Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

PhuthoPortal - Để phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), từ 13/10 - 2/12/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại 44 trường học trên địa bàn 11 huyện, thị. Qua kiểm tra, đa số bếp ăn tập thể các trường đều có đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan về ATTP; 82% bếp ăn tập thể trường học có đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo; 100% nhân viên trong các bếp ăn có kiến thức và thực hành tốt về ATTP.

Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn Trường Mầm non Hưng Hóa, huyện Tam Nông

Ông Điêu Quang Đạo - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Nhìn chung qua quá trình kiểm tra thực tế trong những năm gần đây, các trường học đã có sự quan tâm chú trọng tới công tác vệ sinh ATTP. Nhận thức về việc đảm bảo ATTP của lãnh đạo trường học cũng như nhân viên cấp dưỡng cũng đã nâng lên. Cơ sở vật chất khu vực bếp ăn được đầu tư xây dựng, tu sửa; các trường học đều thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng, tuân thủ đúng quy trình chế biến, lưu mẫu thức ăn…

Hầu hết các bếp ăn sử dụng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, thực phẩm chế biến bao gói sẵn có đầy đủ nhãn mác và còn hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 98 mẫu thực phẩm và dụng cụ dùng trong ăn uống để test nhanh. Kết quả đều đạt hoặc trong giới hạn cho phép.

Giờ ăn trưa của học sinh Trường Mầm non Phú Hộ (thị xã Phú Thọ)

Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn các trường học thực hiện tốt các quy định về ATTP tại bếp ăn bán trú; đồng thời đề nghị các trường học tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP theo hướng dẫn của Sở Y tế; tiếp tục quan tâm kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tươi sống, thực phẩm bao gói sẵn. Chỉ ký hợp đồng và mua thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, chấp hành tốt các quy định về ATTP.

Huyền Trang