Hoạt động xúc tiến đầu tư
 
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc làm việc với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

PhuthoPortal - Ngày 9/3, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác thăm khu vực trồng khảo nghiệm các giống chè tại Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

 

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác của tỉnh, lãnh đạo Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cho biết: Viện được thành lập năm 2005 với chức năng, nhiệm vụ chính là nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ về nông lâm nghiệp phục vụ phát triển vùng trung du, miền núi phía Bắc. Trong những năm qua, Viện đã có nhiều nghiên cứu, chuyển giao giống, tiến bộ khoa học kỹ thuật cho vùng ở hầu hết các lĩnh vực nông lâm nghiệp. Hiện nay, Viện đang thực hiện nghiên cứu khoa học, lưu giữ tập đoàn quỹ gen trên 200 giống chè, 273 giống cây ăn quả (13 loài), 300 giống lúa cạn, gần 150 giống cao su, 62 giống cà phê và một số mẫu giống các cây trồng quý hiếm khác. Viện có 2 phòng thí nghiệm và 3 xưởng chế biến chè thực nghiệm.

 

Tại tỉnh Phú Thọ, Viện đã chuyển giao được một số tiến bộ kỹ thuật góp phần vào sự phát triển nông nghiệp của tỉnh. Trong đó cung cấp các giống chè tốt như LDP1, LDP2, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên… và một số giống nhập nội chất lượng cao với diện tích trồng trên 8.000 ha, chiếm gần 60% diện tích chè toàn tỉnh. Đồng thời giúp tỉnh triển khai dự án trồng, thâm canh và chế biến chè xanh chất lượng cao, phát triển vùng nguyên liệu chè Ô long; chuyển giao công nghệ cho một số doanh nghiệp chè trong tỉnh sản xuất nhằm phát triển thị trường mới; xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn từ các giống chè mới. Giúp tỉnh tuyển chọn cây đầu dòng Bưởi Đoan Hùng cho năng suất, chất lượng tốt; phát triển một số giống cây ăn quả như: Vải VPH40; Xoàn Vân Du, Chuối tiêu VN1-006, hồng Hạc Trì, hồng Gia Thanh… tại các vùng thích hợp. Đồng thời đào tạo, tập huấn cho đội ngũ công nhân, nông dân trên địa bàn tỉnh sản xuất giống, thâm canh, chế biến chè, cây ăn quả và đào tạo sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã thảo luận, làm rõ những kết quả cũng như định hướng tiếp tục phối hợp hợp tác với Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, đồng thời giải đáp những vấn đề mà Viện đã đề xuất.

 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Dân Mạc ghi nhận những kết quả và sự đóng góp của Viện đối với sự phát triển ngành nông lâm nghiệp của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, với đội ngũ khoa học kỹ thuật trình độ cao và hệ thống cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại, trong thời gian tới, Viện tiếp tục phát huy truyền thống và bề dày thành tích của mình để xây dựng đội ngũ làm khoa học, công nhân viên trong đơn vị ngày càng vững mạnh; tích cực đưa những nghiên cứu của mình vào sản xuất tại các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng.

 

Đồng chí đề nghị, Việntăng cường công tác thông tin trao đổi để áp dụng những công nghệ mới, nghiên cứu, xây dựng các mô hình chất lượng cao và chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt phải tăng cường liên kết liên doanh với các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp để đưa sản phẩm vào thực tiễn và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Đồng thời giúp tỉnh thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, nghiên cứu để bưởi Đoan Hùng đạt chất lượng hơn nữa. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Viện nên tranh thủ các nguồn lực của trung ương để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, định hướng phát triển cây dược liệu và rau màu có lợi thế về điều kiện phát triển cũng như thị trường tiêu thụ. Phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ địa phương tập huấn về kỹ thuật và chuyển giao công nghệ nghệ vào sản xuất. Đồng chí mong muốn, Viện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết của Đảng bộ và cơ quan Viện, quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể trong cơ quan. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến cụ thể về một số đề xuất, kiến nghị của Viện.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác trồng cây lưu niệm trong khuôn viênViện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc

 

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc và đoàn công tác đã đi thăm các mô hình thí nghiệm, trồng, chế biến khảo nghiệm tại Viện Khoa học nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Viện.

 

Hương Giang


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm