Các kênh thông tin chính thống đưa Đại hội XIII của Đảng đến với người dân

PhuthoPotal - Trong suốt những ngày đầu năm 2021, đặc biệt là từ ngày 25/1 - khi Đại hội lần thứ XIII của Đảng chính thức diễn ra, thông tin về Đại hội được đăng tải kịp thời, rộng khắp trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đã giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nắm bắt được diễn biến và nội dung của sự kiện chính trị trọng đại này.

Ông Trần Đăng Sơn theo dõi Đại hội qua Đài truyền hình

Công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Theo đó, các cơ quan báo chí truyền thông phải bám sát diễn biến Đại hội bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, kịp thời truyền tải đến nhân dân cả nước toàn bộ thông tin liên quan, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, tin tưởng vào thành công Đại hội.

Suốt quá trình trước và trong Đại hội, các kênh thông tin truyền thông của cả nước nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng đã vào cuộc trách nhiệm, chuyên nghiệp để cung cấp dữ liệu, thông tin chính thống cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tiếp cận các thông tin, diễn biến các phiên làm việc của Đại hội.

Ông Trần Đăng Sơn - Bí thư Chi bộ khu 5, xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì chăm chú xem chương trình thời sự buổi sáng ngày 29/1 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chiếc tivi như người bạn nhỏ đã gắn bó với gia đình ông nhiều năm nay, giờ là phương tiện giúp ông thường xuyên theo dõi tin tức về Đại hội XIII của Đảng. Qua truyền hình, ông Sơn được biết, Đại hội đã bước sang ngày làm việc thứ 5 và chuẩn bị tiến hành công tác nhân sự - nhiệm vụ quan trọng tại Đại hội lần này. Nắm chắc lịch thông tin thời sự hằng ngày, lịch tường thuật trực tiếp của Đài truyền hình Việt Nam ông Trần Đăng Sơn cùng người thân, bạn bè cùng theo sát mọi hoạt động tại Đại hội. Nhờ đó ông có thể thông tin, tuyên truyền đến đông đảo đảng viên trong chi bộ về những nội dung cơ bản và chủ trương đề ra tại Đại hội Đảng lần này.

Nguyễn Anh Tú (người bên trái) cùng các đồng nghiệp đọc tin tức về Đại hội XIII của Đảng qua trang tin điện tử Đảng cộng sản Việt Nam - Đại hội XIII (https://daihoi13.dangcongsan.vn/)

Anh Nguyễn Anh Tú - Bí thư Huyện đoàn Thanh Thủy lựa chọn các báo điện tử của Thông tấn xã Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam là kênh truyền thông đáng tin cậy để dõi theo các hoạt động của Đại hội XIII. Anh Tú cho biết, từ đầu tháng 1 đến nay, anh và các đồng nghiệp thường truy cập vào Trang tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIII với tên miền https://daihoi13.dangcongsan.vn/ để theo dõi tin tức liên quan đến Đại hội XIII. Bởi vì đây là kênh thông tin chính thống do lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương trực tiếp chỉ đạo, giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp, cập nhật thông tin nên anh rất tin tưởng vào tính xác thực của thông tin.

“Chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu để người dân, đặc biệt là đội ngũ đoàn viên, thanh niên truy cập những kênh thông tin chính thống, chủ lực để nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác. Từ đó có hiểu biết toàn diện, đầy đủ về các vấn đề, sự kiện của Đảng, của đất nước” - Anh Nguyễn Anh Tú cho biết.

Bà Nguyễn Thanh Hương - Trưởng Bộ môn Lý luận Chính trị, Trường Đại học Hùng Vương khẳng định: Việc tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng, nội dung của đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo sự thống nhất về chính trị, tư tưởng, sự đồng thuận trong xã hội. Chúng tôi đã tích cực thông tin để đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường đều theo sát diễn biến Đại hội qua các kênh thông tin chính thống. Qua đó nắm bắt chủ trương, chỉ đạo của Đảng đối với các vấn đề cốt lõi của đất nước, củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng; nhận diện và đấu tranh với các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch.

Tại Phú Thọ, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, hệ thống Cổng/trang thông tin của các địa phương, đơn vị đã hoạt động tích cực, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng phát sóng để phản ánh đầy đủ, toàn diện diễn biến Đại hội lần thứ XIII của Đảng; kịp thời đăng tải các ý kiến của các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ lão thành, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, kiều bào, các tầng lớp nhân dân hướng về Đại hội.

Đặc biệt, hệ thống đài truyền thanh cơ sở đã phát huy vai trò “cầu nối” đưa chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là ở những khu vực nông thôn, miền núi. Để phục vụ công tác thông tin về Đại hội XIII, Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các huyện, thành, thị và các địa phương tiến hành kiểm tra hệ thống, lên phương án tuyên truyền cụ thể trong thời gian diễn ra Đại hội để đảm bảo chất lượng phát sóng, đưa thông tin chính thống đến với người dân.

Ông Trần Nam Trung (áo hồng) cùng người dân trong xã cập nhật thông tin, diễn biến Đại hội XIII qua loa truyền thanh và báo điện tử

Theo ông Trần Nam Trung - xã Tề Lễ, huyện Tam Nông cho biết: Đại hội Đảng bộ các cấp, đặc biệt là Đại hội lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng mà tôi và nhiều người dân mong đợi từ nhiều ngày nay. Vì công việc nên nhiều bà con trong xã không thể thường xuyên theo dõi về Đại hội trên truyền hình được. Nhờ có hệ thống loa truyền thanh của xã liên tục phát bản tin về Đại hội phục vụ người dân nên ai cũng phấn khởi. Hơn nữa, thông tin phát trên đài truyền thanh có tính chọn lọc, kịp thời, phù hợp với nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân.

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, người dân có thể theo dõi diễn biến của Đại hội ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các thế lực thù địch lợi dụng internet, mạng xã hội để tung tin xấu độc, xuyên tạc, sai sự thật về Đại hội, làm suy giảm niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin, sử dụng phần mềm rà quét để tìm hiểu thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội. Đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng thông tin chính thống, đảm bảo thông tin đầy đủ, cập nhật, chính xác phục vụ nhân dân. Từ đó định hướng dư luận, vun đắp, xây dựng niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cùng theo dõi. Người dân - trong điều kiện, hoàn cảnh phù hợp nên sáng suốt lựa chọn các kênh truyền thông chính thống, đáng tin cậy để cập nhật thường xuyên, chính xác thông tin về Đại hội. Đồng thời qua các kênh thông tin này để gửi gắm niềm tin, ý kiến và sự kỳ vọng vào một nhiệm kỳ Đại hội mới với nhiều cơ hội mới cho đất nước.

Khánh Trang