TTYT Thanh Ba: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

PhuthoPortal - Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Ba đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, khám, chữa bệnh, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ. Người dân được tiếp cận các kỹ thuật hiện đại, được chăm sóc sức khỏe tốt ngay tại cơ sở mà không phải lên tuyến trên.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba tham gia hội chẩn trực tuyến từ xa do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức

Hơn 1 năm qua, cứ vào thứ 3 hằng tuần, các y, bác sỹ, kỹ thuật viên TTYT huyện Thanh Ba đều đặn tham gia giao ban hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, mỗi khi gặp ca bệnh nặng, TTYT huyện lại tổ chức hội chẩn trực tiếp với các chuyên gia y tế đầu ngành. Qua các hình ảnh phim chụp, siêu âm… của người bệnh, các bác sĩ của 2 đơn vị phân tích bệnh theo hình thức trực tuyến, qua đó có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Hải Minh - Giám đốc TTYT huyện Thanh Ba cho biết: Mô hình khám, chữa bệnh từ xa giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân nhanh hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn, nhất là trong bối cảnh có dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Ðể triển khai hiệu quả công tác khám, chữa bệnh từ xa, chúng tôi đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, đường truyền internet tốc độ cao cho chất lượng âm thanh, hình ảnh sắc nét phục vụ công tác hội chẩn. Ngoài Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, TTYT huyện Thanh Ba còn kết nối hội chẩn trực tuyến với nhiều bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương…

Chỉ sau khoảng hơn 2 năm triển khai khám chữa bệnh từ xa, nhiều trường hợp bệnh nặng của TTYT huyện Thanh Ba đã được các chuyên gia đầu ngành phân tích kỹ lưỡng, đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp ngay tại Trung tâm, hạn chế việc chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Phẫu thuật bơm xi măng nhân tạo tại TTYT huyện Thanh Ba

Mới đây, TTYT huyện Thanh Ba đã phẫu thuật cắt tuyến giáp thành công cho bệnh nhân Chu Thị H, 32 tuổi (xã hương Xạ, huyện Hạ Hòa). Bệnh nhân có biểu hiện đau họng, nuốt vướng, vào TTYT huyện và được chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú. Bên cạnh xạ trị và các phương pháp khác thì phẫu thuật cắt tuyến giáp là bước vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh. Cắt tuyến giáp là một kỹ thuật khó vì vùng cổ có rất nhiều dây thần kinh quan trọng, đòi hỏi sự tỷ mỉ và chính xác cao. Vài năm trở lại đây, kỹ thuật mổ tuyến giáp đã được triển khai tại TTYT huyện, điều này tạo thuận lợi cho những người không may mắc căn bệnh này.

Chị Chu Thị H phấn khởi cho biết: Ban đầu tôi rất lo lắng vì bệnh tình của mình, nhưng được các bác sĩ tư vấn tôi đã yên tâm thực hiện phẫu thuật tại TTYT huyện. Sau khi mổ mở cắt toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch, hiện sức khỏe của tôi hiện đang phục hồi tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, TTYT huyện Thanh Ba chia sẻ: Thông qua các buổi giao ban hội chẩn từ xa, các y, bác sĩ được cập nhật những kiến thức mới, những kinh nghiệm quý từ các chuyên gia đầu ngành ở tuyến trên. Qua đó giúp đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm có thêm cơ hội trao đổi, học hỏi kiến thức từ những chuyên gia y tế đầu ngành, từ đó tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực điều trị bệnh.

Nhân viên y tế TTYT huyện Thanh Ba hướng dẫn người dân khai báo y tế bằng quét QR-code

Cùng với thực hiện khám chữa bệnh từ xa, hiện nay, TTYT Thanh Ba đã triển khai đồng bộ các phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), quản lý thông tin xét nghiệm (LIS), truyền tải, xử lý và lưu trữ hình ảnh không in film (PACS); y tế từ xa (telemedicine); hoàn thiện quá trình lập hồ sơ sức khỏe điện tử, từng bước hình thành cơ sở dữ liệu về sức khỏe người dân trên địa bàn.

Bác sỹ Nguyễn Hải Minh cho biết: Việc triển khai bệnh án điện tử không chỉ đơn thuần là thực hiện số hóa hồ sơ mà còn tích hợp tiện ích cho bác sĩ, điều dưỡng, nhà quản lý trong nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra còn góp phần giảm hơn 1 tỷ đồng chi phí vật tư văn phòng cho Trung tâm mỗi năm. Cùng với bệnh án điện từ, việc đưa hệ thống PACS, các ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo VinDr trong hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh y tế đã giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh truy cập dữ liệu bệnh nhân để tiến hành đọc phim gần như ngay tức thì sau khi kĩ thuật viên thực hiện xong việc chiếu chụp cho người bệnh. Người bệnh sẽ có kết quả nhanh, chính xác hơn nhờ các công cụ đã được hỗ trợ tích hợp sẵn trong hệ thống.

Ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số. Thời gian tới, TTYT huyện Thanh Ba tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; cải tiến, nâng cấp đồng bộ các phần mềm, hạ tầng đường truyền, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đẩy mạnh thanh toán trực tuyến… Từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi cho người dân khi đến khám, chữa bệnh.

Huyền Trang