PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS

Tăng cường chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS
 
Tiếp tục mở rộng chương trình cai nghiện bằng methadone

Sau 4 năm thực hiện chương trình cai nghiện bằng chất thay thế Methadone, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong cả nước. 


Chương trình cai nghiện bằng Methadone bắt đầu từ tháng 5/2008 với 6 trung tâm tại Hải Phòng và TP.HCM. Tính đến cuối năm 2009, chương trình đã điều trị cho 1.735 người. Theo Bộ Y tế ước tính, 96% số người điều trị không bỏ giữa chừng kiên trì thực hiện và có sự thay đổi hành vi tích cực. Vì thế, Chính phủ quyết định sẽ phát triển hệ thống điều trị lên thành 245 trung tâm điều trị tại 30 tỉnh, thành phố để cai nghiện cho 80,000 người vào năm 2015.

Liệu pháp này cũng sẽ được áp dụng trong các nhà tù để mở rộng phạm vi điều trị.

Trong năm 2010 và 2011, chương trình được mở rộng ra 9 tỉnh, thành phố, gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Điện Biên, Đà Nẵng, Nam Định, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Cần Thơ.

Chất lượng điều trị tại các cơ sở ở TP.HCM và Hải Phòng được cải thiện đáng kể, với tỷ lệ sử dụng ma túy sau 2 năm điều trị giảm xuống còn 15,9%. Chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân cũng được cải thiện nhiều, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 35,96% xuống 24,1%.

Trước khi điều trị, số tiền họ chi cho ma túy ít nhất là 60.000 đồng/ ngày, cao là 600.000 đồng/ ngày, thậm chí 1 triệu đồng/ ngày. Trước khi được điều trị, trong 303 trường hợp trên có 158 người có việc làm với thu nhập từ 1 đến 2 triệu đồng/tháng, phần lớn công việc không ổn định, sức khỏe sa sút, người mệt mỏi rã rời…Sau khi được điều trị thay thế bằng Methadone, bệnh nhân chỉ phải chi trả 8.000 đồng/ ngày. Số người có việc làm từ khi tham gia điều trị tăng lên 205 người, với mức thu nhập từ 2,5 đến 5 triệu đồng/tháng.

Việc sử dụng Methadone điều trị cho người nghiện còn mang lại nhiều hiệu quả giảm tỉ lệ người nghiện; giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu như viêm gan B, C... Sử dụng chung bơm kim tiêm, mại dâm và quan hệ tình dục đồng giới là 3 con đường lây truyền HIV phổ biến nhất ở Việt Nam.

Ngoài ra, các xung đột xã hội giữa những người được điều trị bằng liệu pháp Methadone cũng giảm dần, với số lượng các vụ xung đột nghiêm trọng giữa bệnh nhân nghiện ma túy với gia đình và bạn bè giảm từ 20% xuống 3% sau điều trị. Số liệu do Công an Hải Phòng cung cấp cho thấy số lượng tội phạm liên quan tới ma túy và hút chích trên địa bàn thành phố giảm khoảng 30%.

Việt Nam vẫn đang nhập khẩu Methadone. Vì thế, Bộ Y tế đang có kế hoạch đưa Methadone vào sản xuất trong nước, tiến tới khả năng đáp ứng 80% nhu cầu sử dụng vào năm 2015. Chính phủ sẽ dùng nhiều nguồn lực để hỗ trợ kinh phí cho chương trình này.

Methadone được chỉ định điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện, là một giải pháp can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, có nhiều ưu điểm (giá rẻ, dễ kiểm soát, hạn chế việc lây nhiễm HIV...), đã được triển khai tại gần 80 nước trên thế giới.

Theo số liệu của Cơ quan kiểm soát ma tuý và tội phạm Liên Hợp Quốc, đến nay có khoảng 3% dân số trên thế giới nghiện ma tuý. Tiêm chích ma tuý hiện là phương thức lây truyền HIV chủ yếu, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma tuý tại một số nước lên đến 70%

PhuthoPortal (Nguồn BáoĐấtviệt.vn) 


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

Links Manager

Hơn 350 nghìn lượt người bán dâm được hỗ trợ, hòa nhập cộng đồng

Thực hiện Nghị quyết 24/2012/NQ-QH13 của Quốc hội về việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người có hành vi bán dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mới về phòng, chống tệ nạn mại dâm; hướng dẫn xây dựng các mô hình tại cộng đồng nhằm hỗ trợ giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng.


Tiếp tục mở rộng chương trình cai nghiện bằng methadone

Sau 4 năm thực hiện chương trình cai nghiện bằng chất thay thế Methadone, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và sẽ tiếp tục nhân rộng ra các địa phương trong cả nước. 


Cần chung tay giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện

Hiện nay, số đối tượng cai nghiện thành công, tái hoà nhập cộng đồng và có việc làm ổn định chiếm tỷ lệ rất nhỏ.