Phù Ninh tăng tốc bao phủ vắc xin phòng COVID-19

PhuthoPortal - Xác định tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp quan trọng trong phòng chống dịch, trong 2 ngày từ 22 - 23/10/2021, huyện Phù Ninh tập trung khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn dân với 45.000 liều vắc xin được phân bổ, phấn đấu tất cả người trên 18 tuổi trên địa bàn huyện được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin.

Các buổi tiêm được tổ chức theo quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, hướng dẫn; khu vực chờ trước tiêm chủng; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng; khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng

Để phục vụ công tác tiêm chủng toàn dân, huyện Phù Ninh đã bố trí 34 điểm tiêm tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện; huy động hơn 300 tình nguyện viên bao gồm: Giáo viên, công an, đoàn thanh niên, dân quân… tham gia chiến dịch tiêm chủng. Ngành Y tế huy động gần 280 cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh và từ các đơn vị để hỗ trợ các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện. Tại mỗi điểm tiêm bố trí 17 nhân viên y tế và các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác tiêm phòng. Đồng thời bố trí đầy đủ các tổ cấp cứu lưu động, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, sinh phẩm y tế để kịp thời ứng phó khi có các phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Với mục tiêu tiêm đến đâu an toàn đến đó, tại các điểm tiêm, nhân viên y tế tham gia công tác tiêm chủng được tập huấn đảm bảo an toàn tiêm chủng; người đến tiêm tuân thủ các biện pháp phòng dịch, được khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm. Các buổi tiêm được tổ chức theo quy trình một chiều: Bàn đón tiếp, hướng dẫn; khu vực chờ trước tiêm chủng; bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; bàn tiêm chủng; khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng. Toàn bộ người được tiêm chủng được nhập liệu dữ liệu lên phần mềm tiêm chủng COVID-19.

Người dân khám sàng lọc trước khi tiêm chủng

Bà Nguyễn Thị Hòa, khu 11, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh cho biết: Tôi thấy công tác tổ chức tiêm chủng rất chu đáo, khoa học, người dân chúng tôi thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách với mọi người. Quy trình tiêm chủng tại đây được phổ biến rất rõ ràng, thực hiện tiêm chủng nhanh chóng. Sau tiêm sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường.

Hỗ trợ tại điểm tiêm Trường THCS xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, bác sĩ Nguyễn Ngọc Yên - Trung tâm Y tế huyện Yên Lập cho biết: Ngay khi nhận được lệnh điều động, chúng tôi nhanh chóng lên đường tới các địa điểm tiêm. Mặc dù với cường độ cao, nhưng chúng tôi sẵn sàng làm việc với 200 - 300% sức lực, không sợ khó, không sợ khổ thậm chí xác định làm việc xuyên đêm, góp phần kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng giáo viên, đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng

Trong ngày tiêm đầu tiên của chiến dịch, huyện Phù Ninh đã tiêm được gần 20.000 liều vắc xin. Với số lượng vắc xin được phân bổ, huyện Phù Ninh phấn đấu đến hết ngày 23/10/2021 hoàn thành tiêm chủng cho toàn người dân trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Sau khi gần kết thúc đợt tiêm chủng trên diện rộng, các khu dân cư sẽ tiến hành rà soát lại số lượng người tiêm, lập danh sách những trường hợp chưa được tiêm để tiêm bổ sung, tránh bỏ sót người dân.

Hiền Nguyễn