Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Thành công từ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo

PhuthoPortal - “Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trên địa bàn tỉnh đã rất thành công, an toàn, dân chủ, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân. Các tầng lớp nhân dân đều hồ hởi, phấn khởi đi bầu cử để chọn những người thật sự xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình làm ĐBQH và HĐND các cấp. Thể hiện cho điều đó là tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu toàn tỉnh đạt tỷ lệ 99,8%. Kết quả, đã bầu đủ 7 ĐBQH khóa XV; 70 đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, 446 đại biểu HĐND cấp huyện” - đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cho biết.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Việt Trì

Quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo trong công tác chỉ đạo

Một trong những yếu tố làm nên thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh có thể nói là sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt, điều hành thông suốt của Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử các cấp. Tại các hội nghị triển khai công tác bầu cử, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh luôn nhấn mạnh:

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2016 là “Ngày hội của non sông” của toàn dân, để trực tiếp lựa chọn những đại biểu thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Vì vậy, cả hệ thống chính trị đều phải xác định đây là một sự kiện hết sức quan trọng và cần phải tập trung toàn lực, toàn diện để lãnh đạo tổ chức thành công. Thành viên Ủy ban Bầu cử các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức kiểm tra, nắm tình hình và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh theo lĩnh vực và địa bàn được phân công. Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị phải chịu trách nhiệm trước BTV Tỉnh ủy về công tác bầu cử tại địa phương mình.

Trên cơ sở đó, ở từng mốc thời gian và yêu cầu công việc chuẩn bị bầu cử cụ thể và trong từng tình huống, nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử từ tỉnh đến cơ sở đều đưa ra chỉ đạo kịp thời, linh hoạt và tập trung. Đặc biệt, Ủy ban Bầu cử các cấp, nhất là Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh và cấp huyện đã xây dựng kế hoạch, thời gian giám sát, kiểm tra ở cơ sở để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong từng bước, từng khâu ngay tại cơ sở.

Phú Thọ là một trong những địa phương tiên phong trong cả nước tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng. Chống dịch rất quan trọng nhưng nhiệm vụ chính trị để đảm bảo quyền và trách nhiệm của công dân cũng không được xem nhẹ. Trước tình hình đó, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để đảm bảo tiến trình bầu cử không bị gián đoạn. Đặc biệt, Phú Thọ là 1 trong 2 tỉnh trong cả nước đã chủ động, sáng tạo trong việc điều chỉnh thời gian và hình thức tiếp xúc cử tri để đại biểu ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vận động bầu bằng hình thức trực tuyến.

Từ ngày 7 - 12/5/2021 trên địa bàn tỉnh đã thực hiện 19 phiên họp trực tuyến tại 13 đơn vị bầu cử với tổng số 257 điểm cầu, 126 ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh tham gia vận động bầu cử và trên 9.700 cử tri tham dự tại các điểm cầu. 100% các điểm cầu đều đảm bảo vận hành ổn định, không xảy ra tình trạng mất tín hiệu.

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến không chỉ đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân dân và các ứng cử viên, mà vẫn đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm hơn so với quy định. Cách làm này đã thể hiện sự chủ động, linh hoạt, đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo  trong bối cảnh cả nước và tỉnh đang nỗ lực phòng chống dịch. Qua đó, đảm bảo tiến độ công tác bầu cử, đồng thời tăng khả năng tương tác giữa các ứng cử viên và cử tri song vẫn thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện theo đúng quy định 5K, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhiều tổ bầu cử đã linh hoạt, sáng tạo, phân chia khung giờ đến khu vực bỏ phiếu theo từng tổ dân cư hoặc hộ gia đình để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người trong cùng một thời gian, thời điểm.

Một thành công nữa cần kể đến là quyền công dân được đảm bảo tối đa với việc quan tâm chỉ đạo, bố trí các khu vực bỏ phiếu trong khu cách ly tập trung đối với những trường hợp F0, F1, F2 hoặc từ vùng dịch trở về; tại trại tạm giam và cơ sở cai nghiện tập trung trên địa bàn tỉnh. Nhiều trường hợp già yếu hoặc ốm đau cũng được tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến tận nhà để đảm bảo quyền, trách nhiệm công dân.

Số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu đảm bảo theo quy định

Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh diễn ra đúng pháp luật, dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp. Trong ngày 23/5/2021, toàn tỉnh có 1.096.130 cử tri đi bầu trên tổng số 1.098.329 cử tri, đạt tỉ lệ 99,8%. Phú Thọ là một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao trong cả nước.

Kết quả của cuộc bầu cử cơ bản đảm bảo bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần theo định hướng. Trong đó, đã bầu đủ 7 ĐBQH tỉnh khóa XV (trong đó có 3 đại biểu do Trung ương giới thiệu); bầu đủ 70 đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX; bầu đủ 446 đại biểu HĐND cấp huyện. Riêng HĐND cấp xã, bầu ra 5.098 đại biểu, thiếu 61 đại biểu. Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã được nhân dân tín nhiệm, trúng cử với tỷ lệ phiếu bầu cao.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải cho biết: Cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã lựa chọn và bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất vào Quốc hội và HĐND các cấp. Với quan điểm lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; công tác nhân sự được Ủy ban Bầu cử các cấp chuẩn bị thận trọng, bài bản theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương; gắn kết quả nhân sự của Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu những người tiêu biểu, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định, có năng lực, có uy tín, cơ cấu hợp lý, đảm bảo đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ ĐBQH và đại biểu HĐND ra ứng cử. Qua đó, tạo được dư luận đồng tình, ủng hộ trong các tầng lớp nhân dân, kết quả bầu cử kỳ này đạt số phiếu trúng cử tập trung.

Cán bộ văn hóa xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử

Đặc biệt, yếu tố mang tính quyết định thành công chính là sự hưởng ứng, đồng lòng, tham gia tích cực, trách nhiệm của cử tri trong toàn tỉnh cho cuộc bầu cử lần này. Để cử tri có đủ điều kiện đưa ra những quyết định đúng đắn, trước, trong và sau bầu cử, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, tăng tần suất, đa dạng hóa hình thức trên báo chí, website các đơn vị, địa phương, trên mạng xã hội facebook, zalo… giúp cho người dân nắm được những tiêu chuẩn, tiểu sử, chương trình hành động mà không cần đến nơi niêm yết mới xem được. Bên cạnh đó, các tổ bầu cử, tổ tự quản ở khu dân cư cũng phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền về bầu cử; việc tăng cường trang trí, băng rôn, khẩu hiệu, cờ, hoa, biểu ngữ, panô, áp phích, tranh cổ động đã tạo không khí phấn khởi, động viên cử tri tích cực tham gia bỏ phiếu, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp với không khí phấn khởi, sôi nổi và tuyệt đối an toàn, đúng luật. Thắng lợi của cuộc bầu cử cho thấy những bước chuẩn bị bài bản, thống nhất, hiệu quả của cả hệ thống chính trị các cấp. Sự thành công này sẽ là nền tảng để Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, phấn đấu xây dựng tỉnh Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Hương Giang