Các địa phương thần tốc xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 trong cộng đồng

PhuthoPortal - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 21/10/2021, thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, Phù Ninh tổ chức xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 cho toàn bộ người dân trên địa bàn nhằm rà soát, phát hiện kịp thời người mắc COVID-19 tại cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc bệnh không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để kịp thời khoanh vùng, xử lý.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì

* Tại thành phố Việt Trì: Bắt đầu từ 13h ngày 21/10/2021, thành phố Việt Trì tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân thành phố, phấn đấu hoàn thành trước 23 giờ cùng ngày. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại nhà văn hóa khu dân cư, trường học.

Theo đó, lực lượng y tế, cán bộ quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn thành phố và đoàn thanh niên các phường, xã sẽ tham gia lấy xét nghiệm cho người dân.

Bên cạnh đó, lực lượng công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, phụ nữ, Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, tổ trưởng dân phố, Tổ COVID cộng đồng cũng tham gia hướng dẫn người dân khi đến lấy mẫu xét nghiệm và đảm bảo an ninh, trật tự.

Người dân đi xét nghiệm sàng lọc theo danh sách thông báo của tổ dân phố, khu dân cư nơi cư trú; tuân thủ quy định, hướng dẫn của các lực lượng chức năng; nghiêm túc thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế.

Huyện Lâm Thao: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn, huyện Lâm Thao đã triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 toàn dân từ ngày 17/10/2021.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân trên địa bàn xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao

Theo đó, từ 17 - 20/10 huyện Lâm Thao đã tổ chức test nhanh diện rộng cho toàn bộ người dân thị trấn Lâm Thao, thị trấn Hùng Sơn và các xã Thạch Sơn, Sơn Vi, Cao Xá, Tiên Kiên; các xã còn lại test nhanh những khu vực có nguy cơ cao.

Xác định việc triển khai xét nghiệm là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu để phát hiện F0, từ đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch như truy vết, khoanh vùng, cách ly, sáng ngày 21/10, BCĐ phòng chống dịch huyện Lâm Thao đã cấp 48.000 mẫu test nhanh cho các xã thị trấn, tiếp tục test nhanh số người còn lại tại các địa phương. Đến hết ngày 21/10/2021, Lâm Thao đã hoàn thành chiến dịch xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho toàn dân.

Huyện Phù Ninh: Ngày 21/10/2021, huyện Phù Ninh tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho toàn bộ người dân tại 183/183 khu dân cư trong toàn huyện.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân trên địa bàn huyện Phù Ninh

Để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong toàn huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh COVID-19 huyện Phù Ninh đã huy động lực lượng trên 5.000 người là các y, bác sỹ, các tình nguyện viên, Trưởng khu dân cư, Bí thư chi bộ… tham gia. Trong đó có hơn 2.000 người trực tiếp lấy mẫu.

Người dân huyện Phù Ninh thực hiện nghiêm túc 5K tại điểm lấy mẫu xét nghiệm

Các xã, thị trấn huy động 100% lực lượng công an, quân sự và các lực lượng khác tại địa phương tham gia hỗ trợ để hướng dẫn, phân luồng… trong quá trình lấy mẫu. Tổ dân phố, khu dân cư  thông báo cho người dân không đến đồng thời cùng lúc, tránh tập trung đông người trong cùng một thời điểm.

Theo ghi nhận, tại các điểm lấy mẫu, công tác tổ chức đảm bảo chặt chẽ, khoa học, người đến lấy mẫu được hướng dẫn thực hiện nghiêm quy định 5K.

Ngọc Hà - Trường Sơn - Đức Thuận