Đảm bảo việc chi trả hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

PhuthoPortal - Triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã và đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tính đến ngày 21/10/2021, BHXH tỉnh đã giải quyết chi hỗ trợ 58.260 lao động (trong đó có 57.112 lao động đang tham gia và 1.148 lao động nghỉ việc bảo lưu Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)) với số tiền trên 142,9 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Thùy Thơm vui mừng khi nhận được số tiền chi hỗ trợ từ quỹ BHTN

Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hà Trang (khu1, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị điện cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Công ty được thành lập từ năm 2008 và hiện nay có 14 công nhân lao động. Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, người lao động của Công ty cũng gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ thực hiện đủ chính sách BHTN nên 100% người lao động đã được chi trả hỗ trợ BHTN với tổng số tiền trên 37 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Thùy Thơm (công nhân Công ty) cho biết: Vừa qua tôi đã nhận được hơn 3 triệu đồng tiền hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19 từ quỹ BHTN. Bây giờ dù chỉ 1 đồng nhận được cũng rất quý giá và hết sức kịp thời đối với công nhân nghèo như chúng tôi.

Cũng như Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Hà Trang, Công ty kinh doanh Than Vĩnh Phú hiện có 32 lao động, trong đợt chi trả hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, 100% người lao động đã được hỗ trợ với tổng số tiền 101 triệu đồng.

Chị Lê Thị Phương Thảo tra cứu thông tin nhận hỗ trợ trên ứng dụng Vss-ID của BHXH

Chị Lê Thị Phương Thảo - Nhân viên Công ty kinh doanh Than Vĩnh Phú chia sẻ: Bản thân tôi làm ở Công ty đã 17 năm. Ngày 11/10/2021 tôi đã nhận được trợ cấp thất nghiệp với số tiền 3,3 triệu đồng. Tôi cảm thấy rất vui khi nhà nước đã quan tâm hỗ trợ chúng tôi rất kịp thời.

Nhằm góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động; đồng thời, hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, quy định cụ thể về đối tượng được hỗ trợ, căn cứ tính mức hỗ trợ, các mức hỗ trợ cụ thể cũng như trình tự, thủ tục thực hiện.

Nhanh chóng vào cuộc triển khai các nghị quyết, quyết định trên, ngay đầu tháng 10/2021, BHXH tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện. Đồng thời thành lập Tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; phối hợp với 12 ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh để tra soát thông tin và mở tài khoản cá nhân cho người lao động nhận tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh nhằn tuyên truyền các thông tin về chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ Quỹ BHTN,…

Với sự vào cuộc của toàn ngành BHXH tỉnh, việc hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh bước đầu được giải quyết, chi trả kịp thời, công khai, minh bạch theo đúng quy định.

Kế toán Công ty TNHH Dịch vụ và Thương Mại Hà Trang rà soát danh sách người tham gia BHTN của đơn vị

Ông Nguyễn Tá Tỉnh - Giám đốc BHXH cho biết: Toàn tỉnh có 149.102 lao động đang tham gia BHTN. Đến thời điểm ngày 21/10/2021, BHXH tỉnh đã chi trả hỗ trợ cho 58.260 lao động với tổng số tiền trên 140 tỷ đồng. Các phòng nghiệp vụ đã phối hợp chặt chẽ với nhau, kịp thời trao đổi để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 116/NQ-CP. Phú Thọ quyết tâm rà soát dữ liệu, tiến hành chi trả ngay tiền hỗ trợ cho những trường hợp đúng, đủ thông tin về thời gian tham gia BHTN, phấn đấu trong tháng 10/2021 cơ bản chi trả xong tiền hỗ trợ, thể hiện sự chia sẻ thiết thực đối với người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Thùy Thơm (Công ty Hà Trang) kiểm tra thông tin tham gia BHTN cá nhân

Để thực hiện được mục tiêu này, BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng tốc giải quyết hồ sơ và chi trả hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị ảnh hưởng của COVID-19 theo đúng đối tượng quy định. Kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam, UBND tỉnh, trao đổi với các sở, ngành liên quan để có hướng giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc. Các phòng chuyên môn thực hiện tốt việc hỗ trợ các phòng nghiệp vụ để hạn chế tối đa các vướng mắc hồ sơ do phần mềm. Hằng ngày gửi báo cáo kết quả thực hiện cho các thành viên Ban chỉ đạo để kịp thời nắm bắt tình hình triển khai trong toàn hệ thống từ đó chỉ đạo sát sao đối với các đơn vị chậm trễ trong tiến độ giải quyết hồ sơ và chi trả hỗ trợ - Ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết thêm.

Vũ Tuân