Tập trung sản xuất vụ Đông

PhuthoPortal - Những ngày này, trên khắp các cánh đồng tại các địa phương trong tỉnh, nông dân khẩn trương thu hoạch nốt diện tích lúa mùa, để kịp cắt bỏ gốc rạ, tranh thủ thời tiết thuận lợi làm đất gieo trồng các loại cây vụ Đông. Vụ Đông năm 2021, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng trên 12.400ha cây trồng các loại, trong đó có 6.850ha ngô, 5.520 rau xanh, còn lại là các loại cây trồng khác.

Anh Phạm Hồng Quý - thành viên HTX rau an toàn Trường Thịnh chăm sóc luống cà chua để phục vụ nhu cầu thị trường

Để sản xuất vụ Đông đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian qua, các huyện, thành, thị thường xuyên bám sát cơ sở, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc cây màu vụ đông, cách phân biệt phân bón thật, giả, sử dụng phân bón đúng cách, hợp lý…

Tại huyện Cẩm Khê, vụ Đông năm 2021 toàn huyện gieo trồng 650ha ngô, năng suất 48,5 tạ/ha, sản lượng 3.492 tấn; 1.000ha rau các loại với năng suất 160 tạ/ha, sản lượng 16.000 tấn.

Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê cho biết: Xác định tầm quan trọng của sản xuất vụ Đông, phòng Nông nghiệp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng; hướng dẫn sử dụng phân bón cho các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, tình hình sinh trưởng phát triển của từng loại cây. Đồng thời, tăng cường công tác điều tra, dự báo tình hình sinh vật hại cây trồng, cùng nhân dân thường xuyên kiểm tra rau trồng vụ Đông để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng trừ sinh vật hại; chủ động cung ứng đủ về cơ cấu giống và đảm bảo về chất lượng giống cây trồng, vật tư nông nghiệp cho nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nhữ Thị Ngọc Anh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Bà con cần đảm bảo đúng cơ cấu thời vụ và cơ cấu giống. Đối với nhóm cây ưa ấm phải trồng xong trước ngày 30/9, lựa chọn giống có thời gian sinh trưởng ngắn; nhóm cây ưa lạnh trồng tập trung từ trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Ngoài ra, bà con nên sử dụng các tiến bộ kỹ thuật canh tác trong nhà lưới, nhà vòm, dùng màng phủ nông nghiệp. Đồng thời, thực hiện quy trình sản xuất rau, củ, quả an toàn theo hướng thực hành nông nghiệp tốt, tăng cường sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, sinh học… Đối với cây rau, bà con nên trồng rải vụ để tránh dư thừa lúc chính vụ, gây rớt giá, giảm hiệu quả kinh tế.

Dẫn chúng tôi đi thăm những luống cà chua được trồng theo hàng thẳng tắp bắt đầu đậu quả, ông Vũ Xuân Phượng - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Trường Thịnh (thị xã Phú Thọ) chia sẻ: Trong vụ Đông năm nay, chúng tôi chủ yếu trồng các loại cây như: cà chua, rau cải, hành, súp lơ… Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên các công đoạn từ bón phân, tưới nước, phun thuốc trừ sâu sinh học, chúng tôi đều tuân thủ đúng quy trình, đảm bảo cung cấp đến tay người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, chất lượng. Hiện nay, sản phẩm rau của HTX đã có hợp đồng cung ứng cho một số trường học, doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn tỉnh.

Các loại rau vụ Đông của HTX rau an toàn Trường Thịnh đã sẵn sàng phục vụ thị trường

Ngày 9/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Văn bản số 2337/UBND-KTN về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ Đông năm 2021. Theo đó,  các huyện, thành, thị tiếp tục rà soát, bổ sung kế hoạch sản xuất cây vụ Đông trên địa bàn phù hợp với thực tế, xác định đây là vụ sản xuất chính, giải quyết việc làm, thu nhập cho lực lượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID - 19 (lao động bị mất việc làm do dịch bệnh); đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo, chuyển từ chỉ đạo sản xuất sang làm kinh tế vụ Đông, bám sát nhu cầu thị trường và điều kiện thời vụ, thực tế đất đai của địa phương; áp dụng các biện pháp kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và có hiệu quả kinh tế cao nhất.

Thành viên HTX Rau an toàn Tứ Xã (huyện Lâm Thao) sơ chế sản phẩm trước khi đưa ra thị trường

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, nhất là đối với những vùng đã thực hiện dồn đổi ruộng đất; thu hút các doanh nghiệp liên kết đầu tư, bao tiêu sản phẩm cho nông dân có sự tham gia giám sát của các cấp chính quyền địa phương. Phối hợp với Sở Công thương đẩy mạnh các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân đảm bảo nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng, quyết tâm thực hiện vụ Đông thắng lợi.

Vụ Đông là vụ sản xuất có thời gian ngắn, đa dạng các loại cây trồng và có giá trị thu nhập cao, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai. Đặc biệt, năm nay, trong điều kiện chịu tác động của dịch COVID-19, thắng lợi trong sản xuất vụ Đông càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chính vì vậy, không chỉ nỗ lực hoàn thành mục tiêu về diện tích, ngành Nông nghiệp và các địa phương cũng đang chú trọng nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất vụ Đông. Qua đó, đưa vụ Đông thực sự là vụ sản xuất chính, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Liên Linh