PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

Tin tức
 
Tiếp thêm niềm tin cho người nhiễm HIV

PhuthoPortal - Dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ cho người bệnh mà còn góp phần làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS, xóa bỏ sự phân biệt, kỳ thị, đối xử trong cộng đồng để người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế thuận lợi nhất, từ đó tiếp thêm niềm tin, cơ hội sống cho những bệnh nhân nhiễm “H”.


Cán bộ y tế Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh trực tiếp tư vấn chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS

 

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng, sau khi vừa kết thúc một ngày làm việc với nụ cười rất tươi và dáng vẻ nhanh nhẹn, không ai nghĩ rằng chị H.T.T, 30 tuổi ở xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh là người tưởng đã bị mất đi cuộc đời vì căn bệnh HIV/AIDS giờ lại khỏe mạnh đến thế. Chị kể: “Cuộc đời tôi kể ra thì dài lắm, bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi là cách đây gần 3 năm khi tôi bước lên xe hoa về nhà chồng. Niềm vui nối tiếp niềm vui, sau thời gian ngắn tôi biết mình sắp được làm mẹ. Nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi không lâu sau đó, gần đến ngày chào đón đứa con đầu lòng cũng là lúc tôi phát hiện mình nhiễm HIV và lại càng đau đớn hơn khi tôi lại bị nhiễm HIV từ chính người chồng của mình. Sau khi biết tin, tôi nằm liệt giường, sức khỏe sút rất nhanh, mặc dù đang mang thai nhưng tôi cũng chỉ nặng có chưa đầy 50kg. Gia đình tôi cũng đã chuẩn bị những phương án xấu nhất vì nghĩ tôi không thể tiếp tục sống. Thế nhưng, được mọi người động viên, tôi đã đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và được các bác sĩ tư vấn chăm sóc, điều trị, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Sau gần 2 năm điều trị, sức khỏe của tôi đã cải thiện đáng kể, con trai tôi sinh ra không bị nhiễm HIV. Giờ tôi đã có thể lao động trở lại, làm việc cho một công ty may, cuộc sống vì thế đã ổn định hơn nhiều”.

 

Chị M.T.T.T, người mà chúng tôi gặp ở phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ cũng có một câu chuyện tương tự khi cả 2 vợ chồng chị đều bị nhiễm HIV. Ban đầu khi gia đình chồng cùng những người thân biết tình trạng của vợ chồng chị, nỗi sợ hãi của họ càng khiến vợ chồng chị tuyệt vọng. Tương lai đóng sầm trước mắt. Ngay cả công việc cũng mất, bạn bè, đồng nghiệp xa lánh. Chị T đã nghĩ đến cái chết nhưng nghĩ đến đứa con đang mang trong bụng, chị đã không cho phép mình chết. Được các anh chị nhân viên tiếp cận cộng đồng tư vấn, vợ chồng chị T cùng tham gia điều trị bằng thuốc ARV và hiện giờ khá khỏe mạnh. Hiện vợ chồng anh chị cũng đã tìm được việc làm, vươn lên ổn định cuộc sống. 

 

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận chương trình can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS với kết quả tích cực.

 

Tính đến ngày 30/9/2016, toàn tỉnh đã phát hiện 4.080 người nhiễm HIV, trong đó 9 tháng đầu năm nay phát hiện mới 160 người nhiễm HIV; số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS 9 tháng đầu năm là 58 trường hợp. Hiện 277/277 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều đã phát hiện có người nhiễm HIV.

 

Thạc sĩ, Bác sĩ Hồ Quang Trung - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: “Công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả do nhận được sự vào cuộc tích cực từ cộng đồng, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn. Nhiều chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, tư vấn xét nghiệm tự nguyện, chăm sóc hỗ trợ điều trị cho người nhiễm, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được thực hiện đồng bộ, tích cực góp phần giảm sự lây lan, giúp người nhiễm và cộng đồng có cái nhìn thực tế hơn về căn bệnh HIV/AIDS, cảm thông và chia sẻ đối với những người không may bị nhiễm để họ có thêm cơ hội sống hòa nhập cộng đồng”.

 

Chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai có hiệu quả tại 100% huyện, thành, thị. Sự kết hợp giữa hệ thống y tế cơ sở, nhân viên tiếp cận cộng đồng, các nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng, các câu lạc bộ (CLB) như: CLB đồng đẳng xã Hương Lung (huyện Cẩm Khê); CLB sau cai nghiện phường Bạch Hạc, CLB Cành cọ xanh (phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì), CLB sau cai nghiện (phường Minh Nông, thành phố Việt Trì)... đã tích cực tuyên truyền, cấp phát dụng cụ dự phòng lây nhiễm (bơm kim tiêm, bao cao su) tới các nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao, góp phần mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện được thực hiện tại tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh, đảm bảo cơ bản nhu cầu của nhân dân khi muốn tìm hiểu tình trạng sức khỏe, tình trạng nhiễm HIV và tiếp cận các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS. 9 tháng đầu năm nay đã tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện cho hơn 1.800 người, qua đó phát hiện 160 trường hợp dương tính với HIV. Sau khi được phát hiện nhiễm HIV, những bệnh nhân này sẽ được tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị kịp thời. Để làm được điều đó, mạng lưới cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS, cộng tác viên y tế thôn bản thường xuyên được củng cố, đào tạo và cung cấp kiến thức trong công tác phòng, chống HIV tại cơ sở, góp phần quan trọng trong việc quản lý giám sát, can thiệp dự phòng lây nhiễm cũng như chăm sóc, hỗ trợ về y tế, đảm bảo cung cấp đủ nguồn thuốc điều trị. Hiện, thuốc kháng virut ARV đang là “phao cứu sinh” giúp kéo dài sự sống cho những bệnh nhân nhiễm HIV.

 

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, từ năm 2000 về trước, khi chưa triển khai điều trị bằng ARV, tỷ lệ người tử vong do AIDS rất cao, có những năm lên tới trên 160 người. Nguyên nhân là do người bệnh khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị; thuốc điều trị không sẵn; sự mặc cảm của người nhiễm và gia đình là rất lớn. Tuy nhiên, khi ARV bắt đầu được đưa vào điều trị cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh từ năm 2000, số người chuyển giai đoạn AIDS và tử vong có xu hướng giảm nhanh. Trong 5 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm chỉ có 78 người chuyển sang AIDS và 61 người tử vong do AIDS. Đến cuối tháng 10/2016, toàn tỉnh đã có khoảng trên 1.600 người được điều trị bằng thuốc ARV.

 

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, kể từ tháng 4/2016, bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS điều trị bằng thuốc ARV tại các phòng khám ngoại trú (OPC) tại Khoa khám bệnh thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện đa khoa tuyến huyện thay vì điều trị tại các trung tâm y tế huyện, cơ sở như trước đây nhằm tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong quá trình điều trị HIV và chăm sóc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác.

 

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Chí Thanh - Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, Trưởng phòng khám ngoại trú OPC cho biết: “Việc bố trí các bệnh nhân nhiễm HIV về khám, điều trị tại khoa khám bệnh của các bệnh viện là một giải pháp tốt vừa giúp đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, vừa để ngăn ngừa tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV”. Phòng khám hiện đang điều trị cho 403 bệnh nhân bằng ARV trên địa bàn thị xã và một số huyện lân cận. Đến đây, bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn làm các xét nghiệm cần thiết, hướng dẫn, điều trị HIV và các bệnh như: Lao, bệnh về nấm, viêm gan B, viêm gan C và các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Tại bệnh viện, bệnh nhân được khám sức khỏe định kỳ để có phương pháp điều trị thích hợp nhằm phục hồi thể lực.

 

Công tác dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS đặc biệt quan tâm, chú ý đối tượng phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Nhờ triển khai chương trình điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con để người mẹ chủ động xét nghiệm HIV sớm (trước 3 tháng thai kỳ) và điều trị dự phòng sớm nếu phát hiện có HIV đã mang lại hiệu quả rất cao. Hiện nay, các cán bộ tại trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn lấy mẫu máu làm test nhanh đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ cao nhiễm HIV. Điều đó giúp phát hiện nhanh, kịp thời những trường hợp nhiễm HIV để điều trị không lây truyền sang con thay vì phải lấy mẫu máu rồi gửi đến các cơ sở y tế xét nghiệm như trước đây. Nhờ đó, 9 tháng đầu năm 2016 đã có gần 7.000 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV tự nguyện, trong đó phát hiện 7 trường hợp HIV dương tính. Tất cả đều được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cũng được xét nghiệm chẩn đoán sớm trước 18 tháng tuổi.

 

Có thể thấy, hầu hết những người bị nhiễm HIV/AIDS đều sống trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, ít được chăm sóc bởi gia đình, người thân, chính vì vậy nâng cao chất lượng công tác can thiệp dự phòng, tư vấn, chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV là chính là giải pháp tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giúp họ lấy lại được niềm tin trong cuộc sống và quan trọng nhất là góp phần quan trọng trong dự phòng lây nhiễm HIV, giảm thiểu số người nhiễm mới HIV trong cộng đồng. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được ngành Y tế tỉnh triển khai trong thời gian tới.

 

Lệ Thủy


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

Links Manager

Hơn 350 nghìn lượt người bán dâm được hỗ trợ, hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Nghị quyết 24/2012/NQ-QH13 của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người có hành vi bán dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mới về phòng, chống tệ nạn mại dâm; hướng dẫn xây dựng các mô hình tại cộng đồng nhằm hỗ trợ giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng.


Tiếp tục mở rộng chương trình cai nghiện bằng methadone

Sau 4 năm thực hiện chương trình cai nghiện bằng chất thay thế Methadone, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong cả nước. 


Cần chung tay giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ.