Chủ nhật, 28/05/2023 07:29 Chủ nhật, 28/05/2023

Hỏi đáp trực tuyến

Chế độ hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo, mổ tim, chạy thận nhân tạo

Người hỏi: Phạm Giang Nam
Xin quý Sở cho tôi hỏi vấn đề: Theo Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg ngày 15/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về khám, chữa bệnh cho người nghèo có quy định chế độ hỗ trợ cho người mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc các bệnh khác gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/4/2012, nhưng tại sao đến nay bệnh nhân chưa được hưởng chế độ này? Xin cho tôi câu trả lời?
STT Nội dung Tài liệu đính kém
1

Sở Y tế trả lời như sau:

 

Khám chữa bệnh cho người nghèo là chính sách lớn của nhà nước, hiện nay 100% người nghèo có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã được hỗ trợ khám chữa bệnh thông qua việc mua thẻ Bảo hiểm y tế.

 

Đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, mổ tim, chạy thận nhân tạo như câu hỏi của công dân, hiện nay địa phương đã và đang thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, có thẻ BHYT khi đi điều trị đúng tuyến hoặc được chuyển tuyến đúng quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và các bệnh viện TW như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản TW và Trung tâm tim mạch Bệnh viện E, có chi phí cùng chi trả lớn hơn 500.000 đồng/lượt điều trị sẽ được các bệnh viện nêu trên hỗ trợ trực tiếp tại cơ sở điều trị (phần cùng chi trả từ 500.000 đồng trở xuống, người bệnh tự trả cho bệnh viện), mức hỗ trợ tối đã đến 10.000.000 đồng cho một đợt điều trị.

 

Vậy Sở Y tế trả lời để công dân được biết.