Duy trì chuỗi cung ứng nông sản trong tình hình dịch bệnh COVID-19

PhuthoPortal - Toàn tỉnh hiện có 430 vùng sản xuất tập trung với quy mô 11.545ha gồm lúa, rau, bưởi, cá; trên 16.100ha chè; 33 hợp tác xã (HTX); 115 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng trọt quy mô lớn; 9 cơ sở, doanh nghiệp có các sản phẩm vào hệ thống siêu thị hiện đại và 41 chuỗi cung ứng thực phẩm rau, gia súc, gia cầm, thủy sản an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Người dân và các HTX, doanh nghiệp nông nghiệp đang nỗ lực thực hiện các biện pháp duy trì chuỗi cung ứng nông sản trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sản phẩm thịt chua của HTX Thịt chua Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) luôn đảm bảo đủ sản lượng để cung ứng ra thị trường

Cùng với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thì thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cũng đã tác động không nhỏ đến việc việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Trước yêu cầu thực tiễn, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bám sát kế hoạch sản xuất, chuyển đổi cơ cấu theo hướng hàng hóa tập trung đối với các cây trồng, vật nuôi chủ lực, có lợi thế. Đồng thời tăng cường công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận; thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, hội nghị, hội thảo để tạo sự kết nối giữa các siêu thị và đơn vị sản xuất, tạo tiếng nói chung, tiến tới hợp tác lâu dài, bền vững.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 4 trung tâm thương mại, 14 siêu thị và trên 100 cửa hàng Vinmart+, cửa hàng tiện ích, có quy mô từ 100 - 500m2 đang hoạt động ổn định. Hiện đã có gần 60 sản phẩm nông sản, thực phẩm được phân phối vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi như rau, củ, quả; các loại bánh đã qua chế biến; thịt các loại; chè và các loại dầu ép ra từ nông sản. Trong đó có sản phẩm của HTX Rau an toàn Tứ Xã (huyện Lâm Thao). Đây được đánh giá là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả trong khi dịch COVID-19 ngày càng phức tạp khi xây dựng được chuỗi giá trị hàng hóa rau an toàn để cung ứng cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc HTX Rau an toàn Tứ Xã cho biết: Hiện nay, tình hình sản xuất kinh doanh của HTX không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-10 do đáp ứng được yêu của thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, vận chuyển. Diện tích rau an toàn 12ha của HTX vẫn duy trì việc làm thường xuyên cho hơn 20 công nhân lao động với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Sản lượng tiêu thụ bình quân của HTX đạt 4 tấn/ngày tại các chợ đầu mối và hệ thống Vinmax của Tập đoàn VinGroup. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng, HTX đã mở rộng quy mô sản xuất với 5ha trồng rau trái vụ tại xã Quyết Chiến (tỉnh Hòa Bình) và liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản với HTX Nông nghiệp hữu cơ và Dịch vụ nông nghiệp miền Bắc (xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê); HTX Rau an toàn Đỗ Xuyên (huyện Thanh Ba)…

Thành viên HTX Rau an toàn Tứ Xã sơ chế sản phẩm trước khi đưa ra thị trường

Theo anh Nghĩa, để các sản phẩm đáp ứng được yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng hiện nay, nhất là việc được đưa nông sản vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị yếu tố quan trọng hàng đầu là chất lượng sản phẩm luôn phải được đảm bảo, số lượng ổn định và cần phải quan tâm tới thương hiệu, hình ảnh, mẫu mã sản phẩm. Bên cạnh đó, việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cũng được anh Nghĩa quan tâm. Với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, anh Nghĩa đã hoàn thiện các loại giấy tờ hồ sơ pháp lý, kiểm định chất lượng, quảng bá thương hiệu.

Hay HTX Nông nghiệp An Phú xã Địch Quả (huyện Thanh Sơn) đã kết nối các hộ chăn nuôi với nhau để xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Hiện tại HTX có gần 30 thành viên, duy trì tổng đàn gần 200.000 con/lứa.

Thành viên HTX Rau an toàn Tứ Xã thực hiện giãn cách để sản xuất nông nghiệp

Ông Phạm Quốc Tuân - Giám đốc HTX Nông nghiệp An Phú cho biết: HTX áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ trong chăn nuôi gà, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh phù hợp trong suốt quá trình chăn nuôi. HTX liên kết các hộ để tiêu thụ sản phẩm cho các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Với giá bán bình quân khoảng 75.000 đồng/kg thì cho lợi nhuận khoảng 20.000 đồng/kg.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ các hộ, cơ sở sản xuất, HTX xây dựng nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc, thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói. Thực hiện các hoạt động xúc tiến tổng hợp tiêu thụ nông sản bằng nhiều hình thức phong phú như: Giới thiệu sản phẩm qua các kênh hội chợ trong và ngoài nước; đăng thông tin trên báo đầu tư. Đến nay, nhiều nông sản thực phẩm của tỉnh được các đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ đẩy mạnh xây dựng, quảng bá thương hiệu đã được doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi thực phẩm, nhà hàng, khách sạn kết nối tiêu thụ, quảng bá đến với người tiêu dùng.

HTX Mì gạo Hùng Lô (thành phố Việt Trì) hiện có 2 dòng sản phẩm bày bán trong hệ thống Siêu thị Coopmart

Tuy nhiên, quy mô sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản của tỉnh gắn với phát triển các chuỗi liên kết sản xuất còn nhỏ lẻ nên chưa tạo được chuỗi giá trị kinh tế của sản phẩm bền vững. Thêm vào đó là tính liên kết giữa người dân và doanh nghiệp chưa chặt chẽ. Nhận thức một bộ phận nông dân còn hạn chế, chưa thật sự tuân thủ những ràng buộc trách nhiệm với doanh nghiệp…

“Để các chuỗi cung ứng nông sản không bị manh mún, đứt gãy, thay vì xây dựng các chuỗi giá trị thông thường, các doanh nghiệp, HTX cần chú trọng xây dựng theo hướng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Các khâu từ sản xuất ban đầu đến thu gom chế biến và phân phối tiêu thụ đều được kiểm soát theo hợp đồng nhằm tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng, có truy xuất nguồn gốc, từ đó mới đảm bảo tính bền vững trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm” - Ông Từ Anh Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Liên Linh