Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khóa XVIII: Chất vấn các nội dung thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh trật tự

PhuthoPortal - Chiều nay (8/12), Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự được đại biểu quan tâm chất vấn.

Chi trả kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, hang Thổ Thần, hang Na và thác Lưng trời

Trả lời chất vấn của đại biểu Hà Thị Huệ - Tổ đại biểu Tân Sơn về việc người dân chưa nhận được tiền bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, các hang Thổ Thần, hang Na và thác Lưng trời tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn, ông Nguyễn Đắc Thủy - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Theo Quyết định số 1538/QĐ-UBND ngày 19/3/2013 của Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn thì số tiền chi trả là 3.818.851.245 đồng. Tuy nhiên, thời điểm đó sử dụng nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia và sau năm 2013 thì không được cấp vốn. Trong khi đó giai đoạn đầu của dự án đã thực hiện xong phần thu hồi đất của dân để mở rộng đườnggiao thông. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Tài chính, UBND huyện Tân Sơn tiến hành kiểm đếm lại thực tế các hộ và đề xuất với Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo UBND tỉnh để trả tiền hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trịnh Thế Truyền giải trình:  Theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở đã rà soát và báo cáo UBND tỉnh để ứng trước kinh phí từ ngân sách năm 2021 cho dự án này.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Đắc Thủy cũng đã làm rõ thực trạng và những giải phápnhằm bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc, giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 50 dân tộc, trong đó có 4 dân tộc thiểu số chủ yếu sống quần cư thành làng bản là: Dân tộc Mường, Dao, Cao Lan và Mông tại 5 huyện là Đoan Hùng, Tân Sơn, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Yên Lập.

Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là người dân đang nắm giữ di sản; xây dựng các ấn phẩm phim tư liệu để giới thiệu, quảng bá di sản; tôn vinh, hỗ trợ, bảo lưu và phục dựng các lễ hội truyền thống và các diễn xướng văn hóa dân gian.

Đối với tình trạng các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo về các điều kiện kinh doanh đặc thù, ông Nguyễn Đắc Thủy chia sẻ: Hiện nay, Sở đang đề xuất UBND tỉnh thực hiện cơ chế ủy quyền việc cấp phép và thẩm định các cơ sở dịch vụ karaoke trên địa bàn thành phố Việt Trì cho UBND thành phố và thị xã Phú Thọcho UBND thị xã; tại các địa phương còn lại do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, cấp phép.Trong quá trình tổ chức các hoạt động thẩm định, cấp phép có sự phối hợp với nhiều cơ quan: Công an đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; Công Thương thẩm định các nội dung liên quan đến đồ uống có cồn; Tài nguyên và Môi trường thẩm định việc đảm bảo tiếng ồn và các vấn đề liên quan đến tiếng ồn; Lao động, Thương binh và Xã hội thẩm định vấn đề liên quan đến người lao động tại các cơ sở dịch vụ karaoke và các tệ nạn xã hội.

Thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra sau cấp phép và quản lý các dịch vụ karaoke; xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm các điều kiện về tiếng ồn, ánh sáng, diện tích, an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Đối với kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, hang Thổ Thần, hang Na và thác Lưng trời, Chủ tọa kỳ họp Bùi Minh Châu yêu cầu UBND tỉnh ứng tiền ngân sách chi trả ngay cho người dân. Chủ tọa cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Chủ tọa kỳ họp giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu có chính sách và đề xuất đối với UBND tỉnh để xây dựng Đề án bảo tồn, phát huy giá trị của đồng bào dân tộc, nhất là vùng Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập. Đồng thời phối hợp với ngành Công Thương thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke.

Nâng cao chất lượng dạy học trong các Trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp (GDNN-GDTX)

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai – Tổ đại biểu thị xã Phú Thọ chất vấn: Chất lượng dạy và học THPT tại các Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện còn nhiều bất cập, khó khăn; tỷ lệ tốt nghiệp THPT trong các Trung tâm thấp so với bình quân chung của tỉnh. Trách nhiệm của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng như những giải pháp trong thời gian tới để nâng cao chất lượng dạy học phổ thông trong các Trung tâm GDNN-GDTX.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Mạnh - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Tỷ lệ tốt nghiệp GDTX cấp THPT của tỉnh cao hơn nhiều so với tỷ lệ tốt nghiệp bình quân chung của cả nước đối với khối GDTX, chỉ thấp hơn so với kết quả học sinh THPT của tỉnh. Nguyên nhân là do đội ngũ giáo viên các Trung tâm còn thiếu, chưa đồng bộ; chất lượng đầu vào còn thấp, chủ yếu là học sinh không đỗ vào các trường THPT (công lập, tư thục) mới đăng ký học tại các Trung tâm GDTX và các trường nghề.

Sở GD&ĐT tiếp thu ý kiến của đại biểu và sẽ chỉ đạo các Trung tâm GDNN-GDTX thực hiện tốt việc triển khai dạy học chương trình GDTX cấp THPT cho các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh. Năm học 2021 - 2022 sẽ xem xét cụ thể về điều kiện thực tế tại các trung tâm để giao kế hoạch cho phù hợp. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra việc giảng dạy tại các trung tâm GDNN-GDTX và các trường cao đẳng, trung cấp khi thực hiện phối hợp giảng dạy chương trình GDTX cấp THPT.

Về việc lựa chọn Sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020 - 2021, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Việc lựa chọn SGK đã được Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2020/TT BGDĐT ngày 30/01/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chọn 4 môn: Toán, Tiếng Việt, Giáo dục thể chất, Tự nhiên và Xã hội của Bộ sách Cánh Diều.

Tuy nhiên, theo ý kiến của cử tri trong sách tiếng Việt của bộ sách còn có nhiều nội dung hạn chế, bất cập, Bộ GD&ĐT cũng đã tiếp thu và chỉ đạo chỉnh sửa. Sở GD&ĐT đã chủ động có những kế hoạch, giải pháp như: Nắm bắt tình hình giảng dạy thực tế để chỉ đạo tư vấn, hỗ trợ giáo viên tổ chức dạy học cho học sinh phù hợp; rà soát nội dung SGK báo cáo Bộ điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế tại địa phương; bám sát tinh thần chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ.

Về việc lựa chọn Sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020 -2021, Giám đốc SởGD&ĐT cho biết: Việc lựa chọn SGK đã được Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2020/TT BGDĐT ngày 30/01/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã chọn 4 môn: Toán, Tiếng Việt, Giáo dục thể chất, Tự nhiên và Xã hội của Bộ sách Cánh Diều.

Tuy nhiên, theo ý kiến của cử tri trong sách tiếng Việt của bộ sách còn có nhiều nội dung hạn chế, bất cập, Bộ GD&ĐT cũng đã tiếp thu và chỉ đạo chỉnh sửa. Sở GD&ĐT đã chủ động có những kế hoạch, giải pháp như: Nắm bắt tình hình giảng dạy thực tế để chỉ đạo tư vấn, hỗ trợ giáo viên tổ chức dạy học cho học sinh phù hợp; rà soát nội dung SGK báo cáo Bộ điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế tại địa phương; bám sát tinh thần chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ.

Cảnh giác với những hình thức, chiêu trò lừa đảo, mạo danh

Đại biểu Nguyễn Thanh Loan - Tổ đại biểu Việt Trì chất vấn về việc thời gian gần đây xuất hiện một số thanh, thiếu niên tụ tập thành nhóm điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, đánh võng gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường Hùng Vương, đường Nguyễn Tất Thành của thành phố Việt Trì, gây tâm lý bất an đối với người tham gia giao thông. Trong thời gian tới, lực lượng Công an có biện pháp gì để ngăn chặn các hành vi nêu trên?

Trả lời vấn đề này, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lưu Đức Tỉnh cho biết: Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng và các vi phạm gây ra tai nạn giao thông. Những đối tượng mà đại biểu Nguyễn Thanh Loan đã nêu sau khi nắm bắt thông tin, điều tra làm rõ, Công an tỉnh xác định đây là nhóm đối tượng chủ yếu trong độ tuổi học sinh trên địa bàn huyện Ba Vì (di chuyển sang qua cầu Văn Lang). Công an tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp xử lý, chủ yếu là phạt nguội, tổ chức ký cam kết giữa trường học và gia đình không vi phạm giao thông. Ngoài ra, tăng cường tổ tuần tra vũ trang kết hợp lực lượng cảnh sát hình sự để bắt giữ, bởi những đối tượng này chủ yếu còn nhỏ tuổi, manh động, dễ gây ra thương tích cho người đi đường và lực lượng chức năng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Loan về việc sử dụng hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên các trục đường của thành phố để xử lý vi phạm giao thông, ông Lưu Đức Tỉnh cho biết: Thành phố Việt Trì đã lắp đặt hệ thống camera nhằm giám sát an ninh - đô thị - môi trường chứ không riêng việc xử lý vi phạm giao thông, tuy nhiên chất lượng hình ảnh còn kém. Vì vậy, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát thực tế trên các tuyến đường. Hiện nay, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là một số hành vi như: Vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, đỗ, dừng xe không đúng làn đường, đè vạch, rẽ ngang đè dải phân cách mềm… chỉ xảy ra ở một bộ phận nhỏ người dân. Vì vậy, cần tập trung nâng cao ý thức người tham gia giao thông trên địa bàn.

Trước phản ánh của đại biểu Hán Trung Kết - Tổ đại biểu Phù Ninh về việc thời gian qua xuất hiện một số đối tượng mạo danh là cán bộ của Trung tâm đào tạo, Trung tâm huấn luyện - Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh gọi điện thoại tới các cơ sở, doanh nghiệp để lừa đảo, trục lợi, Phó Giám đốc Công an tỉnh mong muốn người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, thấy những dấu hiệu khả nghi cần báo cho cơ quan chức năng để có những biện pháp ngăn chặn, điều tra và giải quyết kịp thời.

Kết luận nội dung này, Chủ tọa nhấn mạnh: Người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa trong chấp hành luật giao thông, trang bị kiến thức về pháp luật để nâng cao cảnh giác, tránh bị lợi dụng gây thiệt hại về tài sản.

Ngày mai (9/12), HĐND tỉnh tiếp tục tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn; thông qua các Nghị quyết và bế mạc Kỳ hợp thứ Mười một.

Hương Giang - Lệ Thủy