Đề xuất hỗ trợ 120.000 xe vận tải lắp camera AI để phòng, chống dịch COVID-19

Theo lãnh đạo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, việc áp dụng công nghệ AI đã giảm 80-90% người không đeo khẩu trang trên xe vận tải.

Áp dụng công nghệ AI song hành cùng camera giám sát hành trình

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc lắp camera trên xe không chỉ mang lại hiệu quả trong việc quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông, an ninh trật tự, còn góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Vừa qua, một trong những nguyên nhân gây ra làn sóng lây lan dịch bệnh COVID-19 giữa các tỉnh, thành có yếu tố giao thông đường bộ, đặc biệt lây nhiễm qua hành khách và lái/phụ xe đường dài, gây tổn hại lớn đến kinh tế - xã hội. Hàng loạt các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng… xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng đến mức phải khởi tố.

Khi xã hội chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, sống chung với dịch COVID-19, thì việc phòng dịch trên phương tiện vận tải khách sẽ vô cùng cấp thiết. Môi trường trên phương tiện vốn khép kín, yếm khí, khó truy vết, dễ lây nhiễm, sẽ là thách thức lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước và ý thức tự giác phòng dịch của người dân.

Theo thống kê, cuối năm 2021, cả nước sẽ có khoảng 120.000 phương tiện vận tải hành khách hoàn thành lắp camera theo quy định (Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Nghị quyết 66/NQ-CP).

Việc lắp camera trên xe không chỉ mang lại hiệu quả trong việc quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông, an ninh trật tự, mà còn là chốt chặn quan trọng trong phòng dịch COVID-19.

"Sở GTVT các tỉnh, thành phố báo cáo kết quả thực hiện lắp camera trước ngày 30/9/2021. Báo cáo phải nêu rõ số lượng đơn vị đã lắp, số lượng đơn vị phải lắp và số lượng phương tiện đã lắp, số lượng phương tiện phải lắp" – Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi đến Sở GTVT các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện việc lắp đặt camera.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng có văn bản lần 2 gửi Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố liên quan việc triển khai Nghị quyết số 66/2021 của Chính phủ; đồng thời đôn đốc thực hiện quy định lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10/2020.

Nhằm hỗ trợ phòng dịch COVID-19 trên các phương tiện giao thông và chung tay cùng xã hội đẩy lùi đại dịch, Công ty Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) vừa đề xuất Chính phủ và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về việc sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch cho 120.000 xe vận tải bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo).

Theo ông Phạm Thái Hòa – Giám đốc Công nghệ BA GPS cho biết, Công ty đã sử dụng công nghệ AI và chủ động cung cấp miễn phí chức năng “Di chuyển an toàn” cho một số doanh nghiệp vận tải. Công nghệ AI kết nối với camera trực tuyến trên phương tiện vận tải, đưa ra thông báo nếu hành khách hay nhân viên trên xe không đeo khẩu trang hoặc quá giới hạn ngưỡng an toàn về giãn cách và mật độ trên xe. Các cảnh báo tự động gửi tới doanh nghiệp vận tải, lái xe và phụ xe.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp phi lợi nhuận dịch vụ công nghệ này cho các nhà cung cấp camera để miễn phí cho các xe vận tải. Hành khách đi xe và doanh nghiệp vận tải không phải phát sinh thêm bất kỳ chi phí, không phải cài đặt thêm ứng dụng nào. Công nghệ AI nói trên, đơn thuần chỉ kết nối và tích hợp vào phần mềm quản lý xe trực tuyến sẵn có của doanh nghiệp vận tải", ông Phạm Thái Hòa nhấn mạnh.

Về vấn đề này, lãnh đạo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng cho biết việc áp dụng công nghệ AI đã giảm 80-90% người không đeo khẩu trang trên xe vận tải.

Vừa qua, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có văn bản cung cấp thông tin để các đơn vị vận tải chủ động áp dụng, đúng theo chủ trương phòng dịch của Chính phủ: “Một đồng phòng dịch để không mất hàng trăm, hàng triệu đồng chống dịch” và “vaccine + 5K + công nghệ”./.

Nguồn: dangcongsan.vn