Toàn ngành Y tế tỉnh tiếp tục đồng lòng khống chế dịch bệnh COVID-19 trong thời gian ngắn nhất

PhuthoPortal - Tối ngày 18/10/2021, Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 22 điểm cầu của các đơn vị y tế triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - TUV, Giám đốc Sở Y tê kêu gọi toàn nganh Y tế tiếp tục đồng lòng, kề vai sát cánh cùng các lực lượng khác để khống chế được dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất, đem lại bình yên cho cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Huy Ngọc phát biểu tại hội nghị

Kể từ ngày 13/10/2021 đến nay, toàn tỉnh có 128 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh phát hiện 23 ổ dịch trong cộng đồng thuộc thành phố Việt Trì (12 ổ dịch, 98 ca); huyện Lâm Thao (7 ổ dịch, 22 ca) và huyện Phù Ninh (4 ổ dịch, 08 ca). Đến nay chưa xác định được nguồn lây ban đầu, dự kiến sẽ còn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp F0 mới trong thời gian tiếp theo. Toàn tỉnh hiện tại có 1.176 F1; 6.527 F2 và 1.604 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Công tác truy vết, khoanh vùng đã được ngành Y tế đáp ứng kịp thời. Đã tổ chức khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 4 khu vực gồm: Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao; toàn bộ xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì; khu 1 thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao; một phần xã Phù Ninh và các khu vực có liên quan khác. Các địa điểm phong tỏa tạm thời được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn bộ người dân trong khu vực để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ, bóc tách nhanh các trường hợp F0.

Trong 2 ngày 17, 18/10/2021, ngành Y tế đã điều động trên 1.000 nhân viên y tế tại 12 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cùng với các lực lượng khác tham gia công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh. 100% người dân tại khu vực phong tỏa đã được lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm với trên 35.000 mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 và RT-PCR đã được thực hiện.

Về công tác điều trị, toàn bộ các ca bệnh mới phát hiện được chuyển về Bệnh viện Dã chiến của tỉnh để theo dõi, điều trị. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị số 2 khi Bệnh viện Dã chiến của tỉnh không đáp ứng được yêu cầu. Rà soát lại quy định về phân tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 theo tháp ba tầng của Bộ Y tế; xây dựng kế hoạch thiết lập Trạm Y tế lưu động của các đơn vị và Tổ chăm sóc người nhiễm cộng đồng. Kích hoạt việc điều trị F0 theo tháp ba tầng khi vượt quá khả năng đáp ứng của cơ sở y tế.

Đối với công tác cách ly, chuẩn bị cơ sở cách ly y tế cấp tỉnh tại Cơ sở cách ly tập trung số 02 xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê (480 giường); gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng Cơ sở cách ly tập trung - Sở Chỉ huy dã chiến (500 giường tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao; Cơ sở cách ly tập trung cấp huyện; các địa phương xây dựng và duyệt cách ly tại nhà một số trường hợp F1 đủ điều kiện.

Sở điều động 239 cán bộ y tế và điều chuyển 24.000 liều vắc xin trên địa bàn tỉnh hỗ trợ huyện Lâm Thao để tổ chức tiêm chủng hoàn thành trong 1 ngày 18/10/2021 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Tiếp tục phân bổ 35.000 liều vắc xin phòng COVID-19 cho Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì để tổ chức tiêm phủ mũi 1 cho người dân.

Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ thêm từ 1,5 đến 1,8 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 (trước mắt từ 0,5 đến 1 triệu liều) để ổn định tình hình dịch. Đồng thời, tăng cường năng lực xét nghiệm RT-PCR của các đơn vị, phấn đấu năng lực xét nghiệm tối thiểu đạt 8.000 mẫu đơn/ngày (gấp 1,5 lần công suất hiện tại).

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Huy Ngọc yêu cầu các đơn vị tiếp tục bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế về Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống COVID-19 để khẩn trương rà soát các hoạt động; phát hiện các vấn đề còn hạn chế và bổ sung ngay các điều kiện để thực hiện tốt Bộ Tiêu chí.

Tập trung tối đa vào sàng lọc, phát hiện sớm người có yếu tố nguy cơ; phân luồng khám bệnh hợp lý, an toàn, đúng cách; kiểm soát chặt chẽ người ra, vào, đến làm việc, chăm  sóc người bệnh nội trú; đẩy mạnh truyền thông thực hiện 5K và kiểm tra, giám sát thực hiện 5K; kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo tại các khu vực nguy cơ cao; thu gom, xử lý chất thải đúng quy định ...  Tinh thần là quyết tâm không để dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan trong cơ sở y tế.

Rà soát lại các phương án, kịch bản đáp ứng khi có tình huống ca bệnh (F0) được phát hiện trong cơ sở y tế; đảm bảo 100% cơ sở phải tổ chức diễn tập tình huống hiệu quả. Chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống “Bệnh viện tách đôi”, vừa khám chữa bệnh thông thường, vừa điều trị người bệnh COVID-19.

Gấp rút tổ chức tập huấn lại các nội dung về lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; kỹ thuật tiêm vắc xin phòng COVID-19; cử cán bộ đi tập huấn, đào tạo (hoặc tự tổ chức tập huấn, đào tạo), hoặc luân phiên đến làm việc tại Khoa Hồi sức tích cực nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về hồi sức tích cực.

Các cơ sở y tế sẵn sàng phương án huy động tối đa nhân lực để triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhanh nhất khi có quyết định phân bổ của Bộ Y tế và sự phân công, điều động của Sở Y tế.

Hồng Hà