Không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

PhuthoPortal - Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng dịp Tết Nguyên đán vẫn là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm do nhu cầu sử dụng hàng hóa của người dân tăng cao. Để tránh tình trạng khan hàng, sốt giá, các cơ quan chức năng đã chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát, điều tiết một phần giá hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương và cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đưa nguồn hàng hóa dồi dào đến tay người tiêu dùng với mức giá bình ổn.

Siêu thị CoopMart Việt Trì chuẩn bị đa dạng hàng hóa, nhất là các sản phẩm  OCOP phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Công Thương và văn bản của UBND tỉnh về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, Sở Công thương đã xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch nhằm hỗ trợ cơ quan quản lý chủ động kiểm soát, điều tiết một phần giá hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp trong việc tạo nguồn hàng dự trữ, phân phối các mặt hàng thiết yếu trên thị trường với giá ổn định; đồng thời nắm bắt kịp thời diễn biến cung cầu và giá cả thị trường, từ đó đề xuất giải pháp phù hợp bình ổn thị trường.

Trang trại của gia đình bà Cấn Thị Thìn ở khu 3, xã Phú Hộ (thị xã Phú Thọ) là một trong những trang trại cung cấp thịt lợn phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 theo kế hoạch bình ổn giá của Sở Công Thương

Nhóm mặt hàng tập trung bình ổn thị trường gồm 7 mặt hàng chính: Gạo tẻ, dầu ăn, đường kính, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm. Tiền vốn dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường ước đạt 827 tỉ đồng. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 50 điểm bán hàng bình ổn được đặt tại các điểm bán hàng Việt cố định, hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích của WinMart+; ưu tiên đặt điểm bán hàng bình ổn tại các khu vực tập trung người lao động có thu nhập thấp, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Ông Đặng Thế Kiên - Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương cho biết: Chương trình bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 được triển khai tại 13 huyện, thành, thị nhằm giúp người dân có cơ hội tiếp cận với nhóm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu được sản xuất trong nước, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm với giá cả hợp lý, hạn chế tình trạng khan hiếm hàng hóa. Đồng thời hỗ trợ cơ quan quản lý chủ động kiểm soát, điều tiết một phần giá hàng hóa thiết yếu trên cơ sở tham gia của các doanh nghiệp trong việc tạo nguồn hàng dự trữ, phân phối hàng trên thị trường với giá ổn định.

Đến thời điểm này, nhiều đơn vị kinh doanh đã chủ động liên kết, hình thành các chuỗi cung ứng hàng hóa từ sản xuất đến lưu thông để đảm bảo nguồn hàng phong phú, đa dạng, giá cả ổn định, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Đồng thời chủ động khai thác hàng hóa nông sản, thực phẩm, các mặt hàng đặc trưng của tỉnh, của địa phương, phục vụ nhu cầu thị trường.

Bà Đỗ Thị Hoa - xã Đỗ Xuyên (huyện Thanh Ba) chuẩn bị đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Tại Siêu thị Coopmart Việt Trì, để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ Tết, ngay từ giữa năm 2021, siêu thị dự trữ 30 tấn hàng thực phẩm chế biến sẵn các loại; 30 tấn gạo với tổng giá trị đã trên 4,3 tỷ đồng phục vụ người tiêu dùng.

Ông Ngô Duy Hiến - Phó Giám đốc Siêu thị CoopMart Việt Trì cho biết: Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lượng người dân tập trung mua sắm phục vụ nhu cầu dịp Tết dự kiến sẽ giảm hơn khoảng 20 - 25% so với năm 2021. Nắm bắt nhu cầu thị trường, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa từ quý III/2021. Các mặt hàng dự trữ chủ yếu là bánh kẹo, mứt, rượu, bia, thực phẩm và nhu yếu phẩm. Bên cạnh công tác dự trữ hàng hóa, siêu thị còn phối hợp với các nhà sản xuất, đơn vị cung ứng sản phẩm để nhập hàng và ký cam kết bình ổn giá. Song song với đó là triển khai các chương trình khuyến mại, giảm giá hàng Việt lên tới 40 - 50%. Hưởng ứng chương trình Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2021 do Bộ Công Thương chủ trì, Siêu thị Coopmart Việt Trì đã triển khai chương trình khuyến mại “mua 1 tặng 1” các sản phẩm hóa mỹ phẩm; giảm giá từ 20 - 50% các sản phẩm đồ dùng, đồ gia dụng; tặng phiếu mua hàng; miễn phí công lắp đặt, giao hàng… qua đó kích cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm.

Để đảm bảo ổn định thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã và đang tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; trong đó tập trung chống buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác.

Ông Dương Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại. Đồng thời, chỉ đạo các Đội quản lý thị trường đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát bình ổn giá cả hàng hóa, dịch vụ nhằm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết, các mặt hàng thiết bị vật tư y tế phục vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Cùng với kiểm tra, chúng tôi kết hợp công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, người tiêu dùng để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hóa tiêu dùng. 

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa tại Siêu thị Anh Mart (thị trấn Yên Lập, huyện yên Lập)

Nhằm chủ động đảm bảo nguồn hàng, hạn chế sự biến động về giá đối với các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, ngành Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối hàng hóa, đảm bảo không thiếu hàng, gây sốt giá. Đồng thời khuyến khích các siêu thị bán các sản phẩm OCOP để sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh đến gần hơn với người tiêu dùng. Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp đỡ doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giảm lượng hàng tồn kho xuống mức thấp nhất.

Cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá cần chủ động trực tiếp liên hệ với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng thực hiện Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để được hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi. Tổ chức nguồn hàng, dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng với giá cả ổn định, tổ chức tốt hệ thống phân phối và bán hàng bình ổn theo cam kết.

Nguyễn Liên - Huyền Trang