TIN TRONG TỈNH

Đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn

22/12/2017 09:39 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, trong những năm qua, công tác quản lý, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh đã đạt được thành tựu đáng kể. Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới đã được đầu tư xây dựng với quy mô và chất lượng tốt hơn, góp phần tạo cảnh quan, không gian đô thị của tỉnh, từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân.


vt1.jpg

Một góc thành phố Việt Trì

 

Theo thống kê của Sở Xây dựng, năm 2016 diện tích nhà ở toàn tỉnh đạt khoảng 28,61 triệu m2, diện tích bình quân đạt 20,9 m2/người, trong đó khu vực đô thị là 31,5 m2/người; khu vực nông thôn là 18,4 m2/người. Toàn tỉnh có khoảng 278.961 căn nhà, trong đó số nhà ở kiên cố khoảng 168.441 căn (chiếm 60,4%), nhà ở bán kiên cố khoảng 82.196 căn (chiếm 29,5%), nhà ở  thiếu kiên cố khoảng 21.247 căn (chiếm 7,6%), nhà ở đơn sơ khoảng 7.078.000 căn (chiếm 2,5%). Xác định phát triển nhà ở là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong những năm qua tỉnh đã tập trung hình thành quỹ đất ở, nhà ở đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cộng đồng dân cư ở đô thị; ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực phát triển nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn cũng như hỗ trợ phát triển nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nơi ở; chú trọng đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đô thị, các dự án đô thị mới, các dự án khu nhà ở được nhằm tạo cảnh quan kiến trúc phù hợp.

 
Đến nay, diện tích đất ở và nhà ở tại các đô thị trên địa bàn tỉnh phát triển với tốc độ tương đối nhanh, đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người dân đô thị. Các khu ở với hạ tầng kỹ thuật được đầu tư tương đối đồng bộ. Trong giai đoạn 2011 - 2016, riêng thành phố Việt Trì đã triển khai hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm như nút giao kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, các tuyến đường giao thông chính của thành phố như Nguyễn Du, Hòa Phong, Trường Chinh, Phù Đổng, Quốc lộ 32 mới,… Bên cạnh đó, các công trình điểm nhấn kiến trúc cảnh quan đô thị như: Quảng trường Hùng Vương, Công viên Văn Lang cũng được xây dựng cơ bản hoàn thiện. Thị xã Phú Thọ cũng đã nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư phát triển Khu Công nghiệp Phú Hà. Thị xã hiện đang tiếp tục đẩy mạnh việc lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xã, phường; lập đề án thành lập các phường mới như: Thanh Minh, Văn Lung; thực hiện các chương trình, kế hoạch phấn đấu đưa thị xã Phú Thọ trở thành thành phố đô thị loại II trực thuộc tỉnh trước năm 2020. Cùng với thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ, trên cơ sở chương trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh cũng đã triển khai đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các xã, thị trấn; đến nay cơ bản hệ thống đường giao thông đã được cứng hóa; hệ thống cấp điện, cấp nước hợp vệ sinh đã đến được hầu hết các khu vực trong tỉnh; tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố tăng, nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ giảm dần.
 
Cùng với việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, với tổng mức huy động trên 6.406 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn xã hội hóa, thời gian qua tỉnh cũng đã hỗ trợ về nhà ở cho 1.723 hộ người có công với cách mạng; 129 căn hộ cho người thu nhập thấp. Tỉnh cũng đã quan tâm, bố trí quỹ đất phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp; đầu tư xây dựng các dự án nhà ở công nhân như: Dự án nhà ở Khu chung cư xi măng Hữu Nghị với tổng diện tích 27.000m2 với 675 căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 1.800 người; Dự án Khu nhà ở và dịch vụ Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì gồm 521 căn hộ với tổng diện tích 22.000m2, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 2.000 người; Dự án khu nhà ở công nhân nhà máy Xi măng Sông Thao tại thị trấn Thanh Ba gồm 276 căn hộ với tổng diện tích 13.800m2, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 2.000 người. Ngoài ra, tiến hành tổ chức triển khai điều tra, rà soát, đánh giá chất lượng các công trình chung cư cũ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các chung cư cũ thuộc địa bàn các đô thị như: Thành phố Việt Trì, thị trấn Hùng Sơn, huyện Thanh Ba. Từ đó, có kế hoạch bảo trì, cải tạo các công trình hoặc phá dỡ các công trình không đảm bảo an toàn cho người dân sống tại đây. Cùng với sự đầu tư của tỉnh, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn cũng đã quan tâm triển khai xây dựng nhiều dự án nhà ở cho sinh viên gồm: Khu ký túc xá sinh viên Trường Đại học Hùng Vương, khu nhà ở sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, Khu nhà ở sinh viên Khu đô thị Minh Phương, Khu ký túc xá sinh viên Trường Cao đẳng nghề cơ điện Phú Thọ, Khu ký túc xá sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ... Qua đó, giúp học sinh, sinh viên có chỗ ở ổn định, phấn đấu vươn lên trong học tập.
 
Mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, song trong quá trình thực hiện chương trình phát triển nhà ở vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc. Hiện nay, đã có nhiều chính sách hỗ trợ người có công, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở nhưng tiến độ triển khai còn chậm. Chất lượng một số đồ án quy hoạch của các đô thị, khu đô thị mới, khu nhà ở đô thị chưa cao, thiếu sự đồng bộ về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và cơ cấu về nhà ở. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật với tỷ lệ còn thấp, việc đầu tư phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội chưa đáp ứng nhu cầu. Công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở được triển khai trên diện rộng, song việc đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật còn chậm, thậm chí trong giai đoạn vừa qua một số khu vực đấu giá còn chưa đầu tư hạ tầng dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu cấp thiết về xây dựng nhà ở của một bộ phận dân cư.
 
Để đáp ứng các yêu cầu phát triển của tỉnh trong những năm tiếp theo, từng bước chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tỉnh sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các chính sách phát triển thị trường nhà ở và quyền sở hữu nhà ở; quy hoạch giành quỹ đất hợp lý để giải quyết nhu cầu về nhà ở gắn với lập kế hoạch có hiệu quả nguồn lực từ đất đai để tham gia phát triển nhà ở; nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch theo hướng hiện đại, văn minh, thân thiện với môi trường, từng bước sắp xếp lại sự bất hợp lý trong các khu dân cư cũ đồng thời hình thành các khu dân cư mới có quy mô hợp lý để tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; thực hiện phát triển nhà ở đồng bộ với phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thông qua hình thức đầu tư các khu đô thị thị, khu nhà ở với lồng ghép các chương trình kế hoạch, chương trình phát triển nông thôn mới để nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp dân cư thay đổi phương thức, tập quán phù hợp với điều kiện thu nhập của hộ gia đình, cá nhân và cuộc sống đô thị, tham gia hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong việc cải tạo, xây dựng nhà ở. Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 73.379 căn nhà; đáp ứng khoảng 80% số học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề có nhu cầu được thuê nhà ở xã hội, 70% số công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu về nhà ở xã hội, 30% nhu cầu mua nhà ở của người có thu nhập thấp và các đối tượng xã hội khác, tiến tới xóa hết nhà đơn sơ trên địa bàn toàn tỉnh. Đến năm 2030, tỷ lệ nhà kiên cố đạt khoảng 75%, trong đó khu vực đô thị đạt 95%; khu vực nông thôn là 70%, hướng tới đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội, từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân trên địa bàn.
 
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)