Phát triển làng nghề ở Thanh Thủy

10/29/2018 5:20:00 PM

PhuthoPortal - Thời gian quan, việc phát triển làng nghề và làng có nghề trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực. Nhờ phát triển nghề ở địa bàn nông thôn đã giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân trong lúc nông nhàn theo phương châm “ly nông bất ly hương’’. 


images1219157-hoa.jpg
Nhiều hộ dân tại làng nghề trồng hoa và cây cảnh Phương Viên ở xã Tân Phương đã có thu nhập ổn định từ nghề trồng hoa
Làng nghề trồng hoa và cây cảnh Phương Viên ở xã Tân Phương đã duy trì và phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh trên 30 năm. Ban đầu, người dân chủ yếu trồng những giống hoa có truyền thống như hoa cúc, hoa hồng. Theo cơ chế thị trường, nhu cầu và thị hiếu chơi hoa của khách hàng ngày càng cao, người dân đã trồng thêm các loại giống mới như cúc Hà Lan, cúc mâm xôi, các loại hoa hồng Pháp, hoa hồng tỉ muội, hoa ly… Hoa được trồng quanh năm nhưng tết là một trong ba vụ thu hoạch chính để cung ứng cho thị trường. Những năm gần đây, doanh thu từ trồng hoa tươi ước đạt 1,7 tỷ đồng/năm, hoa đào ước đạt 600 triệu đồng/vụ. Trong đó vào vụ tết doanh thu từ trồng hoa tươi chiếm tới 30% doanh thu cả năm. Ông Nguyễn Xuân Nho - Trưởng làng nghề cho biết: “Hơn 30 năm sống với nghề trồng hoa, cây cảnh là chừng ấy năm người dân chứng kiến sự thăng trầm của nghề. Nhưng đến nay người dân theo được nghề và làm giàu từ nghề là điều mà chúng tôi rất tự hào”.
Ngoài nghề trồng hoa và cây cảnh, hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Thủy có rất nhiều nghề khác đang được duy trì phát triển. Đây là các nghề có vốn đầu tư ít, sử dụng lao động phổ thông do các hộ tự quản lý như sản xuất mì sợi, bánh cuốn, giò chả, đậu phụ, bún bánh, làm tương... Các nghề này có việc làm tương đối ổn định, sản phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và các xã lân cận. Ngoài ra, một số sản phẩm như Tương Làng Bợ; đậu phụ xã Tu Vũ; nấm, mộc nhĩ ở xã Đồng Luận, Đoan Hạ; nghề đan lát Ba Đông; các sản phẩm từ tinh bột nghệ đã được giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ trong huyện và ở các tỉnh bạn như tỉnh Hòa Bình, thành phố Hà Nội...
Ông Nguyễn Trọng Luyện - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thanh Thủy cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức trong tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc giữ gìn và phát triển làng nghề, phòng NN&PTNT đã tham mưu UBND huyện tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng các kế hoạch triển khai theo từng năm, từng giai đoạn. Trong đó, quan tâm tạo môi trường thuận lợi cho người dân mạnh dạn đầu tư phát triển làng nghề và kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong tổ chức thực hiện.
làng-nghè.jpg
Nghề đan lát đã mang lại thu nhập chính cho các hộ dân ở Làng nghề đan lát Ba Đông - xã Hoàng Xá
Toàn huyện Thanh Thủy hiện có 9 làng nghề và làng có nghề tập trung ở các lĩnh vực: Chế biến nông lâm sản, thủ công mỹ nghệ, sinh vật cảnh. Doanh thu ước đạt của các làng nghề, làng có nghề năm 2018 đạt trên 24.162 triệu đồng. Số lao động tham gia thường xuyên và thời vụ ước đạt trên 664 lao động, lao động thời xuyên 528 người với mức thu nhập trung bình ước đạt 3 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, một số làng nghề, làng có nghề đang từng bước chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, lao động gắn với phát triển du lịch. Nhiều làng thuần nông chủ động tiếp thu những nghề mới cũng dần khẳng định hướng đi đúng đắn trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Tuy nhiên, sản phẩm của các làng nghề trên địa bàn huyện hiện nay còn khá đơn điệu, do vậy khó cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Việc đầu tư hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất còn hạn chế nên chưa thúc đẩy và phát triển các làng nghề, làng có nghề mới của các địa phương. Các làng nghề, làng có nghề đến nay chưa hình thành các điểm tập trung theo quy hoạch nông thôn mới…
Ông Nguyễn Trọng Luyện cho biết thêm: Thời gian tới, phòng NN&PTNT tiếp tục tham mưu UBND huyện tăng cường chỉ đạo các địa phương rà soát, đánh giá đúng thực trạng phát triển nghề để có những giải pháp phát triển phù hợp. Hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, làng có nghề; khuyến khích mở rộng các cơ sở sản xuất có quy mô lớn, phát triển sản phẩm có thương hiệu, xuất khẩu, có thị trường tiêu thụ, sản phẩm đa dạng vừa phục vụ đời sống nhân dân đồng thời thúc đẩy ngành dịch vụ, du lịch phát triển. Khuyến khích các cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, thiết bị, kết hợp công nghệ tiên tiến với công nghệ cổ truyền, xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tín dụng, ngân hàng triển khai chương trình vay vốn của Chính phủ hỗ trợ lãi suất để khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Phối hợp với Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp Phú Thọ hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng và thu hút nguồn nhân lực nhất là đội ngũ cán bộ quản lý, nghệ nhân, nâng cao chất lượng lao động.
Cùng với các giải pháp phát triển của huyện Thanh Thủy thì các làng nghề cũng cần đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Trong đó đẩy mạnh quảng bá thương hiệu để tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm. Có như vậy, các làng nghề và làng có nghề của huyện Thanh Thủy mới tồn tại và phát triển ổn định, bền vững trong giai đoạn hiện nay.
Liên Linh

Liên Linh