“Còn sức khỏe là còn đóng góp cho quê hương"

PhuthoPortal - Đó là những lời chia sẻ của cựu chiến binh Đào Hữu Bính - thương binh loại A, hạng 1/4 ở phố Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ. Ông năm nay đã 70 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. 25 năm liên tục ông làm tổ trưởng Tổ an ninh, 30 năm phụ trách Tổ chính sách phố Nguyễn Trãi, 17 năm làm tổ trưởng Tổ thương binh nặng của thị xã... Những đóng góp của ông trong thời bình đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng kinh tế - xã hội cho quê hương.

Ông Bính chia sẻ kỷ niệm những ngày trong quân ngũ với vợ

Ông Bính nhập ngũ tháng 8/1970, đúng những năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng Miền Nam. Ông đã từng tham gia những trận đánh đầy cam go tại căn cứ Cà Lèng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; Đồi Tròn, Đồi Dài, Bản Trung Nghĩa, Cao điểm 1049, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum; khu biệt kích Đá bàn, thị trấn Ba tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Ông đã được tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất; Huy chương chiến sĩ Giải phóng; Kỷ niệm chương Sư đoàn 230, Đại đoàn Đồng bằng; Kỷ niệm chương Mặt trật Tây Nguyên; Kỷ niệm chương Sư đoàn II, Quân khu V Anh Hùng.

Là thương binh nặng, khi trở về với cuộc sống đời thường, ông Bính cũng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả và trăn trở muốn giúp đỡ những đồng đội cùng hoàn cảnh như mình. Năm 1984, ông và đồng đội đã đứng ra thành lập Tổ thương binh nặng của thị xã. Đến nay tổ đã hoạt động được 37 năm, ông Bính tham gia làm tổ trưởng 17 năm.

Tấm ảnh chụp Tổ an ninh những ngày đầu thành lập vẫn được ông Bính trân trọng, cất giữ (ông Bính đứng ngoài cùng bên phải)

“Tổ thương binh nặng duy trì họp hằng tháng rất đều đặn. Giúp chúng tôi nắm bắt tình hình đời sống của anh em trong tổ, nhà ai gặp khó khăn trong công việc làm ăn, hay bố mẹ già yếu ra làm sao, con cái học hành thế nào, vết thương nặng lại tái phát không… Từ đó chúng tôi hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần cho anh em. Hay như có vấn đề gì cần giải quyết, chính sách mới cần thực hiện, anh em trong tổ đều cùng bàn bạc với nhau rồi mới đề đạt lên chính quyền khu dân cư, lên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã” - Ông Bính chia sẻ.

Không chỉ tâm huyết lo cho đời sống của anh em trong Tổ thương binh nặng, ông Bính còn không quản ngày đêm để giữ gìn an ninh trật tự cho bà con. Khu phố Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ nơi ông ở những năm 80 có tình hình trật tự hết sức phức tạp. Được sự tín nhiệm của lực lượng Công an thị xã và bà con nhân dân, ông đã tham gia Tổ an ninh trật tự. Không kể ngày đêm, ông luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ cùng anh em trong Tổ, phối hợp với Công an phường giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục người dân giữ gìn an ninh trật tự; kịp thời thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến từng tổ dân phố; nắm tình hình và cung cấp cho Công an phường nhiều nguồn tin có giá trị liên quan an ninh trật tự.

Là tổ trưởng Tổ chính sách phố Nguyễn Trãi, ông Bính luôn dành sự quan tâm, chăm lo đến cuộc sống của các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong các cuộc họp của tổ dân cư, ông luôn lưu ý rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn, từ đó lập danh sách đề nghị lên khu dân cư, phường có những hỗ trợ kịp thời trong các ngày lễ, tết; ông cũng đứng ra vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Ông còn tích cực vận động bà con nhân dân tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương như ủng hộ tặng quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng sách giáo khoa, tập vở cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; hỗ trợ mai táng cho những người nghèo neo đơn...

Bà con trong phố Nguyễn Trãi mỗi khi có việc cần giải quyết liên quan đến chế độ, chính sách thì đều tìm gặp để nhờ ông Bính tư vấn

Công việc của tổ dân phố, khu dân cư nhiều là vậy, kể từ lúc nghỉ hưu và tham gia công tác địa phương thì dường như ông ít có thời gian ở nhà. Ông Bính như một con thoi suốt ngày bận rộn, hết hội họp lại xuống tổ dân phố để tiếp xúc, tìm hiểu đời sống của hội viên và người dân, nếu có điều gì cần giải quyết là ông làm ngay. Khi rảnh rỗi ông lại tranh thủ cập nhật thông tin thời sự, chủ trương, các chế độ chính sách của Nhà nước để truyền đạt kịp thời cho bà con trong phố, để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương được sâu sát hơn. Thế nên bà con trong phố Nguyễn Trãi mỗi khi có việc cần giải quyết liên quan đến các chế độ, chính sách thì đều tìm gặp để nhờ ông tư vấn, giải đáp.

Đã 70 năm tuổi đời, nhưng ông Bính luôn tâm niệm đã làm việc thì phải tâm huyết và trách nhiệm, còn sức khỏe thì còn tiếp tục cống hiến cho bà con khu phố, cho quê hương đất nước. Năm 2019, ông vinh dự được dự hội nghị gặp mặt tuyên dương 500 đại biểu thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. Tuy nhiên phần thưởng và động lực lớn nhất với ông chính là được bà con nhân dân yêu mến, tín nhiệm, được đóng góp cho quê hương.

Thu Hương