Tranh thủ “thời gian vàng” để dạy học trực tiếp, đảm bảo kế hoạch năm học

PhuthoPortal - Nhờ quyết liệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của toàn hệ thống chính trị, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã và đang được kiểm soát tốt, không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tranh thủ “thời gian vàng” khi học sinh được đến trường học trực tiếp, các trường học trên địa bàn tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ năm học với phương châm dạy học an toàn, bảo đảm kế hoạch và mục tiêu chất lượng.

Học sinh Trường THPT Công nghiệp Việt Trì học theo thời khóa biểu chính khóa vào buổi chiều thứ 2, 4, 6 hằng tuần để đẩy nhanh chương trình năm học

Thầy giáo Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có tổng số 883 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT với gần 380.000 học sinh. Ngay sau lễ khai giảng, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tận dụng tối đa “thời gian vàng” tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát. Xác định các yêu cầu, nội dung cốt lõi, căn bản trong chương trình dạy học, chủ động triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương; đồng thời xây dựng kế hoạch, kịch bản thực hiện dạy và học gắn với việc phòng, chống dịch COVID-19.

Ghi nhận tại Trường THPT Công nghiệp Việt Trì, ngoài dạy học theo chương trình chính khóa vào buổi sáng, nhà trường tổ chức dạy học thêm 3 buổi chiều mỗi tuần cho các khối lớp. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Toán - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2021 - 2022, toàn trường có 840 học sinh; 67 cán bộ giáo viên. Đề phòng trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh có thể phải dừng đến trường nên nhà trường đã chỉ đạo dạy học vào buổi chiều thứ 2, 4, 6 hằng tuần cho toàn bộ học sinh từ khối 10 đến khối 12. Chương trình học buổi chiều được nhà trường thực hiện như chương trình học chính khóa, đảm bảo đúng thời lượng, không cắt xén với phương châm là không gây áp lực cho học sinh, giáo viên.

Em Vũ Thị Ngọc Ánh - Học sinh lớp 11D, Trường THPT Công nghiệp Việt Trì chia sẻ: So với học sinh ở một số tỉnh, thành phố có tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì việc được đến trường học trực tiếp đối với chúng em là một điều may mắn. Với thời lượng 3 tiết/buổi cùng thời gian các buổi học cách đều nhau nên chúng em không thấy áp lực hay mệt mỏi gì. Chúng em luôn động viên nhau cố gắng học tập để đạt được những thành tích tốt nhất.

Đối với bậc tiểu học, nhất là học sinh lớp 1 đặc thù còn nhỏ, chưa đọc thông viết thạo nên việc học trực tuyến là rất khó khăn. Chính vì vậy, thời gian các em học sinh được học tại trường là vô cùng quý giá... Do đó, các nhà trường đã và đang có những điều chỉnh linh hoạt trong xây dựng thời khóa biểu học kỳ I để có thể tận dụng tối đa thời gian dịch bệnh được kiểm soát tốt, giúp học sinh nắm bắt những kiến thức căn bản khi được học trực tiếp tại trường.

Đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn với trên 98% học sinh là người dân tộc thiểu số, để đảm bảo chương trình dạy học, Trường Tiểu học Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn đã chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, trong thời gian này, nhà trường cũng chỉ đạo các giáo viên nghiên cứu nâng cao khả năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng phục vụ việc dạy học trực tuyến, qua đó giúp các giáo viên chủ động hơn trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.

Cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Thúy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thượng Cửu, huyện Thanh Sơn cho biết: Năm học 2021 - 2022, toàn trường có 402 học sinh, trong đó khối lớp 1 là 82 em. Ngay từ những ngày học đầu tiên, nhà trường đã ưu tiên thời gian dạy trực tiếp một số môn cho các em học sinh, như: Toán, Tiếng Việt. Đặc biệt đối với học sinh lớp 1 thì đây là những môn nền tảng, các em phải biết cách cầm bút, hoàn thiện các kỹ năng cơ bản, trong trường hợp nếu phải học trực tuyến thì học sinh đã cơ bản biết đọc, biết viết, biết tính toán, việc tổ chức dạy học sẽ đảm bảo hiệu quả hơn.

Trường Tiểu học Thượng Cửu thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch COVID-19

Với mục tiêu tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo, chủ động ứng phó với đại dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trong việc quán triệt và chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của năm học 2021 - 2022. Bên cạnh đó, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm phục vụ chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; xây dựng các giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh, giáo viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa không có khả năng tiếp cận với hình thực học trực tuyến…

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được được kiểm soát tốt trên địa bàn tỉnh song tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kịch bản, sẵn sàng thích ứng với mọi tình huống dịch bệnh; đồng thời tổ chức Cuộc thi xây dựng video bài giảng dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình cấp tỉnh năm học 2021 - 2022.

Bà Nguyễn Thu Trà - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì cho biết: Trong quá trình tổ chức dạy và học, chúng tôi chỉ đạo các trường học phải đề cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với phương châm không được chủ quan, lơ là. Tranh thủ, tận dụng tốt thời gian này để tổ chức dạy và học trực tiếp đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Bên cạnh đó, phòng Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố rà soát trang thiết bị phục vụ học trực tuyến đối với toàn bộ học sinh như máy tính, điện thoại thông minh, đường truyền interntet… để có phương án tổ chức dạy học trực tuyến trong trường hợp phải dừng đến trường.

Với sự chủ động, quyết tâm ngay từ đầu năm học, tin tưởng ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thành kế hoạch năm học 2021 - 2022 theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra đảm bảo chất lượng, an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Huyền Trang - Ngọc Kiên