Hoạt động đối ngoại của tỉnh
 
Hội nhập AEC: Nâng cao năng lực cạnh tranh - nhiệm vụ hàng đầu của doanh nghiệp

Phuthoportal - Thách thức lớn nhất của Việt Nam nói chung khi tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến từ sự cạnh tranh toàn diện, nghĩa là cạnh tranh không chỉ ở thị trường trong nước mà còn trên thị trường nước ngoài, không chỉ cạnh tranh với doanh nghiệp đến từ ASEAN mà còn phải cạnh tranh với doanh nghiệp các nước ASEAN+ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, muốn thâm nhập thị trường ASEAN, các doanh nghiệp Việt Nam phải có chỗ đứng, tồn tại và phát triển trên thị trường Việt, tăng sức cạnh tranh để vững bước vào các thị trường lớn hơn. Đối với Phú Thọ, ngoài những đòi hỏi sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách, chính bản thân các doanh nghiệp cũng cần tạo cho mình tâm thế chủ động để cải thiện và ứng phó với sức ép cạnh tranh, tận dụng tối đa các cơ hội và thách thức đặt ra.


 

Công ty TNHH Sơn Hà tuyển dụng lao động chất lượng cao để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm

 

Chủ động điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp

 

Rõ ràng, AEC mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội phát triển thị trường rộng lớn với hơn 600 triệu dân, khuyến khích sự năng động của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh cởi mở, thuận lợi và minh bạch hơn. Cùng với đó, thách thức cơ bản mà các doanh nghiệp phải đối mặt là khả năng nắm bắt cơ hội kinh doanh và đầu tư trong tình hình mới với áp lực cạnh tranh lớn hơn, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đổi mới, điều chỉnh hoạt động kinh doanh, cơ cấu doanh nghiệp, phương thức kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được hỏi cho rằng AEC chưa ảnh hưởng gì hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến hoạt động của họ, một số doanh nghiệp biết đến AEC nhưng mức độ hiểu biết rất thấp. Doanh nghiệp còn chủ quan, thiếu chủ động trong việc hình thành chiến lược kinh doanh phù hợp.

 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Mạnh Thản - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh: Doanh nghiệp Phú Thọ vẫn còn nhiều hạn chế về năng lực cạnh tranh do giá trị sản xuất chưa cao, khả năng đổi mới công nghệ thấp, sản phẩm xuất khẩu còn đơn điệu, nguồn vốn lưu động thấp khiến doanh nghiệp luôn ở trong tình trạng thiếu hụt vốn. Trong số gần 5 nghìn doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, có tới hơn 90% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng thiết bị công nghệ lạc hậu; năng suất lao động thấp dẫn đến hoạt động kém hiệu quả; không có nguồn lực để mở rộng sản xuất, kinh doanh và phát triển. Đội ngũ chủ doanh nghiệp và cán bộ quản lý còn hạn chế về kiến thức và kỹ năng quản lý, đặc biệt là kỹ năng quản trị kinh doanh quốc tế...

 

Những yếu tố trên là nguyên nhân chính khiến cho khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Phú Thọ còn hạn chế trên thị trường trong nước, chưa kể đến việc đảm bảo tính cạnh tranh khi rào cản thuế quan giảm, hàng hóa từ các nước trong các khu vực đối tác thương mại tự do tràn vào thị trường.

 

Vì thế, để cải thiện và ứng phó với sức ép cạnh tranh sắp tới, doanh nghiệp phải luôn học hỏi và giữ tâm thế chủ động trong mọi tình huống. Trước hết là chủ động chuẩn bị chu đáo nhằm cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu có mức giá ngày càng giảm bằng cách xây dựng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu như kê khai nguồn gốc, xuất xứ, kiểm soát chất lượng, chứng nhận sản phẩm… Bên cạnh đó, cần chủ động nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng, có chiến lược kinh doanh phù hợp… để giữ vững thị phần trong nước đồng thời tìm kiếm các thị trường mới để đầu tư phát triển. Quan trọng nhất là cần chủ động tiếp cận nguồn thông tin để tận dụng tốt việc lưu thông hàng hóa từ việc cắt giảm thuế quan trong ASEAN, chủ động tìm hiểu các thị trường trong khu vực ASEAN.  Ngoài ra, các doanh nghiệp cần thực hiện tốt những cam kết bắt buộc phải thực hiện liên quan đến sở hữu trí tuệ, bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, lao động có kỹ năng, vốn, tài chính…

 

Tranh thủ sự hỗ trợ

 

Tỉnh Phú Thọ đã có một số cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, quy mô sản xuất kinh doanh, cải thiện công nghệ nhằm tăng sức cạnh tranh, góp phần chuẩn bị sẵn sàng trước ngưỡng cửa hội nhập. Về vốn, Ngân hàng nhà nước tỉnh chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp khơi thông nguồn vốn tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất với nhiều chế độ ưu đãi về lãi suất. Tuy nhiên các doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu hồ sơ vay vốn như không có nợ xấu và phải xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể.

 

Tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền cung cấp thông tin về cơ hội và thách thức của quá trình hội nhập cho doanh nghiệp thông qua các hội nghị, hội thảo. Đồng thời, thường xuyên lắng nghe các kiến nghị, trao đổi về những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cử cán bộ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để tìm biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao trình độ cho lực lượng lao động, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tư cách đạo đức của cán bộ giải quyết các thủ tục hành chính; xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Thực hiện minh bạch hóa thông tin về chính sách, quy hoạch, thủ tục hành chính...  để doanh nghiệp nghiên cứu, lựa chọn đầu tư. Đặc biệt, tỉnh đang tích cực chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tránh chồng chéo; kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp.

 

Vấn đề của doanh nghiệp là chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu, tiếp cận, nhằm tận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách Nhà nước nói chung, của tỉnh nói riêng trong việc phát triển quy mô, nguồn vốn, nguồn nhân lực, thương hiệu, kết nối xây dựng chuỗi giá trị... để củng cố năng lực của doanh nghiệp trước thách thức cạnh tranh từ hội nhập.

 

Hội nhập vừa là cơ hội, vừa là thách thức và có không ít rủi ro. Song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và với tâm thế chủ động của doanh nghiệp, hội nhập AEC sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam nói chung và của từng doanh nghiệp nói riêng. Các doanh nghiệp của tỉnh cần nhận thức rõ về quá trình này, chuẩn bị sẵn sàng nội lực để hoàn thành mục tiêu kinh doanh và tiếp tục phát triển.

 

Khánh Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm
     

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH