Nhiều điểm mới trong công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe ô tô

PhuthoPortal - Nhiều nội dung mới về công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe ô tô được áp dụng từ tháng 5/2020. Để đáp ứng những nội dung mới về công tác đào tạo sát hạch này, các cơ sở đào tạo phải đầu tư cơ sở hạ tầng. Điều này dẫn đến phát sinh tăng học phí. Tuy nhiên, ông Lục Văn Hoa - Trưởng Phòng quản lý phương tiện vận tải và người lái (Sở Giao thông vận tải) khẳng định: “Không có cơ sở để tăng học phí đào tạo, sát hạch lái xe ô tô lên mức 20 - 30 triệu đồng như một số phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội đã đưa tin”.

Các học viên đăng ký đào tạo sát hạch lái xe tại Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe Việt Trì ngày 17/3/2020

Ông Trần Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý đào tạo lái xe của Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe Việt Trì cho biết: Số lượng học viên đăng ký đào tạo sát hạch lái xe của đơn vị từ sau Tết Nguyên đán đến nay tăng mạnh, trung bình mỗi ngày có từ 40 - 50 người đăng ký, tăng gấp 3 - 5 lần so với thời gian trước đây, trong đó có cả những học viên đến từ các tỉnh, thành phố lân cận như Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Nội,… Trước tình hình đó, đơn vị đã tăng cường các cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu giảng dạy và thực hành.

Trên thực tế, lượng hồ sơ đăng ký sát hạch lái xe tăng bất thường một phần bị tác động bởi thông tin học phí đào tạo tăng lên mức 20 - 30 triệu đồng vào tháng 5/2020, sau khi ngày 8/10/2019 Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 (Thông tư 38) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ với những điểm đổi mới về đào tạo sát hạch lái xe ô tô được áp dụng từ tháng 5/2020.

Vừa kết thúc phần thi lý thuyết, chị Nguyễn Thị Phương (Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội cho biết): Mặc dù chưa thực sự có nhu cầu cấp thiết về sử dụng bằng lái xe ô tô nhưng tôi vẫn đăng ký thi sát hạch lái xe đợt này bởi tôi nghe được thông tin sẽ tăng học phí cũng như độ khó khi sát hạch trong thời gian tới.

Theo quy định đào tạo mới, các phần thi: Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc,… phải được lắp camera giám sát độ phân giải cao để truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT

Thông tư 38 có nhiều điểm mới siết chặt hơn quy trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô.

Trong đó, chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2 và hạng C có thêm nội dung học về phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông; bổ sung thêm 2 môn học là xử lý tình huống trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin. Từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo sẽ ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1). Trình tự sát hạch mới là lý thuyết - mô phỏng - trong hình - trên đường và nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô. Việc đào tạo bằng thiết bị mô phỏng được thực hiện từ ngày 1/1/2021 và sát hạch từ ngày 1/5/2021.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/1/2020 thực hiện giám sát bằng camera giám sát độ phân giải cao đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch: Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc… để truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT.

Quy định trên là cơ sở để các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe phải trang bị thêm cơ sở vật chất, thiết bị, phát sinh tăng học phí. Tuy nhiên, mức tăng cũng chỉ nằm trong giới hạn từ 10 - 20% so với mức học phí cũ. Tính đến thời điểm hiện tại, mức học phí đối với loại hình lái xe B2 trên địa bàn tỉnh dao động 5 - 7 triệu đồng, C là 8 - 9 triệu đồng…

Anh Khổng Như Nam - thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh chia sẻ: Tôi nghĩ việc tăng học phí để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo sát hạch lái xe, siết chặt việc cấp phép Giấy phép lái xe theo qui định là cần thiết. Tuy nhiên, mức tăng học phí cần hợp lý để đông đảo người dân có điều kiện được tham gia các khóa học tập, sát hạch. Việc tăng học phí đồng nghĩa với tăng chất lượng đào tạo, sát hạch. Chất lượng đào tạo được nâng lên sẽ góp phần kéo giảm tai nạn giao thông.

Theo quy định đào tạo mới, Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe Việt Trì sẽ phải trang bị thêm các cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu

Trao đổi với chúng tôi, ông Lục Văn Hoa cho biết: Thời gian gần đây, việc tin đồn tăng học phí của các cơ sở đào tạo đã làm xáo trộn, ảnh hưởng tâm lý của người dân. Việc tăng học phí đào tạo sát hạch là do các cơ sở đào tạo chủ động nhưng phải đảm bảo đúng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, ngày 27/5/2011 giữa Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính. Trong quá trình hội nhập hiện nay, việc đào tạo sát hạch lái xe cũng phải cập theo xu thế chung với việc tăng cường chất lượng sát hạch, đáp ứng những tiêu chuẩn của hội nhập. Bộ Giao thông vận tải cũng chỉ đạo các cơ sở đào tạo xây dựng, hình thành chương trình đào tạo mới. Đáp ứng yêu cầu đó, các cơ sở đào tạo phải đầu tư thêm trang thiết bị, từ đó dẫn tới việc tăng học phí. Tuy nhiên, khi tăng học phí phải đảm bảo hợp lý với việc đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, có lộ trình và phải báo cáo cơ quan quản lý (Sở GTVT).

“Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nếu thực sự có nhu cầu cấp thiết về sử dụng bằng lái xe ô tô thì mới nên đăng ký học vào thời điểm này, nên đến trực tiếp các cơ sở đào tạo để nộp hồ sơ và tìm hiểu kỹ về các mức phí, loại hình đào tạo để lựa chọn sao cho phù hợp và hữu ích” - ông Hoa cho biết thêm.

Vũ Tuân