PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

Tăng cường chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS
 
Cần chung tay giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ. 


Đến nay, toàn tỉnh có trên 5.500 người nghiện ma tuý, đối tượng chủ yếu nằm trong độ tuổi lao động. Theo thống kê của các ban ngành thì có khoảng 60% đối tượng chưa được đào tạo nghề, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định. Công tác giải quyết việc làm đang đặt ra nhiệm vụ cho các ban ngành xã hội quan tâm, vào cuộc kịp thời. 

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Do đó, tỷ lệ người nghiện sau thời gian cai tái nghiện trở lại là vấn đề đặt ra không nhỏ đối với cộng đồng xã hội. Trước nhiệm vụ giải quyết việc làm, công tác tổ chức cai nghiện, ngăn chặn, đẩy lùi cho các đối tượng phải được cả cộng đồng xã hội quan tâm. 

Trước yêu cầu giải quyết việc làm cho các đối tượng sau cai nghiện, nhiều địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể đã xây dựng được một số mô hình, cách làm hay về cai nghiện ma tuý tại cộng đồng như: “Bạn giúp bạn” ở xã Hưng Long (Hưng Nguyên), Tân Sơn (Đô Lương), Diễn Thành (Diễn Châu), Quỳnh Lưu; đoàn thanh niên các cấp đã tổ chức 1.680 buổi sinh hoạt chi đoàn, 652 buổi truyền thông, diễn đàn với chủ đề “Thanh niên với công tác đấu tranh phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm” thu hút hàng nghìn đoàn viên tham gia; Hội cựu chiến binh, Hội nông dân tổ chức tập huấn công tác phòng chống ma tuý và cai nghiện tại cộng đồng; câu lạc bộ “Lá chắn” của Hội phụ nữ… cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các ban ngành bước đầu đã đạt được một số thành công. 

Ông Võ Công Hùng ở xã Hưng Long (Hưng Nguyên), gương điển hình tự cai nghiện tại nhà, đoạn tuyệt với “nàng tiên nâu” hơn 10 năm nay tâm sự:“Không phải ai nghiện cũng là người xấu. Ai cũng có những lúc lỡ lầm. Họ cần được quan tâm giúp đỡ để cai nghiện hơn là xa lánh khinh bỉ, bởi nếu họ nghiện thì không chỉ bản thân họ khổ mà còn kéo theo nỗi khổ của bao nhiêu người, ảnh hưởng đến xã hội”. 

Tuyệt tình hẳn với ma tuý, ông Hùng chăm lo làm việc, đời sống gia đình được nâng cao hơn, đến nay đã xây được nhà khang trang. Các con ông giờ cũng đã khôn lớn trưởng thành. Bây giờ về huyện Hưng Nguyên, mọi người thường nhắc đến Võ Công Hùng như một điển hình về tự cai nghiện ma túy. 

Hay như ở xã Mường Noọc (Quế Phong), gương điển hình Lộc Văn Dung từng tuyệt tình với nàng tiên nâu khiến ai cũng mến phục. Từng có 11 năm (1992 - 2003) “nô lệ” cho ma túy, sau khi đoạn tuyệt, Lộc Văn Dung đã hoàn lương trở lại cùng gia đình mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi và kinh doanh. 

Cũng qua công tác vận động, tuyên truyền bằng nhiều biện pháp, một số đối tượng sau cai nghiện thành công đã sớm hoà nhập gia đình, xã hội. Điển hình như anh Hồ Quang Đại ở xã Ngọc Sơn, Nguyễn Cảnh Nghị ở xã Quỳnh Xuân, Trần Văn Giáp ở thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu)… được sự giúp đỡ của cộng đồng đã sớm từ bỏ ma tuý, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Bằng những việc làm cụ thể, các Trung tâm giáo dục lao động xã hội đã phối hợp với các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh tổ chức định hướng nghề, truyền và dạy các nghề phù hợp với trình độ, nhận thức và nguyện vọng của từng đối tượng sau cai nghiện. Bên cạnh việc hướng nghiệp, các trung tâm giáo dục lao động xã hội cũng cần chú trọng hơn nữa công tác tổ chức lao động sản xuất cho các học viên, gắn dạy nghề với việc tạo ra sản phẩm nhằm giúp người nghiện sau cai ổn định tâm lý có nghề thành thạo khi gia nhập cộng đồng. 

Nhìn chung công tác tạo công ăn việc làm cho người sau cai nghiện hiện nay vẫn đang còn khoảng trống. Một bộ phận các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn còn tâm lý e dè trong công tác tiếp nhận người sau cai nghiện vào làm việc. Từ những bất cập đó, để người nghiện sau cai không tái nghiện, việc giúp họ dứt hẳn khỏi “nàng tiên nâu” là vấn đề rất quan trọng. Tạo công ăn việc làm ổn định không chỉ kịp thời giúp người sau cai nghiện sớm hoà nhập cộng đồng mà còn tránh được tâm lý “nhàn cư vi bất thiện”, nảy sinh tệ nạn xã hội. 

Trước mắt, các tổ chức đoàn thể chính quyền cần duy trì và phát huy hơn nữa những câu lạc bộ “bạn giúp bạn”, “lá chắn”…ở cộng đồng dân cư, tạo tâm lý gần gũi, giúp đỡ trong lao động, sản xuất đối với người sau cai nghiện. 

Mặt khác, cần tạo không khí cũng như tâm lý thoải mái, giúp họ sớm xoá bỏ mặc cảm, tránh tệ nạn xã hội, có chính sách giúp đỡ những gia đình người nghiện, người sau cai nghiện có hoàn cảnh éo le sớm ổn định tinh thần tham gia lao động sản xuất. Tích cực tuyên truyền, nhân rộng các điển hình sản xuất giỏi của người sau cai nghiện để mọi người tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Tạo điều kiện vay vốn và có biện pháp quản lý vốn, việc làm đối với người sau cai nghiện một cách phù hợp, hiệu quả. 

Để sớm giúp người sau cai nghiện tái hoà nhập gia đình, cộng đồng cần có sự quan tâm bắt tay vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể và chính quyền các cấp. Trong đó, vấn đề giải quyết việc làm cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong toàn xã hội.

PhuthoPortal (Nguồn congannghean.vn)


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

Links Manager

Hơn 350 nghìn lượt người bán dâm được hỗ trợ, hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Nghị quyết 24/2012/NQ-QH13 của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người có hành vi bán dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mới về phòng, chống tệ nạn mại dâm; hướng dẫn xây dựng các mô hình tại cộng đồng nhằm hỗ trợ giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng.


Tiếp tục mở rộng chương trình cai nghiện bằng methadone

Sau 4 năm thực hiện chương trình cai nghiện bằng chất thay thế Methadone, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong cả nước. 


Cần chung tay giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ.