PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

Tin tức
 
Giúp trẻ có H được sẻ chia

Trẻ em có HIV gặp các vấn đề như trầm cảm, tự kỷ... bị phân biệt đối xử được CLB Mặt trời của bé thường xuyên tổ chức hoạt động sẻ chia, trang bị kỹ năng sống chung với HIV.


Anh Chu Thanh Tùng – Trưởng CLB Mặt trời của bé cho biết, Hội trại mơ ước là hoạt động thường niên rất điển hình do CLB tổ chức bắt đầu từ năm 2008, dành cho các em nhỏ sống chung với HIV có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các hoạt động, CLB mong muốn tạo sân chơi hòa nhập cộng đồng và cung cấp cho trẻ kỹ năng sống chung với HIV - vốn dễ bị tổn thương và chịu nhiều sự kỳ thị, phân biệt đối xử  ở trường học và ngoài xã hội. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ sống chung với HIV.

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế năm 2013, Việt Nam hiện có khoảng 457.700 trẻ đang chịu ảnh hưởng bởi HIV, trong đó, số trẻ em có HIV ước tính khoảng 8.000 trẻ. Phần lớn các em đều không may nhiễm HIV từ cha, mẹ hoặc có cha mẹ qua đời vì HIV/AIDS. Có những em bố qua đời do HIV rồi mẹ bỏ đi, có những em cả bố lẫn mẹ đều nhiễm HIV nặng nên phải nhờ cậy sự chăm sóc của họ hàng... Không chỉ thiếu thốn sự chăm sóc, tình cảm của bố mẹ, nhiều trẻ còn thiệt thòi do sự kỳ thị, phân biệt đối xử của những người xung quanh, thậm chí cả người thân thiếu hiểu biết về HIV/AIDS.

 

Sẻ chia, chấp nhận

 

Chị L.T.H - người sáng lập CLB Mặt trời của bé cho biết, nhóm thành lập từ tháng 1/2008. Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay CLB đã có 25 thành viên thường xuyên tham gia và hàng trăm tình nguyện viên. Các thành viên, tình nguyện viên đều được tập huấn kiến thức HIV, kỹ năng giao tiếp… Lĩnh vực hoạt động của nhóm bao gồm hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em nhiễm HIV, kể cả vật chất lẫn tinh thần, xóa mù và vận động điều trị cho người có HIV và các nhóm liên quan như quan hệ đồng tính nam, người hành nghề mại dâm, người sử dụng ma tuý, hỗ trợ và trợ giúp pháp lý lưu động cho các nhóm trên.

 

Chị L.T.H  cho biết thêm, hiện nay, CLB tập trung đẩy mạnh trang bị kỹ năng sống cho trẻ em sống chung với HIV. Hiện nay, trẻ em có HIV được tiếp cận với thuốc kháng virus (ARV). Do đó, sức khỏe những trẻ em này được cải thiện đáng kể cùng với tuổi thọ của các em được kéo dài. Một vài năm tới, rất nhiều em đã trở thành thanh thiếu niên hoặc sắp trở thành thanh thiếu niên, vì vậy các em rất cần được trang bị các kỹ năng sống. Từ tháng 2/2016 đến nay, CLB tổ chức các lớp kỹ năng sống bao gồm 11 chuyên đề như: Bắt nạt học đường, kỹ năng giao tiếp, an toàn sử dụng internet… Mỗi tháng tổ chức một buổi học theo từng chuyên đề.

 

Bên cạnh đó, CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn; xét nghiệm HIV lưu động; tập huấn “dự phòng cho phụ nữ âm tính” trang bị kiến thức về các căn bệnh lây qua đường tình dục, các câu hỏi liên quan HIV…

 

Nguồn: Tiền Phong Online


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

Links Manager

Hơn 350 nghìn lượt người bán dâm được hỗ trợ, hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Nghị quyết 24/2012/NQ-QH13 của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người có hành vi bán dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mới về phòng, chống tệ nạn mại dâm; hướng dẫn xây dựng các mô hình tại cộng đồng nhằm hỗ trợ giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng.


Tiếp tục mở rộng chương trình cai nghiện bằng methadone

Sau 4 năm thực hiện chương trình cai nghiện bằng chất thay thế Methadone, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong cả nước. 


Cần chung tay giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ.