PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

Tin tức
 
Nối dài những cánh tay công tác xã hội tình nguyện

PhuthoPortal - Đội công tác xã hội (CTXH) tình nguyện được xác định là đội ngũ nòng cốt làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội ở địa phương, là cầu nối giữa các cấp chính quyền, đoàn thể với người nghiện và gia đình người nghiện, góp phần làm cho công tác phòng, chống tệ nạn xã hội ngày càng hiệu quả. Những năm qua, bằng tấm lòng nhân ái và sự nhiệt tình của mình, các Đội CTXH tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã và đang nỗ lực hết mình nhằm giúp đỡ người nhiễm HIV, người nghiện ma túy sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.


Anh Nguyên và chị Lan cùng trao đổi thông tin trong việc vận động những người có cùng cảnh ngộ đi cai nghiện ma túy

 

Anh Nguyễn Hữu Nguyên, sinh năm 1974 ở tổ 21, phố Tiền Phong, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì từng có khoảng thời gian 5 năm đắm chìm trong ma túy. Trước đây anh làm nghề lái xe đường dài, để giúp tinh thần tỉnh táo, không căng thẳng, anh đã lựa chọn ma túy làm “người bạn” đồng hành với mình trên quãng đường dài vài trăm km hằng ngày. Theo anh Nguyên, cánh lái xe như các anh ban đầu chỉ động viên nhau hút, hít “tí ti” cho tỉnh táo đầu óc, không sử dụng nhiều nên không sợ bị nghiện. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục trong một thời gian đã khiến anh phải lệ thuộc vào ma túy lúc nào không hay. Và cũng chính vì nó đã khiến tương lai, sự nghiệp, gia đình của anh bị lỡ dở. Vợ bỏ đi để lại anh nuôi đứa con gái 5 tuổi, kinh tế khó khăn, anh không có việc làm, cuộc sống rơi vào bế tắc. Những lúc tỉnh táo anh cố gắng quyết tâm tự cai nghiện ở nhà nhưng lần nào cũng thất bại. Tưởng rằng đời mình đi vào ngõ cụt cho đến khi anh được chị Nguyễn Thị Lan – Đội trưởng Đội CTXH tình nguyện phường Tiên Cát đến nhà vận động thuyết phục sử dụng Methadone thay thế thuốc phiện.

 

Nhờ kiên trì uống thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện Methadone đều đặn mà dần dà anh đã cai ma túy thành công. Hơn 1 năm nay anh Nguyên đã đoạn tuyệt với ma túy, cũng không còn phải uống Methadone nữa mà cơ thể vẫn khỏe mạnh, làm việc hiệu quả. Hiện tại anh đã mở xưởng làm cơ khí tại nhà, công việc cho thu nhập ổn định, giúp anh xây dựng được ngôi nhà khang trang. Ngồi trong căn nhà anh Nguyên mới xây cuối năm 2015, chị Lan chia sẻ: “Anh Nguyên không những cai nghiện thành công, mà còn trở thành cá nhân tích cực tham gia nhóm đồng đẳng của phường đi vận động những người có cùng cảnh ngộ thêm quyết tâm cai nghiện ma túy. Mặc dù không có một đồng tiền thù lao nào nhưng anh vẫn kiên trì nắm bắt đối tượng, tìm cách tiếp cận và thuyết phục. Anh và các đồng đẳng viên khác chính là những cánh tay nối dài hỗ trợ đắc lực cho Đội CTXH tình nguyện phường đạt được kết quả trong hoạt động giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và hòa nhập cộng đồng”.

 

Năm 2014, Đội CTXH tình nguyện phường Tiên Cát thành lập với 5 thành viên. Hoạt động thường xuyên của Đội là đến từng nhà đối tượng tuyên truyền để họ hiểu tác dụng của Methadone, tư vấn cho người thân đối tượng chống phân biệt đối xử để người nghiện, người nhiễm HIV yên tâm điều trị; tư vấn cho đối tượng vừa mới đi cai nghiện về cách tránh xa ma túy. Từ ngày thành lập đến nay, Đội thường xuyên phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS của phường tư vấn cho 49 đối tượng trên địa bàn uống Methadone và 20 đối tượng uống ARV; hằng năm phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì xét nghiệm HIV cho cho trên 25 đối tượng nghi ngờ bị nhiễm, phụ nữ mang thai...

 

Đội CTXH tình nguyện phường Tiên Cát hiện là một trong những đội CTXH tình nguyện tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 20 Đội CTXH tình nguyện được thành lập tại các xã, phường, thị trấn với trên 102 tình nguyện viên tham gia các hoạt động.

 

Bà Đỗ Thị Thu Hương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động – Thương binh, Xã hội cho biết, qua 6 năm đi vào hoạt động, các Đội CTXH tình nguyện ngày càng hoạt động có nề nếp, đa số tình nguyện viên đều nhiệt tình, có uy tín với cộng đồng dân cư nên thuận lợi trong việc tiếp cận, quản lý, giúp đỡ người nghiện. Nhờ có sự tham gia của các tình nguyện viên nên công tác phối hợp giữa các hội, ngành, đoàn thể ở cơ sở ngày càng tốt hơn. Số người nghiện mới phát sinh, số điểm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma tuý, mại dâm trên địa bàn hằng năm đều có xu hướng giảm.

 

Với truyền thống "Thương người như thể thương thân", không phân biệt đối xử và kỳ thị, các đội CTXH tình nguyện đã tích cực tư vấn, cảm hóa, giáo dục các đối tượng. Nhiều người sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS của các xã, phường, thị trấn đã chủ động tìm đến các tình nguyện viên của các Đội. Nhiều trường hợp cả người nghiện và gia đình họ từ chỗ xa lánh, bất hợp tác vì sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử nhưng bằng sự kiên trì, bền bỉ, chân thành, kết hợp với các chương trình vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm... các Đội đã dần cảm hóa, giúp đỡ họ tiến bộ.

 

Trong 6 năm, các Đội CTXH tình nguyện trên địa bàn đã có trên 1.250 cuộc tư vấn cá nhân cho trên 600 người, tổ chức sinh hoạt, CLB đồng đẳng, giúp nâng cao nhận thức cho trên 1.000 lượt người tham gia. Các Đội đã giúp chính quyền địa phương xây dựng được 3 nhóm, 2 CLB, 3 "Điểm tư vấn tái hòa nhập cộng đồng" với khoảng 100 người sau cai nghiện ma túy, 70 người mại dâm hoàn lương và người bị nhiễm HIV tại cộng đồng tham gia sinh hoạt, giúp họ quên đi mặc cảm, có động lực vươn lên trong cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; góp phần rà soát, đưa vào danh sách quản lý trên 700 người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận dịch vụ y tế phù hợp, người cai nghiện thành công từ 2 năm trở lên... Nhiều địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, giáo dục tại cộng đồng như: Thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê với mô hình CLB "Nối vòng tay lớn", “Hoa sim tím” và "Điểm tư vấn hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng" với trên 20 người tham gia sinh hoạt thường xuyên; thành phố Việt Trì với CLB "Cành cọ xanh" với 15 người mại dâm, nhiễm HIV tham gia sinh hoạt; mô hình giúp đỡ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng của phường Nông Trang; mô hình "Điểm hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng" tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao…

 

Với quan điểm đổi mới, phấn đấu đưa hoạt động của các Đội CTXH tình nguyện ngày càng thiết thực, hiệu quả, thời gian tới, các Đội CTXH tình nguyện tiếp tục duy trì tốt mạng lưới hoạt động tình nguyện ở 13/13 huyện, thành, thị; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, đặc biệt kỹ năng tiếp cận, tư vấn, cảm hóa, giúp đỡ và hoạt động xã hội cho 100% tình nguyện viên; tích cực tham gia thực hiện các chương trình kinh tế - xã hội, vận động, giáo dục, cảm hóa, hỗ trợ và giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện, sau cai nghiện ma túy, người mại dâm, người bị nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ kỳ thị, phân biệt đối xử, giúp họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống; tham gia giới thiệu, giúp đỡ nhóm người yếu thế tìm được việc làm phù hợp với tình hình sức khỏe, đời sống hiện tại, giúp họ không tái phạm; tăng cường tuyên truyền về hoạt động của các Đội CTXH tình nguyện, các gương tình nguyện viên tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, thu hút nhiều người dân cùng tham gia, góp phần chuyển biến mạnh mẽ về tệ nạn xã hội và phong trào khác trên địa bàn.

 

Lệ Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

Links Manager

Hơn 350 nghìn lượt người bán dâm được hỗ trợ, hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Nghị quyết 24/2012/NQ-QH13 của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người có hành vi bán dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mới về phòng, chống tệ nạn mại dâm; hướng dẫn xây dựng các mô hình tại cộng đồng nhằm hỗ trợ giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng.


Tiếp tục mở rộng chương trình cai nghiện bằng methadone

Sau 4 năm thực hiện chương trình cai nghiện bằng chất thay thế Methadone, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong cả nước. 


Cần chung tay giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ.