Dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng và danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức

PhuthoPortal - Sáng mùng 10/3 năm Tân Sửu (tức ngày 21/4/2021), tại miếu Lãi Lèn, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức tổ chức lễ dâng hương, hoa và lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng.

Nhân dân xã Kim Đức chuẩn bị hương hoa, lễ vật dâng Vua Hùng tại đình Trung

Trong không khí linh thiêng ngày giỗ Tổ, trước anh linh các Vua Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức thành kính dâng hương, kính cáo với anh linh các Vua Hùng về những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương những năm qua; cầu cho dân tộc Việt Nam mãi trường tồn và phát triển cùng 5 châu, 4 biển, sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức báo công với Vua Hùng

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Đức nguyện cùng nhau đoàn kết để bảo vệ vẹn toàn giang sơn, gấm vóc, gìn giữ cơ nghiệp của tổ tiên để lại. Đặc biệt là tiếp tục làm tốt công tác lưu giữ, bảo tồn giá trị di sản Hát Xoan và các điểm thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn, để Kim Đức thực sự là điểm đến du lịch độc đáo, đặc sắc của đồng bào và du khách trong hành trình về với Đất Tổ.

Thủ từ miếu Lãi Lèn sửa soạn hương hoa, lễ vật dâng Vua Hùng

Sau nghi thức dâng hương, hoa, lễ vật tri ân công đức các Vua Hùng, các nghệ nhân của phường Xoan Phù Đức (xã Kim Đức) thực hiện nghi thức hát thờ với bài hát Xoan “Nhập tịch mời Vua”, có ý nghĩa mời Vua Hùng về ngự, phù hộ cho dân làng được bình an, no đủ.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Xuân Hội - Trùm phường Xoan Phù Đức, thủ từ miếu Lãi Lèn cho biết: Miếu Lãi Lèn vốn là ngôi miếu cổ ở làng Phù Đức, thờ Tam vị Vua Hùng và các đấng Thần linh, Thành hoàng, Thổ địa. Đây được coi là “nhà hát lớn” đầu tiên của Việt Nam thời Văn Lang, cũng là nơi phát tích của hát Xoan gắn truyền thuyết dân gian với huyền thoại Vua Hùng đi tìm đất xây thành. Theo phong tục từ xa xưa, nghi lễ dâng hương, tế các Vua Hùng được nhân dân Kim Đức thực hiện tại miếu Lãi Lèn 3 lần trong năm vào dịp tết Nguyên đán, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 và ngày tiệc làng 12/9 âm lịch.

Nhân dân xã Kim Đức thắp nén hương thơm tri ân công đức Vua Hùng

Hằng năm, ngoài phần tế lễ tại miếu Lãi Lèn, nhân dân địa phương còn tổ chức rước kiệu Vua về miếu, sau đó cùng nhau ăn tiệc, thụ lộc thánh và vui hội làng với những trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đánh vật…

Ngày nay, miếu Lãi Lèn không chỉ là không gian linh thiêng đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân Kim Đức mà còn là một công trình văn hóa, không gian văn hóa đẹp, đặc sắc. Trong khuôn viên khang trang của miếu có Nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan khá hiện đại với đầy đủ tiện nghi và trưng bày khoa học, được coi là một bảo tàng duy nhất về Hát Xoan Phú Thọ. Đây vừa là nơi giới thiệu Hát Xoan, vừa là nơi trình diễn Hát Xoan phục vụ du khách.

Các nghệ nhân của phường Xoan Phù Đức thực hiện nghi thức hát thờ Vua tại miếu Lãi Lèn

Tại xã Kim Đức còn có 3 ngôi đình thờ Vua Hùng và các tướng lĩnh thời Hùng Vương là đình Thét, đình Trung và đình Kim Đái. Sáng mùng 10/3 năm Tân Sửu, nhân dân địa phương cũng tổ chức dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ các Vua Hùng tại các ngôi đình này.

Thanh Hòa