Tin tức - Sự kiện
 
ASEAN thúc đẩy hợp tác tài chính với 3 nước Đông Á

Ngày 5/5, tại Hội nghị các Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc lần thứ 20 tổ chức tại thành phố Yokohama, Nhật Bản đã đi đến nhất trí thúc đẩy hợp tác tài chính khu vực, ủng hộ các hệ thống đầu tư và trao đổi thương mại đa phương.


Trong tuyên bố chung sau hội nghị, các lãnh đạo tài chính các nước trên nhất trí thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng đều, cân bằng và bền vững thông qua triển khai tất cả các công cụ chính sách cần thiết bao gồm chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa hay cải cách cơ cấu, theo hướng cả triển khai riêng rẽ hoặc phối hợp.

 

Các đại diện của ASEAN+3 tái khẳng định sự hỗ trợ đối với các hệ thống đầu tư và thương mại đa phương mở cửa và dựa trên nguyên tắc pháp luật, đồng thời nhất trí tăng cường giám sát dòng vốn và quan tâm giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn trong khu vực.

 

Các bên cũng tái khẳng định cam kết thúc đẩy vai trò của thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM) như một phần của mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực và hoan nghênh những thành quả đạt được trong giai đoạn đầu triển khai thử nghiệm CMIM với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

 

Sáng kiến Chiềng Mai có hiệu lực từ năm 2010, được thiết lập để giải quyết các khó khăn về cán cân thanh toán và tính thanh khoản ngắn hạn tại khu vực trong thời điểm xảy ra khủng hoảng.

 

Nguồn: chinhphu.vn


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm