PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

Tin tức
 
Mở rộng tiếp cận dịch vụ cho người nhiễm HIV/AIDS

PhuthoPortal - “Do đi làm xa nhà, lại giao du với bạn bè xấu nên tôi đã sa vào ma túy lúc nào không hay. Bao nhiêu tiền của tích cóp được đều lần lượt đội nón ra đi để thỏa mãn cơn nghiện của tôi. Gia đình cũng vì thế mà tan vỡ. Sau nhiều năm, sức khỏe của tôi giảm sút rõ rệt. Đến năm 2016, tôi phát hiện mình nhiễm HIV. Được sự động viên của người thân, của các cán bộ, bác sĩ, tôi đã quyết tâm cai nghiện và điều trị bệnh. Sau một thời gian uống thuốc Methadone và ARV (thuốc kháng vi rút), tôi không còn cảm giác thèm ma túy nhiều như trước, sức khỏe cũng được cải thiện phần nào”. Đó là tâm sự của anh Phạm Ngọc T ở xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông - một trong rất nhiều bệnh nhân đã và đang được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ dành cho người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS.


Điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là một trong các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV

 

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, năm 2016, số người nhiễm HIV mới trên địa bàn tỉnh là 189 người, giảm 63 người so với năm 2012; số người chuyển sang giai đoạn AIDS là 63 người, giảm 63 người so với năm 2012; số người tử vong là 52 người, giảm 47 người so với năm 2012. Như vậy, trong 5 năm (2012 - 2016), số người nhiễm HIV mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong của tỉnh đã có xu hướng giảm dần. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là trong việc triển khai mở rộng các dịch vụ cho người nhiễm HIV/AIDS.

 

Thạc sỹ, Bác sĩ Hồ Quang Trung - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư, tỉnh đã triển khai đồng bộ, toàn diện các dịch vụ từ truyền thông, dự phòng, chẩn đoán đến chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tới tất cả các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn, khu dân cư; trong đó tập trung vào các địa bàn có tỷ lệ người nghiện ma túy, tình hình dịch HIV và nguy cơ xuất hiện dịch HIV cao”.

 

Nhằm đưa các dịch vụ đến gần với người dân, nhất là người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã triển khai các hoạt động tuyên truyền thường xuyên, rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở; có sự phối hợp tích cực của các ngành, tổ chức đoàn thể như Giáo dục - Đào tạo, Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… Ngoài việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đội ngũ tuyên truyền viên đồng đẳng, cộng tác viên và nhân viên tiếp cận cộng đồng đã trực tiếp đến từng khu dân cư để giới thiệu, hướng dẫn người dân về các biện pháp dự phòng lây nhiễm, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, Methadone. Nhờ đó, hằng năm toàn tỉnh đã có hàng chục nghìn lượt truyền thông về HIV/AIDS cho hàng trăm nghìn lượt người, góp phần tạo chuyển biến nhận thức và thay đổi hành vi trong phần lớn cán bộ, nhân dân; tạo sự đồng thuận, thu hút sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

 

Với sự tài trợ của Quỹ Toàn cầu, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan để triển khai mở rộng các dịch vụ dự phòng, chẩn đoán, can thiệp và điều trị cho người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS hoặc có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS. Trong đó đã phân phát bơm kim tiêm miễn phí ở tất cả các xã, phường, thị trấn; cung cấp, hướng dẫn sử dụng bao cao su cho các gia đình có người nhiễm HIV, tiếp viên tại các khách sạn, nhà nghỉ có khách lưu trú trên địa bàn. Năm 2016, toàn tỉnh có gần 10.000 người nghiện chích ma túy được nhận bơm kim tiêm sạch; gần 2.500 chị em phụ nữ được tiếp cận với bao cao su, góp phần hạn chế tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS qua con đường tiêm truyền và tình dục.

 

Đặc biệt, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã triển khai có hiệu quả chương trình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại các cơ sở điều trị, cấp phát thuốc uống miễn phí ở 13 huyện, thành, thị với gần 900 người đang được điều trị. Sau 12 tháng điều trị, người nghiện chích ma túy đã giảm và ngừng sử dụng ma túy, giảm các hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội. Tỷ lệ bệnh nhân xét nghiệm Heroin âm tính trong nước tiểu là trên 95%. Từ đó góp phần giảm đáng kể các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời tạo cơ hội cho người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng và có việc làm ổn định.

 

Song song với việc triển khai các dịch vụ can thiệp dự phòng lây nhiễm, tỉnh đã quan tâm thực hiện, mở rộng các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ và điều trị toàn diện cho người nhiễm HIV/AIDS. Hiện nay, mạng lưới chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng được triển khai đều khắp trên toàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong việc tìm hiểu tình trạng sức khỏe, tình trạng nhiễm HIV và tiếp cận các dịch vụ dự phòng cũng như điều trị HIV/AIDS tại tất cả các tuyến từ tỉnh đến cơ sở. Trong năm 2016, số người được tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện là 7.720 người. Tính đến ngày 31/12/2016 đã có trên 1.300 trường hợp được điều trị miễn phí bằng thuốc ARV. 100% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ em sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV đều được quản lý, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh đã phát hiện và hướng dẫn thực hiện dự phòng lây truyền thành công cho trên 10 cặp mẹ con, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

Tuy nhiên, theo Bác sĩ Hồ Quang Trung: “Hiện nay, nguồn thuốc ARV điều trị HIV/AIDS, thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và thuốc Methadone điều trị cho người nghiện ma túy trong dự án do Quỹ Toàn cầu tài trợ đã giảm dần. Trong thời gian tới, người nghiện ma túy, người nhiễm HIV/AIDS sẽ được điều trị từ nguồn kinh phí của bảo hiểm y tế. Theo ước tính có khoảng trên 90% người nhiễm HIV trong tỉnh đã có bảo hiểm y tế. Đối với trường hợp bệnh nhân chưa có bảo hiểm y tế cần sớm khắc phục để đảm bảo việc điều trị được liên tục và đạt hiệu quả. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục mở rộng độ bao phủ, đa dạng hoá các dịch vụ; tăng cường hoạt động truyền thông, ưu tiên tuyên truyền trực tiếp cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV, người nhiễm HIV và các thành viên trong gia đình nhằm vận động họ tiếp cận và sử dụng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị; nâng cao chất lượng chương trình can thiệp giảm thiểu tác hại theo hướng cung cấp các gói can thiệp toàn diện cho người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm; triển khai dịch vụ xét nghiệm HIV mới cho các bà mẹ mang thai bằng phương pháp lấy máu đầu ngón tay, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc phát hiện người nhiễm HIV…”.

 

Thanh Hòa


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

Links Manager

Hơn 350 nghìn lượt người bán dâm được hỗ trợ, hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Nghị quyết 24/2012/NQ-QH13 của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người có hành vi bán dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mới về phòng, chống tệ nạn mại dâm; hướng dẫn xây dựng các mô hình tại cộng đồng nhằm hỗ trợ giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng.


Tiếp tục mở rộng chương trình cai nghiện bằng methadone

Sau 4 năm thực hiện chương trình cai nghiện bằng chất thay thế Methadone, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong cả nước. 


Cần chung tay giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ.