Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ đạt 1 giải A và 2 giải B tại Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018

11/6/2018 5:21:00 PM

PhuthoPortal - Trong 5 ngày, từ ngày 1 - 5/11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018. Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ vinh dự được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen; được Ban tổ chức trao tặng 1 giải A cho tiết mục “Hát 36 giọng”, 1 giải B cho tiết mục “Tỳ bà hành” và 1 giải B toàn đoàn.


DSC-2714sya.jpg
Đại diện Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ (ngoài cùng bên phải) nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch
Liên hoan lần này thu hút hơn 300 nghệ nhân, diễn viên thuộc 13 tỉnh, thành phố tham gia, trong đó nhỏ tuổi nhất là 9 tuổi, cao tuổi nhất là 91 tuổi.
Tham dự Liên hoan Ca trù toàn quốc lần này, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Câu lạc bộ Ca trù tỉnh Phú Thọ trình diễn 5 thể cách Ca trù kinh điển là: “Dâng hương - Hát giai”, “Gửi thư”, “Bắc phản” “Hát 36 giọng”, “Tỳ bà hành” do các ca nương Minh Luân, Hồng Hạnh, Thúy Quỳnh, Hồng Nhung và kép đàn Mạnh Quỳnh, cầm chầu Ngọc Tân biểu diễn.
Theo đánh giá của Ban tổ chức, nhìn chung các tiết mục tại liên hoan được dàn dựng công phu với nhiều thể cách, hình thức, không gian diễn xướng khác nhau. Qua đó thể hiện sự đa đạng, phong phú trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở mỗi địa phương.
Việc tổ chức Liên hoan Ca trù toàn quốc là dịp để các nghệ nhân, diễn viên thể hiện tài năng của mình và trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm để cùng giữ gìn, bảo vệ và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống quí giá của ông cha. Đồng thời là cơ hội tổng kết, đánh giá lại toàn bộ thành quả phục hưng Ca trù và báo cáo thực trạng, sức sống của Ca trù hiện nay trong đời sống xã hội đương đại. Qua đó khẳng định Việt Nam đã thực hiện đầy đủ và đạt được những kết quả thiết thực như đã cam kết với UNESCO về sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa Ca trù.
Thanh Hòa

Thanh Hòa