Tin hoạt động
 
Ủy ban MTTQ tỉnh: Triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân tham gia vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

PhuthoPortal - Ngày 05/8, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) tới ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ các huyện, thành, thị; hội đồng tư vấn, đại diện chức sắc, tôn giáo, nhân sỹ trí thức. Đồng chí Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Tới dự có lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND, UBND tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu được triển khai một số nghị quyết, kế hoạch của Quốc hội, Chính phủ, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh về lấy ý kiến nhân dân tham gia vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), qua đó nhằm xây dựng thành bộ luật hoàn chỉnh, chất lượng, có tính khả thi cao đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; bảo vệ quyền con người, quyền nhân dân. Đồng thời các đại biểu được triển khai 8 vấn đề trọng tâm cần lấy ý kiến nhân dân gồm: Trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; việc bỏ hình phạt tử hình ở một số tội; quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp; quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn...

 

Công tác triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) được triển khai trong thời gian từ 15/7/2015 đến hết ngày 14/9/2015. 

 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến đối với kế hoạch tổ chức triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) của Ủy ban MTTQ tỉnh; đề nghị các biện pháp để công tác triển khai lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đạt hiệu quả cao.

 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Phù Tiêu đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp triển khai rộng rãi việc lấy ý kiến nhân dân đối Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phải công khai, dân chủ, khoa học, tiết kiệm và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quý III/2015; chủ động triển khai sớm việc tuyên truyền và lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật tới các khu dân cư. Các ý kiến đóng góp của nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) phải được tổng hợp đầy đủ, khách quan, chính xác để phản ánh kịp thời đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.

 

Vũ Tuân


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm