Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 20/10/2021: Phú Thọ ghi nhận 17 ca dương tính mới, trong đó có 2 ca trong cộng đồng

PhuthoPortal - Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 20/10/2021, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 17 ca dương tính mới (15 ca đã được cách ly, khoanh vùng quản lý; 2 ca trong cộng đồng). Trong đó: Thành phố Việt Trì 8 ca (1 ca trong cộng đồng); Lâm Thao 2 ca; Phù Ninh 6 ca; Tam Nông 1 ca trong cộng đồng.

Tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn huyện Lâm Thao

Kể từ ngày 14/10/2021 đến nay, toàn tỉnh phát hiện 178 ca mắc COVID-19 tại Việt Trì 128 ca (tại 12 xã, phường); thị xã Phú Thọ 1 ca; huyện Lâm Thao 33 ca (tại 8 xã, thị trấn); Phù Ninh 15 ca (tại 4 xã, thị trấn) và Tam Nông 1 ca.

Toàn tỉnh hiện tại có 1.471 F1; 10.106 F2 và 6.499 F3 đang được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Đánh giá cấp độ dịch (theo Nghị quyết 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định 4800/QĐ-BYT, ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế): Toàn tỉnh ở cấp độ 2 (số ca mắc mới xấp xỉ 5,47 ca/100.000 dân/tuần; tỷ lệ tiêm vắc xin một mũi vắc xin cho người từ 65 tuổi trở lên đạt trên 85%; tỷ lệ tiêm hai mũi vắc xin cho người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 0,5%).

Cấp huyện: Thành phố Việt Trì ở cấp độ 3; thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao, Tam Nông và Phù Ninh ở cấp độ 2; các huyện còn lại ở cấp độ 1.

Cấp xã: Toàn tỉnh có 2 xã ở cấp độ 4 (Chu Hóa - Thành phố Việt Trì và thị trấn Hùng Sơn - Lâm Thao); 6 xã ở cấp độ 3 (Thanh Đình, Bạch Hạc, Dữu Lâu, Kim Đức - Thành phố Việt Trì; Thạch Sơn - Lâm Thao và xã Phù Ninh - Phù Ninh); 16 xã ở cấp độ 2 và các xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Trong ngày, toàn tỉnh tổ chức tiêm 31.185 mũi vắc xin; 29.342 mũi thứ nhất, 1.843 mũi thứ hai.

Lũy tích toàn tỉnh Phú Thọ đã tiêm 560.309 mũi vắc xin phòng COVID-19; trong đó: 68.640 người được tiêm đủ hai mũi vắc xin; 424.872 người đã tiêm mũi thứ nhất, đang chờ tiêm mũi thứ hai.

Khẩn trương xét nghiệm sàng lọc test nhanh tại các địa phương có ca mắc COVID-19

Ngày 20/10/2021, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Văn bản số 85/TB-UBND thông báo Kết luận của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh ngày 20/10/2021.

Tại cuộc họp, sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình diễn biến dịch, ý kiến của các đại biểu tham dự họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh kết luận như sau:

1. Về công tác xét nghiệm sàng lọc:

- UBND Thành phố Việt Trì chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tổ chức thần tốc xét nghiệm sàng lọc 100% đối với toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố; thời gian hoàn thành xong trước ngày 22/10/2021.

- UBND các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh khẩn trương tổ chức xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn; ưu tiên xét nghiệm trước tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực tập trung đông dân cư, chợ dân sinh, chợ đầu mối,… Thời gian hoàn thành xong trong ngày 22/10/2021.

- Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành, thị yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại cơ sở sản xuất kinh doanh; đồng thời, thông báo, quán triệt người lao động tại các doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc “một cung đường, hai điểm đến” trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch.

Yêu cầu các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Thụy Vân và các cụm công nghiệp Bạch Hạc, Đồng Lạng, Tử Đà - An Đạo nhanh chóng tổ chức xét nghiệm bắt buộc cho toàn bộ công nhân, người lao động; báo cáo kết quả xét nghiệm cho Ban quản lý các Khu công nghiệp và Sở Y tế để tổng hợp, xử lý kịp thời khi phát hiện ca bệnh.

- Tổ chức xét xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan hành chính sự nghiệp 3 cấp (Đối với các cơ quan Trung ương, cơ quan cấp tỉnh đóng trên địa bàn thành phố Việt Trì do Sở Y tế chủ trì thực hiện; các cơ quan tại cấp huyện, cấp xã do UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện).

2. Về công tác cách ly, điều trị

- Đối với các trường hợp F1: UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ yếu cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế (trừ những trường hợp gia đình không có khả năng thực hiện cách ly tại nhà hoặc ở khu tập trung đông dân cư, không phù hợp với cách ly tại nhà).

- Đối với công tác điều trị F0: Sở Y tế chủ trì, thu dung để điều trị các trường hợp F0 tại Bệnh viện dã chiến. Phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành, thị để xem xét, cho phép điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện; đồng thời, chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành, thị phối hợp với các lực lượng chức năng cấp huyện kích hoạt ngay hoạt động của các Trạm Y tế lưu động tại các khu vực có người bệnh điều trị tại nhà; bảo đảm đủ Ô xy y tế, túi thuốc điều trị và các điều kiện cần thiết khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Về việc tiêm vắc xin: UBND các huyện, thành, thị phối hợp với Sở Y tế căn cứ lượng vắc xin được phân bổ, bố trí nhân lực, tăng số lượng các điểm tiêm để khẩn trương hoàn thành công tác tiêm chủng trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn. Ưu tiên tiêm cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trên địa bàn thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh; thời gian thực hiện xong trong ngày 22/10/2021.

4. Các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức, đoàn thể: Nghiên cứu, sắp xếp công việc, cho phép khoảng 1/3 lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc từ xa (ngoại trừ các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch); tuy nhiên, phải bảo đảm duy trì hoạt động bình thường, không được đình trệ việc thực hiện các công việc của các cơ quan, đơn vị mình.

5. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và các tổ chức chính trị xã hội, Sở Thông tin truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng cùng chung tay phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp; đồng thời, nâng cao ý thức, khả năng tự nhận biết các triệu chứng của dịch bệnh để kịp thời thông báo ngay cho cơ sở y tế, Tổ Covid cộng đồng để được hướng dẫn, xét nghiệm sàng lọc nguy cơ.

BBT