VĂN HÓA - XÃ HỘI
 
Rộn ràng Ngày hội toàn dân

PhuthoPortal - Năm nào cũng vậy, vào những ngày đầu tháng 11, không khí đón chào Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (ĐĐKTDT) ở các vùng miền, các khu dân cư trong toàn tỉnh lại trở nên nhộn nhịp, vui tươi. Từ hai đô thị thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ tới các vùng nông thôn đều treo cờ Tổ quốc, mọi công việc chuẩn bị cho Ngày hội đều được chuẩn bị kỹ càng. Ngày hội đã thực sự trở thành niềm mong đợi của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi khu dân cư. Với phần lễ được tổ chức trọng thể, phần hội tưng bừng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của các tầng lớp nhân dân, cùng với bữa cơm Đại đoàn kết giản dị mà đầm ấm đã góp phần thắt chặt thêm nghĩa tình đoàn kết xóm giềng, cùng nhau đồng tâm, hiệp lực xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Tiết mục văn nghệ mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của khu 16, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì

 

Đã thành truyền thống hằng năm, ngay từ đầu quý IV, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo các cấp, các ban, ngành chức năng hướng dẫn các khu dân cư tổ chức Ngày hội ĐĐKTDT gồm cả phần lễ và phần hội. Đặc biệt hơn, năm nay kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, Ủy ban MTTQ các cấp đã tuyên truyền đến nhân dân ở các khu dân cư về truyền thống lịch sử 85 năm qua, các chủ chương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức tốt Ngày Pháp luật Việt Nam ở khu dân cư, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương. Đây còn là dịp để bà con trong các khu gặp gỡ thân mật, cùng nhau đánh giá lại kết quả một năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xã hội; biểu dương, khen thưởng những gia đình văn hóa và cá nhân tiêu biểu. Trong những ngày diễn ra Ngày hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí lãnh đạo về dự Ngày hội tại khu dân cư. Ở các huyện, thành, thị và các xã, phường, thị trấn, lãnh đạo cũng về chung vui với bà con nhân dân tại thôn, xóm, khu phố. Qua đó, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Ngày hội ĐĐKTDT tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh năm nay diễn ra từ ngày 01/11 – 18/11/2015. Bên cạnh phần lễ, phần hội cũng được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú sôi nổi. Trong đó, có các tiết mục, trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống, bản sắc văn hoá của các dân tộc trong tỉnh.

 

Tới khu 8, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn vào một ngày cuối tuần, trong khuôn viên nhà văn hóa khu, không khí trở nên nhộn nhịp, tưng bừng hơn mọi ngày, bởi lẽ, bà con nơi đây đang chuẩn bị tổ chức Ngày hội ĐĐKTDT. Ngay từ sáng sớm, mỗi người một công việc, từ già, trẻ, gái, trai, ai cũng bắt tay vào dựng rạp, trang trí hội trường để ngày hội thêm phần trang trọng hơn. Với bà con nhân dân nơi đây, sau những ngày tháng vất vả làm ăn, phát triển kinh tế, họ đã hòa mình vào không khí ngày hội của quê hương. Các môn thể thao truyền thống như: kéo co, bóng chuyền, cầu lông… lần lượt được tổ chức với sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người. Hình ảnh ấy đã thể hiện tình làng nghĩa xóm thật ấm áp và khăng khít. Chia sẻ trong ngày tổ chức Ngày hội ĐĐKTDT, Bí thư Chi bộ khu phấn khởi cho biết: “Bà con nhân dân trong khu rất háo hức chuẩn bị cho Ngày hội từ nhiều tháng trước. Năm nay, người dân trong khu có niềm vui mới hơn khi có trên 80% đường giao thông nông thôn của khu đã được bê tông hóa; hộ nghèo của khu chỉ còn 11,3%; có 75,8% số hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, nhờ vậy đời sống của bà con nơi đây cũng ngày càng được cải thiện hơn”.

