Ngành BHXH: Đẩy nhanh tiến độ triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19

PhuthoPortal - Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (Nghị quyết 68), thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát nhằm bảo đảm các đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ được hưởng các chính sách hỗ trợ một cách kịp thời.

Cán bộ BHXH huyện Yên Lập tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Để cụ thể hóa Nghị quyết 68, BHXH Việt Nam cùng với các bộ, ngành tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (Quyết định 23).

Trong số 12 chính sách được quy định tại Nghị quyết 68 và Quyết định 23 có 3 chính sách liên quan trực tiếp đến ngành BHXH gồm: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho NLĐ. Bên cạnh đó, ngành cũng thực hiện việc xác nhận cho 6 chính sách hỗ trợ liên quan đến các ngành khác như: Hỗ trợ NLĐ tạm hoãn; chấm dứt hợp đồng lao động; ngừng việc; nghỉ việc không lương; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn; trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ, người sử dụng lao động tiếp cận và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã huy động toàn bộ cán bộ, viên chức của Phòng Thu và BHXH các huyện, thị xã tập trung rà soát các đối tượng. Cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn cho các đơn vị có số lao động lớn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bảo đảm các doanh nghiệp, đơn vị, NLĐ được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định một cách kịp thời, có thêm điều kiện để phục hồi và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Với phương châm giải quyết nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch, chính xác, đúng người hưởng, đến tháng 9/2021, BHXH tỉnh đã phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động rà soát để giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với 3.037 đơn vị; số lao động được giảm mức đóng là 119.318 lao động; tổng số tiền được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022) là hơn 34 tỷ đồng.

Người lao động làm việc tại Công ty cổ phần Gemmy Tân Sơn (xã Tân Phú, huyện Tân Sơn)

Công ty cổ phần Gemmy Tân Sơn (xã Tân Phú, huyện Tân Sơn) là một trong những đơn vị được hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23.

Ông Phan Công Thắng - Phó Giám đốc Công ty cho biết: Công ty chuyên sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác. Dịch COVID-19 kéo dài đã tác động không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, nhất là hàng đầu ra cho sản phẩm. Căn cứ Nghị quyết 68 và Quyết định 23, Công ty đã được BHXH tỉnh gửi thông báo và hướng dẫn các thủ tục để được hỗ trợ giảm đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ tháng 7/2021 đến hết tháng 12/2021 cho 66 lao động, số tiền tạm dừng đóng hơn 305 triệu đồng. Số tiền hỗ trợ đã giúp Công ty giảm bớt một phần khó khăn trong thời điểm này để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm đời sống cho NLĐ.

BHXH tỉnh truyên truyền lưu động trên các tuyến đường thành phố Việt Trì về lợi ích của BHXH...

Cùng với việc thực hiện giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, tính đến ngày 31/8/2021, BHXH tỉnh đã xác nhận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương đối với 4 đơn vị với 111 NLĐ; xác nhận danh sách lao động ngừng việc cho 5 đơn vị với 41 lao động. Xác nhận danh sách NLĐ bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để vay vốn trả lương ngừng việc cho 4 đơn vị với 67 NLĐ.

Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Xác định khối lượng công việc phải thực hiện là rất lớn, trong khi yêu cầu về thời gian hoàn thành càng sớm càng tốt để hỗ trợ kịp thời cho NLĐ và người sử dụng lao động. BHXH tỉnh đã chủ động trong việc tiếp cận người cần hỗ trợ; giảm thời gian tiếp nhận, giải quyết hồ sơ. BHXH các huyện, thị cũng đẩy mạnh giao dịch điện tử, chuyển phát hồ sơ qua hệ thống bưu điện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng yêu cầu toàn ngành đẩy mạnh công tác truyền thông, giải đáp, hỗ trợ, tư vấn để NLĐ, người sử dụng lao động biết về các chính sách hỗ trợ; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

... và tuyên truyền tới từng người dân

Nghị quyết 68 ban hành có ý nghĩa quan trọng nhằm hỗ trợ kịp thời cho NLĐ và người sử dụng lao động để họ tiếp tục sản xuất kinh doanh, đủ sức tự đứng vững, vượt qua khó khăn của dịch bệnh. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của Nghị quyết, ngành BHXH tỉnh quyết tâm, đồng lòng với nỗ lực cao nhất khẩn trương đưa những chính sách hỗ trợ đến NLĐ và người sử dụng lao động; góp phần đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ông Phan Sỹ Liên cho biết thêm.

Thu Hương