Phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh qua việc dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn

11/7/2018 5:02:00 PM

PhuthoPortal - Ngày 6/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo dạy học chủ đề tích hợp liên môn tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh. Đây là hoạt động nhằm thực hiện việc đổi mới dạy và học theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.


image001_40.jpg
Quang cảnh hội thảo
Dự hội thảo có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành, thị.
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng dự 1 buổi dạy học tích hợp liên môn do thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh thực hiện với chủ đề “Bác Hồ - Người là niềm tin tất thắng”. Chuyên đề được tích hợp từ các bộ môn gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Âm nhạc.
 image003_22.jpg
Buổi dạy học tích hợp liên môn tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh
Các ý kiến phát biểu tại hội thảo đều khẳng định hiệu quả của việc dạy học tích hợp liên môn trong việc phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; giúp các em tiếp cận, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế. Các đại biểu cũng trao đổi, chia sẻ một số kinh nghiệm về việc lựa chọn chủ đề, hình thức dạy học tích hợp sao cho phù hợp; phương pháp để phát huy được tối đa sức sáng tạo của học sinh; hình thức tổ chức để tạo được sự tương tác tốt giữa giáo viên và học sinh để quá trình dạy và học tích hợp liên môn thực sự hiệu quả…
 image005_13.jpg
Đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì phát biểu tại hội thảo
Dạy học tích hợp liên môn đang là xu thế hiện nay khi ngành giáo dục thực hiện chuyển từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực phẩm chất người học. Hội thảo là dịp để đại diện các phòng giáo dục, các trường phổ thông trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong dạy học theo hướng tích hợp. Từ đó đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, trong đó chú trọng gắn dạy học với giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.
Huyền Trang

Huyền Trang