 

Các môn thể thao truyền thống được tổ chức sôi nổi trong Ngày hội

 

Trong không khí rộn ràng của Ngày hội, bà con khu 8, thị trấn Hạ Hòa cùng nhau hát vang bài ca đoàn kết, cùng ôn lại những ngày khó khăn, kể cho nhau nghe về cách xây dựng gia đình văn hóa, cùng quyết tâm thắt chặt tình đoàn kết, nỗ lực làm ăn để xóa đói giảm nghèo. Những năm trước đây, cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều thiếu thốn, hộ nghèo còn cao. Song, các hộ gia đình đã chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế về cây trồng vật nuôi, xen canh, tăng vụ, trồng rau màu và trồng những cây có giá trị kinh tế cao để tăng thu nhập. Nhờ đó, đời sống của các hộ được cải thiện tương đối đồng đều và ổn định, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm trên 40%, hộ nghèo chỉ còn 3,24%. Bà con nhân dân trong khu luôn có ý thức chấp hành tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các qui định, quy ước, hương ước khu dân cư. Nhờ đó đón mừng Ngày hội ĐĐKTDT năm nay, bà con nhân dân càng thêm phấn khởi khi có 355/404 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư đạt chuẩn khu văn hóa tiêu biểu năm 2015.

 

Chị Nguyễn Thị Liên – người dân trong khu phấn khởi bày tỏ: “Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này là cả khu lại vui như tết. Bà con quanh năm lao động vất vả nên chẳng mấy khi tụ hội đông đủ để được cùng nhau hàn huyên câu chuyện, ăn bữa cơm đoàn kết, gửi tặng nhau những lời ca tiếng hát ân tình. Năm nay càng vui hơn khi đời sống các gia đình trong khu ngày càng được cải thiện. Chúng tôi luôn coi đây là dịp để mọi người xích lại gần nhau, gắn bó với nhau hơn”.

 

Có mặt tại địa bàn huyện Thanh Ba những ngày này, các trục đường đều rực rỡ với cờ hoa, băng zôn khẩu hiệu được treo trang hoàng, lộng lẫy. Từ ngày 7-18/11, các khu dân cư trong toàn huyện đều tưng bừng tổ chức Ngày hội ĐĐKTDT. Nét mới của Ngày hội năm nay trên địa bàn là quy mô và hình thức tổ chức được nâng lên, với sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền mặt trận và các đoàn thể cùng với sự tham gia đông đủ của mọi tầng lớp nhân dân. Với bà con nhân dân trong toàn huyện, đây không chỉ là thời điểm để mọi người gặp gỡ, trao đổi, vui chơi mà còn là dịp để nhìn nhận, đánh giá những công việc đã làm được và chưa làm được sau một năm cố gắng, phấn đấu, nói lên những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Đảng, chính quyền địa phương. Năm 2015, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đến nay huyện Thanh Ba có trên 80% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; số khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” đạt trên 70%...

 

Không chỉ riêng khu 8, xã Tân Phú; khu 8, thị trấn Hạ Hòa hay trên địa bàn huyện Thanh Ba, những ngày này, khắp nơi trong tỉnh đều rộn ràng không khí của Ngày hội ĐĐKTDT. Thực tế đã chứng minh, những năm qua, nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng thực hiện các chủ trương, chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà tới nay, đời sống nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có nhiều chuyển biển tích cực, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm còn 7,89%, thu nhập bình quân đầu người đạt 29,5% triệu đồng/ năm, hằng năm có từ trên 86,6% số khu dân cư trong tỉnh đạt các danh hiệu khu dân cư tiên tiến, khu dân cư văn hóa, trên 87,6% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa và trên 96% số khu dân cư tổ chức được Ngày hội ĐĐKTDT…

 

Qua nhiều năm tổ chức, Ngày hội ĐĐKTDT ở khu dân cư đã trở thành hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thực sự là ngày hội của toàn dân. Đây còn là dịp để mỗi người dân hiểu rõ hơn và tự hào về truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, từ đó tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước, cùng nhau chung sức chung lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Dương Minh


 In bài viết   Gửi phản hồi  Quay lại 
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email  
Tiêu đề  
Nội dung  
File đính kèm