Công an tỉnh: Sau 32 giờ bắt giữ đối tượng giết người tại xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba

PhuthoPortal - Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thời tiết mưa to do ảnh hưởng của cơn bão, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau hơn 30 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh đã nhanh chóng làm rõ và bắt giữ đối tượng giết người là Nguyễn Lâm Tùng, sinh năm 1983, quê quán xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba; thường trú tại thôn Nước Mát, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Cơ quan Công an tỉnh bắt giữ đối tượng Nguyễn Lâm Tùng

Khoảng  9 giờ ngày 12/10/2021, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh nhận được tin báo về việc người dân phát hiện ông Khuất Văn Ba, sinh năm 1967, trú tại khu 8, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ là người sống độc thân tử vong tại nhà với nhiều nghi vấn.

Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Thanh Ba và các đơn vị chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tiến hành điều tra. Qua công tác khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi xác định ông Ba bị hung thủ dùng vật tày đánh vào vùng gáy sau đó siết cổ cho đến chết. Nhiều tài sản của nạn nhân đã bị đối tượng lấy đi.

Cơ quan điều tra đã rà soát, lên danh sách hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn, trong đó tập trung vào đối tượng mua bán ma túy, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, đối tượng hình sự và dựng toàn bộ các mối quan hệ của nạn nhân.

Quá trình sàng lọc, cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ để khẳng định Nguyễn Lâm Tùng, sinh năm 1983, quê quán xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ là thủ phạm đã gây ra cái chết của ông Khuất Văn Ba.

Đi sâu tìm hiểu, cơ quan công an phát hiện, giữa ông Ba và Tùng có mối quan hệ họ hàng, bản thân Tùng là một đối tượng nghiện ma túy. Tháng 4/2019 Tùng chấp hành xong bản án 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi ra trại Tùng thường xuyên đi lang thang, ít về nhà, vì vậy để xác định nơi Tùng đang lẩn trốn là điều không dễ.

Các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Thanh Ba đã cử hàng chục tổ trinh sát đi các tỉnh để xác minh truy tìm thủ phạm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã xác định được Nguyễn Lâm Tùng đang lẩn trốn tại nhà Nghỉ Bảo Long 1, thuộc tổ 4, phường Tâm An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức vây bắt và khống chế thành công đối tượng.

Đối tượng Nguyễn Lâm Tùng chỉ tang vật gây án

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Lâm Tùng khai nhận, khoảng 18 giờ ngày 11/10/2021, ông Khuất Văn Ba điện thoại cho Tùng hỏi mua ma túy. Sau đó, ông Ba đã đi xe máy đến đón Tùng từ nhà một người bạn về nhà mình để cả hai cùng sử dụng ma túy. Tại đây, Tùng phát hiện ông Ba có chiếc ví cất trong hòm lúa nên nảy sinh ý định giết ông Ba cướp tài sản.

Lợi dụng khi ông Ba đang chích ma túy, Tùng lấy một đoạn gỗ có sẵn trong bếp vụt thẳng vào vùng gáy làm ông Ba gục xuống, rồi tiếp tục dùng gậy gỗ siết mạnh vào cổ đến khi nạn nhân không còn cử động. Sau đó Tùng lục ví của nạn nhân lấy số tiền 6.700.000 đồng và toàn bộ giấy tờ cùng chiếc xe Honda Wave BKS 19K1 - 145.52.

Khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Tùng mang chiếc xe của ông Ba đến cửa hàng xe máy của anh Lập ở khu 4, thị trấn Thanh Ba để bán nhưng không được nên mang chiếc xe trên đến dựng ở sân trụ sở UBND thị trấn Thanh Ba rồi bỏ trốn.

Ngay sau khi cướp được tiền của ông Ba, Tùng điện thoại cho Lê Huy Bình, sinh năm 1981, ở khu 7, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba rủ lên địa bàn huyện Đoan Hùng mua ma túy. Trên đường đi, Tùng đưa cho Bình 500.000 đồng, Bình liên hệ với Nguyễn Quang Hoàn, ở khu 1 xã Tiêu Sơn mua 1 gói ma túy hêrôin để cả 2 cùng sử dụng. Sau đó, Tùng nhờ Bình chở ra Km75, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và cùng Hồ Minh Tuấn, sinh năm 1976 ở thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba bắt xe lên Lào Cai tiếp tục mua ma túy.

Trên đường đi, Tùng đưa cho Hồ Minh Tuấn 4 triệu đồng, Tuấn liên hệ với một người phụ nữ không rõ danh tính ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai để mua ma túy. Sau khi mua ma túy, Tuấn và Tùng di chuyển về hướng Hà Nội, trên đường di chuyển 2 đối tượng cùng sử dụng một phần ma túy vừa mua được, khi đến km 121 cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc thành phố Yên Bái, Tùng xuống xe.

Tại đây, Tùng bắt taxi đi vào thành phố Yên Bái thuê nhà nghỉ Quỳnh Trang, thuộc khu 4, phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái để nghỉ lại qua đêm. Khoảng 8 giờ ngày 12/10/2021 Tùng trả phòng rồi bắt xe khách bỏ trốn lên huyện Nghĩa Lộ. Tại đây, Tùng đã thuê nhà nghỉ Bảo Long 1, thuộc tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để ở. Sau đó Tùng đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Quang Hoàn, sinh năm 1976, ở khu 1, xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng, cơ quan công an đã tạm giữ 6 gói ma túy, trọng lượng 6,59 gam heroin. Khám xét nơi ở của Lý Thị Giang, sinh năm 1984 (người bán ma túy cho Hồ Minh Tuấn) ở thôn Ngậm Thỉn, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, cơ quan công an đã thu giữ 6 gói ma túy, trọng lượng 2,519 gam hêrôin.

Mặc dù quá trình bỏ trốn, Tùng thường xuyên thay đổi địa điểm và không sử dụng điện thoại di động để liên lạc, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chỉ sau 32 giờ đồng hồ kể từ khi nhận được thông tin, kẻ thủ ác Nguyễn Lâm Tùng đã bị bắt giữ.

Nguyễn Chung