Hoạt động đối ngoại của tỉnh
 
Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius thăm và làm việc tại tỉnh

PhuthoPortal - Ngày 27/3, ngài Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng đoàn công tác Vụ Tổng hợp - Kinh tế, Bộ Ngoại giao đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Công Thủy - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa - Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu tặng Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius phiên bản trống đồng

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Sau hơn 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có bước phát triển mạnh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ ngày càng phát triển đó. Đây là dấu ấn quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho sự hợp tác toàn diện lâu dài giữa hai nước trong tương lai.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã giới thiệu với ngài Đại sứ những nét cơ bản về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng chí khẳng định: Hoa Kỳ là một trong những bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam đang là địa chỉ đầu tư đáng tin cậy của các tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, trên cương vị của mình, ngài Đại sứ cùng các cộng sự sẽ trở thành cầu nối giúp đỡ Phú Thọ trong việc quảng bá, giới thiệu về tỉnh; xúc tiến quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào đầu tư tại Phú Thọ, nhất là trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, du lịch - dịch vụ, giáo dục và đào tạo…

 

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Phú Thọ đã dành cho đoàn, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius khẳng định Phú Thọ là tỉnh có vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển tốt. Hơn thế, trong vài năm trở lại đây, chỉ số PCI của Phú Thọ đều tăng đáng kể… Đây là những điều kiện thu hút các nhà đầu tư nói chung và các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng. Với cương vị của mình, ngài Đại sứ hứa sẽ tích cực giới thiệu, quảng bá đến các doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt, Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với Phú Thọ trong việc phát triển giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã tặng ngài Đại sứ Hoa Kỳ phiên bản trống đồng - biểu tượng của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ.

 

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius giao lưu với giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã tới thăm, giao lưu với giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Ngài Đại sứ đã giải đáp một số câu hỏi của các em học sinh về cơ hội tham gia các chương trình giao lưu và du học tại Hoa Kỳ; cơ hội tham gia làm thực tập sinh tại Đại sứ quán và những nét đặc trưng của văn hóa giữa hai nước.

 

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

 

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cùng đoàn công tác đạp xe dã ngoại tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thưởng thức đặc sản bưởi Đoan Hùng

 

Về thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ trước dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017, ngài Đại sứ Hoa Kỳ cùng đoàn công tác đã thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và đạp xe dã ngoại tham quan Khu di tích, thưởng thức đặc sản bưởi Đoan Hùng. Lộ trình tham quan giúp ngài Đại sứ hiểu thêm về không gian văn hóa linh thiêng cội nguồn dân tộc Việt Nam, về giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận… Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch Phú Thọ đến với đông đảo bạn bè quốc tế.

 

Huyền Trang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm