Các địa phương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương

PhuthoPortal - Sáng mùng 10/3 năm Tân Sửu (tức ngày 21/4/2021), tại các điểm thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh, các địa phương thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương.

Thực hiện nghi lễ tế các Vua Hùng tại đình Hùng Lô

* Tại Đình Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì diễn ra lễ dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo UBND xã Hùng Lô; các tổ chức, đoàn thể, khu dân cư cùng đông đảo nhân dân trong xã.

Đình Hùng Lô được xây dựng từ năm 1697 thờ Tam vị Đại Vương. Đây là công trình trọng yếu với kiến trúc gồm 3 gian, 2 trái, 4 mái rộng cao, 4 góc đao cong vút như 4 cánh hoa sen, hàng gạch hộp rỗng hoa chanh chạy theo bờ mái và những con kìm, con số gắn trên đầu nóc. Ngoài những giá trị về kiến trúc, đình Hùng Lô còn như một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ được nhiều cổ vật quý như đỉnh, đèn, lư hương, hạc đồng và một số bình sứ cổ, cùng những hương án, sập thờ, đồ chấp kích và nổi bật là 4 cỗ kiệu văn, 1 bộ kiệu bát cống sơn son thiếp vàng và được đánh giá rất cao về nghệ thuật điêu khắc cổ thời hậu Lê thế kỷ thứ XVII.  

Đông đảo bà con nhân dân trong xã dâng lễ tỏ lòng thành kính tri ân các Vua Hùng

Cứ vào mùng 10/3 hằng năm, trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, Đảng ủy và nhân dân trong xã đều tề tựu đông đủ tại Đình Hùng Lô để tổ chức dâng hương tưởng niệm tỏ lòng tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Lô luôn đoàn kết một lòng, phát huy nội lực vượt qua mọi khó khăn thách thức để nỗ lực giành nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh - quốc phòng.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và các bậc tiền nhân tại Đình Hùng Lô được tiến hành trang nghiêm, thành kính. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các Vua Hùng và bậc tiền nhân; giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu mai sau. 

*Tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức tổ chức lễ dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng.

Nhân dân xã Kim Đức chuẩn bị hương hoa, lễ vật dâng Vua Hùng tại đình Trung

Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức thành kính dâng hương, kính cáo với anh linh các Vua Hùng về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương những năm qua; cầu cho dân tộc Việt Nam mãi trường tồn và phát triển cùng 5 châu, 4 biển, sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức báo công với Vua Hùng

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức nguyện cùng nhau đoàn kết để bảo vệ vẹn toàn giang sơn, gấm vóc, gìn giữ cơ nghiệp của tổ tiên để lại. Đặc biệt là tiếp tục làm tốt công tác lưu giữ, bảo tồn giá trị di sản Hát Xoan và các điểm thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn, để Kim Đức thực sự là điểm đến du lịch độc đáo, đặc sắc của đồng bào và du khách trong hành trình về với Đất Tổ.

Thủ từ miếu Lãi Lèn sửa soạn hương hoa, lễ vật dâng Vua Hùng

Sau nghi thức dâng hương, hoa, lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng, các nghệ nhân của phường Xoan Phù Đức (xã Kim Đức) thực hiện nghi thức hát thờ với bài hát Xoan “Nhập tịch mời Vua”, có ý nghĩa mời Vua Hùng về ngự, phù hộ cho dân làng được bình an, no đủ.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Xuân Hội - Trùm phường Xoan Phù Đức, thủ từ miếu Lãi Lèn cho biết: Miếu Lãi Lèn vốn là ngôi miếu cổ ở làng Phù Đức, thờ Tam vị Vua Hùng và các đấng Thần linh, Thành hoàng, Thổ địa. Đây được coi là “nhà hát lớn” đầu tiên của Việt Nam thời Văn Lang, cũng là nơi phát tích của hát Xoan gắn truyền thuyết dân gian với huyền thoại Vua Hùng đi tìm đất xây thành. Theo phong tục từ xa xưa, nghi lễ dâng hương, tế các Vua Hùng được nhân dân Kim Đức thực hiện tại miếu Lãi Lèn 3 lần trong năm vào dịp tết Nguyên đán, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 và ngày tiệc làng 12/9 âm lịch.

Nhân dân xã Kim Đức thắp nén hương thơm tri ân công đức Vua Hùng

Hằng năm, ngoài phần tế lễ tại miếu Lãi Lèn, nhân dân địa phương còn tổ chức rước kiệu Vua về miếu, sau đó cùng nhau ăn tiệc, thụ lộc thánh và vui hội làng với những trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đánh vật…

Ngày nay, miếu Lãi Lèn không chỉ là không gian linh thiêng đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân Kim Đức mà còn là một công trình văn hóa, không gian văn hóa đẹp, đặc sắc. Trong khuôn viên khang trang của miếu có Nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan khá hiện đại với đầy đủ tiện nghi và trưng bày khoa học, được coi là một bảo tàng duy nhất về Hát Xoan Phú Thọ. Đây vừa là nơi giới thiệu Hát Xoan, vừa là nơi trình diễn Hát Xoan phục vụ du khách.

Các nghệ nhân của phường Xoan Phù Đức thực hiện nghi thức hát thờ Vua tại miếu Lãi Lèn

Tại xã Kim Đức còn có 3 ngôi đình thờ Vua Hùng và các tướng lĩnh thời Hùng Vương là đình Thét, đình Trung và đình Kim Đái. Sáng mùng 10/3 năm Tân Sửu, nhân dân địa phương cũng tổ chức dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ các Vua Hùng tại các ngôi đình này.

*Tại đình Cả, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao: UBND xã Tiên Kiên thành kính tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Tiên Kiên.

Nghi lễ tế các Vua Hùng tại Đình Cả

Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng và các bậc tiền nhân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Kiên cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời nguyện đoàn kết một lòng, phát huy sức mạnh, truyền thống của quê hương Tiên Kiên anh hùng; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIX đã đề ra, thi đua lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Lãnh đạo xã Tiên Kiên thành kính dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Có mặt tại Đình từ sáng sớm, bà Lương Thị Thành (khu 1, xã Tiên Kiên) cho biết: “Dịp giỗ Tổ mùng 10/3 hằng năm, tôi và bà con trong khu đều chuẩn bị hương hoa lòng thành dâng lên các Vua Hùng. Kính mong các Vua Hùng phù hộ độ trì cho toàn thể gia đình luôn mạnh khỏe, mọi công việc đều may mắn, thuận lợi”.

Từ sáng sớm, nhiều cụ cao tuổi trong xã đã có mặt ở Đình để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Tương truyền rằng vùng đất Tiên Kiên là nơi Vua Hùng thường đi du ngoạn và luyện tập binh sĩ, nơi đây có nhiều gò, đồi san sát, thuận lợi cho việc cất giấu lương thực, vũ khí, luyện quân. Nhân dân đã lập đền thờ các Vua Hùng và sau này xây dựng đình làng thờ vọng các Vua Hùng và thần núi, gọi là Đình Cả. Đình Cả đã được các triều vua Lê - Nguyễn phong sắc cho làng thờ phụng cùng với nghi lễ thờ tự, tế lễ tại đình. Ngoài Đình Cả thờ các Vua Hùng, ở Tiên Kiên còn có các dấu tích liên quan như: Miếu Giã - là nơi nhà vua và quân sĩ đi tập trận trở về nghỉ ngơi, nơi vua ban các chiếu chỉ mới về quân sự; Ao Giang dùng để tắm ngựa và quân sĩ rửa chân tay; Chùa Quan Mạc là thao trường quốc gia luyện tập quân sự; giếng Vua In - nơi vua tôi cùng uống chung dòng nước mát, được nhân dân địa phương lưu truyền gìn giữ sạch sẽ từ nghìn đời nay.

* Tại huyện Cẩm Khê: Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có các di tích lịch sử, văn hóa thờ vọng các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Nghi thức tế lễ Vua Hùng tại di tích đình Cả (xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê)

Hiện nay, toàn huyện Cẩm Khê có 18/41 điểm di tích có thờ các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương. Để phòng, chống dịch Covid-19, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các di tích tổ chức lễ dâng hương thành kính, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trước anh linh các Vua Hùng, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn đã báo cáo những thành quả của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân đã đạt được trong năm qua. Các đại biểu cùng nhân dân thành kính dâng hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy, trầu cau và các lễ vật lên điện thờ tri ân công đức Tổ tiên, làm lễ bái vọng, tưởng nhớ Quốc Tổ Hùng Vương, cùng nhau nguyện hứa phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nghi lễ dâng hương tưởng niệm Quốc tổ Hùng Vương là một trong những hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm nét truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Qua đó, mọi người cùng nhau phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nhóm PV - CTV