Việt Trì tăng tốc bao phủ vắc xin phòng COVID-19

PhuthoPortal - Những ngày qua, Việt Trì là địa phương có số lượng ca mắc COVID-19 trong ngày nhiều nhất tỉnh, dự kiến sẽ còn tiếp tục phát hiện nhiều trường hợp F0 mới trong thời gian tiếp theo. Với mục tiêu nhanh nhất ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, bắt đầu từ ngày 20/10/2021, thành phố Việt Trì triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên diện rộng cho toàn bộ người dân đủ từ 18 tuổi trở lên trên địa thành phố.

Nhân viên y tế kiểm tra ức khỏe của người dân trước khi tiêm phòng vắc xin

Thạc sỹ, Bác sỹ Đinh Quang Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì cho biết: Thành phố Việt Trì vừa được phân bổ thêm 70.000 liều vắc xin và hiện nay đang đề xuất tỉnh điều chuyển thêm 30.000 liều vắc xin phòng COVID-19 nhằm đáp ứng kế hoạch tiêm chủng của thành phố. Đối với chiến dịch này, ngành Y tế cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể. Nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của tiêm vắc xin phòng COVID-19 được nâng lên rõ rệt. Đây là những thuận lợi cơ bản để chúng tôi triển khai thành công chiến dịch.

Nhân viên y tế tiêm phòng vắc xin cho người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì

Để phục vụ công tác tiêm chủng toàn dân, thành phố đã bố trí 11 điểm tiêm, trong đó có 2 điểm tiêm quy mô lớn là Nhà Luyện tập và thi đấu thể thao tỉnh và Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ. Ngoài ra còn có các điểm tiêm khác tại trạm y tế thuộc các xã, phường trên địa bàn. Tại mỗi điểm tiêm có từ 10 - 30 nhân viên y tế, cán bộ, công chức, viên chức thành phố, địa phương thực hiện tiêm và tham gia hỗ trợ công tác tiêm phòng. Đồng thời bố trí đầy đủ các tổ cấp cứu lưu động, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, sinh phẩm y tế để kịp thời ứng phó khi có các phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Hương - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Minh Phương, thành phố Việt Trì khuyến cáo: Người dân khi đi tiêm chủng phải kê khai thông tin đầy đủ, tình hình sức khỏe, nhất là đối với những người có bệnh nền. Sau khi tiêm phải theo dõi sức khỏe, không sử dụng chất kích thích, nếu có biểu hiện sốt cao (>38 độ), co giật, áp xe, đau đầu dai dẳng, dữ dội… liên hệ ngay với bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán nguyên nhân nhằm xử trí và điều trị kịp thời.

Ông Hà Xuân Mạnh - phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì cho biết: Được thông báo của khu, tôi cầm theo căn cước công dân đến điểm tiêm, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách với mọi người. Quy trình tiêm chủng tại đây được phổ biến rất rõ ràng, thực hiện tiêm chủng nhanh chóng.

Tính đến hết ngày 20/10/2021, thành phố Việt Trì đã tiêm hơn 154.000 liều vắc xin, tỷ lệ mũi 1 đạt 81,23%. Có nhiều phường, xã đã hoàn thành việc tiêm chủng cho 100% người dân.

Với số lượng vắc xin được phân bổ, thành phố Việt Trì phấn đấu đến hết ngày 23/10/2021 hoàn thành tiêm chủng cho toàn dân thành phố trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên; phấn đấu tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người trưởng thành đạt trên 95%.

Sau khi gần kết thúc đợt tiêm chủng trên diện rộng, các khu dân cư sẽ tiến hành rà soát lại số lượng người tiêm, lập danh sách những trường hợp chưa được tiêm để tiêm bổ sung, tránh bỏ sót người dân.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của nhân dân, tin tưởng rằng thành phố Việt Trì nhanh chóng thực hiện thành công mục tiêu bao phủ vắc xin, tạo miễn dịch cộng đồng, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Thùy Dung - Huy Hưng