Tăng cường kiểm tra, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ bán lẻ

PhuthoPortal - Ngày 11/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành văn bản số 5241/UBND-KGVX về việc tăng cường kiểm tra, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ bán lẻ.

Theo báo cáo của Sở Y tế, thời gian qua việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ,…trên địa bàn còn một số tồn tại, gây nguy cơ dịch bệnh COVID-19 lây lan như: Hầu hết người bán và người mua tại chợ chưa tuân thủ nghiêm quy định 5K, nhất là không khai báo y tế, không đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang không đúng cách; còn thiếu sự quản lý, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên, quyết liệt của các lực lượng chức năng chuyên ngành và của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, chưa phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về phòng, chống dịch trong khu vực chợ, siêu thị.

Để giải quyết dứt điểm những tồn tại nêu trên, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Công Thương, UBND các huyện thành, thị:

- Chấn chỉnh, kiểm tra, yêu cầu các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ phiên (sau đây gọi chung là chợ) trên địa bàn/thuộc thẩm quyền quản lý khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của chợ; xây dựng và triển khai kế hoạch/phương án phòng, chống dịch COVID-19 của chợ. Ký cam kết với chính quyền cấp xã về việc thực hiện, tuân thủ các qui định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19. Thiết lập điểm kiểm dịch bằng mã QR-code tại các cửa vào.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên định kỳ hằng tuần cho người quản lý, người lao động/người bán hàng tại chợ để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 và có biện pháp xử trí kịp thời; khuyến khích tự thực hiện bằng test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 3, gộp 5 theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc liên hệ cơ sở y tế địa phương để được cung ứng dịch vụ.

Tổ chức sắp xếp các chợ trên địa bàn đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, bảo đảm thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch.

Thường xuyên giám sát, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở khách hàng, người lao động/ người bán hàng trong chợ tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Phát hiện, xử lý hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm khắc đối với các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường bố trí các tài liệu truyền thông về phòng chống dịch bệnh COVID-19 (pano, áp phích, thông điệp truyền thông, khẩu hiệu,…) tại các nơi dễ quan sát, tập trung đông người trong khu vực chợ.

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng chuyên ngành và chính quyền cấp xã tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm bán hàng lẻ của các hộ kinh doanh trên địa bàn/thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo các cơ sở này nghiêm túc thiết lập điểm kiểm dịch bằng mã QR-code tại các cửa vào. Hướng dẫn, yêu cầu bắt buộc người lao động/người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế thông qua quét mã QR-code. Bố trí đầy đủ dung dịch sát trùng tay nhanh để phục vụ khách hàng.

Khách đến mua và người bán hàng thường xuyên tuân thủ các quy định 5K và các quy định về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm bán.

Tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ hoặc khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ: ho, sốt, mất vị giác,… theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sở Thông tin truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài PTTH tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, UBND các huyện, thành, thị tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tự giác tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch khi đi mua sắm hàng hóa, nhu yếu phẩm trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chi tiết xem tài liệu đính kèm

BBT