết kiệm cho bản thân, còn một phần sử dụng quay trở lại để trả “phúc lợi” nhằm dẫn dụ mọi người tiếp tục tham gia. Mặc dù biết mô hình này đến một thời điểm nhất định sẽ không có đủ tiền để trả cho hội viên nhưng Lan vẫn làm.
Lê Thị Hồng Lan thường xuyên thay đổi quy định, đặt ra các điều kiện bất lợi cho hội viên như: Trừ 10% tiền thuế trên số tiền “phúc lợi” được hưởng; trừ tiền tái mã hội viên; buộc mua hàng giá cao bằng 3% số tiền phúc lợi mà hội viên được nhận; tăng số lần hội viên phải duy trì nộp tiền phí sinh hoạt; không trả tiền “phúc lợi” đúng hạn làm cho hội viên bức xúc phản đối, bỏ không tham gia hoặc chậm nộp phí. Khi đó, Lan sẽ loại họ ra khỏi danh sách hội viên và từ chối mọi trách nhiệm đối với họ.
Hậu quả là sau 17 tháng hoạt động (từ tháng 3/2015 - 7/2016), Lê Thị Hồng Lan đã gây thiệt hại cho 533 người ở thành phố Hà Nội và các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang và Thanh Hóa với tổng số tiền là 25.546.161.400 đồng. Toàn bộ số tiền thiệt hại được quy kết là do hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị Hồng Lan gây ra.
Sau khi phân tích đánh giá các chứng cứ, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Lê Thị Hồng Lan 13 năm 6 tháng tù (theo điểm a Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự).
Bản án được tuyên đối với các bị cáo nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người bị hại và đông đảo người dân tham dự phiên xét xử. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người dân trước những thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng loại hình kinh doanh đa cấp để trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngọc Kiên