Links Manager

Tập huấn hội nhập kinh tế quốc tế năm 2016

(25/07/2016)

PhuthoPortal - Ngày 25/7, Ban Hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) tỉnh phối hợp với Viện Đào tạo phát triển giáo dục tổ chức Hội nghị tập huấn hội nhập kinh tế quốc tế (HNKTQT) năm 2016 cho lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành, thị, các hiệp hội doanh nghiệp và một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban HNKTQT tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.


Thực hiện các giải pháp để tăng bậc trên bảng xếp hạng PCI

Phuthoportal - Những năm qua, Phú Thọ đã có nhiều cố gắng trong việc tạo môi trường đầu tư thông thoáng, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển. Năm 2015, với 58,37 điểm, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Phú Thọ tăng 4 bậc so với năm 2014, vươn lên xếp thứ 35 trên bảng xếp hạng PCI và đứng thứ 3/14 tỉnh miền núi phía Bắc. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh ta tăng bậc, được xếp vào nhóm các tỉnh, thành phố có chỉ số cạnh tranh ở mức độ khá. Để tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng PCI, Phú Thọ đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào đổi mới chất lượng điều hành và giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.


Hội nhập AEC: Nâng cao năng lực cạnh tranh - nhiệm vụ hàng đầu của doanh nghiệp

Phuthoportal - Thách thức lớn nhất của Việt Nam nói chung khi tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến từ sự cạnh tranh toàn diện, nghĩa là cạnh tranh không chỉ ở thị trường trong nước mà còn trên thị trường nước ngoài, không chỉ cạnh tranh với doanh nghiệp đến từ ASEAN mà còn phải cạnh tranh với doanh nghiệp các nước ASEAN+ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, muốn thâm nhập thị trường ASEAN, các doanh nghiệp Việt Nam phải có chỗ đứng, tồn tại và phát triển trên thị trường Việt, tăng sức cạnh tranh để vững bước vào các thị trường lớn hơn. Đối với Phú Thọ, ngoài những đòi hỏi sự hỗ trợ từ cơ chế chính sách, chính bản thân các doanh nghiệp cũng cần tạo cho mình tâm thế chủ động để cải thiện và ứng phó với sức ép cạnh tranh, tận dụng tối đa các cơ hội và thách thức đặt ra.


Chất lượng lao động: Nhiều thách thức khi gia nhập AEC

PhuthoPortal - Ngày 31/12/2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập. Người lao động Việt Nam nói chung, lao động Phú Thọ nói riêng có nhiều cơ hội khi tham gia thị trường lao động chung của các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội đó, đòi hỏi chúng ta phải vượt qua những trở ngại, thách thức lớn, trong đó, việc nâng cao chất lượng nguồn lao động chính là một trong những yêu cầu cấp bách.


Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ công tác xã hội trong nhà trường nhằm nâng cao kỹ năng xã hội của sinh viên khi Việt Nam ra nhập cộng đồng kinh tế ASEAN”

PhuthoPortal - Ngày 10/12, tại Trường Đại học Hùng Vương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ công tác xã hội trong nhà trường nhằm nâng cao kỹ năng xã hội của sinh viên khi Việt Nam ra nhập cộng đồng kinh tế ASEAN” với sự tham gia của 70 trường đại học, cao đẳng khu vực phía Bắc.


Lộ trình giảm thuế AEC - Đòi hỏi sự chủ động của doanh nghiệp

PhuthoPortal - Cộng đồng kinh tế ASEAN (viết tắt là AEC) dự kiến sẽ thành lập vào cuối năm 2015, được coi là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập toàn diện các nền kinh tế ASEAN. Năm 2015 sẽ là mốc thời gian quan trọng đối với Việt Nam khi phải hoàn thành nhiều lộ trình cam kết cắt giảm thuế quan theo các hiệp định thương mại song phương và đa phương, theo đó, năm 2015, Việt Nam phải hoàn thành việc đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với gần 93% biểu thuế và chỉ còn duy trì mức thuế 0 - 5% đối với 7% biểu thuế đến năm 2018. Như vậy, doanh nghiệp trong nước nói chung và Phú Thọ nói riêng cần nắm được lộ trình này để có phương hướng xây dựng kế hoạch cho sản xuất, kinh doanh.


Phú Thọ chủ động hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN

PhuthoPortal - Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 08/8/1967 tại Bangkok, Thái Lan trên cơ sở Tuyên bố ASEAN (hay Tuyên bố Bangkok) được ký kết bởi các thành viên sáng lập là Indonesia, Malaysia, Philippin, Singapo và Thái Lan. Tiếp đó, sự gia nhập của Vương quốc Brunei vào ngày 07/01/1984, Việt Nam ngày 28/7/1995, Lào và Myanmar ngày 23/7/1997, sau đó là Campuchia ngày 30/4/1999 nâng tổng số các nước tham gia Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lên 10 thành viên.


Tin đã đưa ngày Tới